Năm 2014, Văn phòng từ thiện Giáo hoàng giúp 1.5 triệu ơrô cho người nghèo

256

lorientlejour.com, 30-4-2015

Roberto, an homeless that lives around Vatican, walks to Swiss guards before to enter the Vatican March 26, 2015.  REUTERS/Max Rossi
Roberto, an homeless that lives around Vatican, walks to Swiss guards before to enter the Vatican March 26, 2015. REUTERS/Max Rossi

Văn phòng đặc trách dịch vụ từ thiện của Đức giáo hoàng vừa cho biết năm 2014 Văn phòng đã giúp cho người nghèo 1.5 triệu ơrô, cao 25% trong một năm.

Sự trợ giúp này dành cho các tổ chức từ thiện để họ phân phối lại cho những người gặp khó khăn: người vô gia cư, người tị nạn, người bị tù, sinh viên nước ngoài, người bệnh hay người lớn tuổi… Số tiền này cũng giúp cho các cá nhân (năm 2014 có 8000 người), những người này làm đơn xin ở một giáo xứ, hoặc giúp cho các cộng đoàn tu sĩ dòng kín cần sửa chữa nhà cửa hay các nhu cầu cấp bách.

Tất cả những giúp đỡ này thường khiêm tốn vì Văn phòng muốn giúp cho một số lượng người lớn nhất, Đức ông Diego Giovanni Ravelli cho biết. Đức ông Ravelli là phụ tá giám mục Konrad Krajewski đặc trách dịch vụ từ thiện của Đức giáo hoàng.

Từ khi được Đức Phanxicô được bầu chọn, văn phòng đã có nhiều sáng kiến giúp cho quỹ từ thiện này như tổ chức bán đấu giá các quà các nhà lãnh đạo quốc gia tặng Đức giáo hoàng, tổ chức các buổi gây quỹ. Giám mục Krajewski cũng đã xây nhà tắm miễn phí ở Vatican, phát chăn mền, ô dù, túi ngủ, thức ăn cho người vô gia cư. Ngoài ra vừa qua có 150 người vô gia cư được viếng thăm Nhà nguyện Sixtine và đã được gặp Đức giáo hoàng.

Vào ngày lễ Thăng thiên 14 tháng 5, dưới sự bảo trợ của Văn phòng dịch vụ từ thiện và các tổ chức khác, một buổi hòa nhạc gây quỹ sẽ được tổ chức ở Hội trường Phaolô VI. “Các vị khách danh dự sẽ là những người nghèo ở Rôma” được nhiều tổ chức từ thiện khác nhau mời, Đức ông Ravelli cho biết.

 Martha An Nguyễn chuyển dịch