Một mạng lưới cực mạnh của Hồi giáo bị phá vỡ ở Ý

338

Aleteia, 24-4-2015

Vatican có bị đe dọa không? Một mạng lưới Hồi giáo, được tài trợ mạnh mẽ và được vũ trang cực mạnh vừa bị phá vỡ ở Sardaigne.

Cảnh sát Ý đứng gác gần Vatican ngày 8 tháng 1-2015, Rôma
Cảnh sát Ý đứng gác gần Vatican ngày 8 tháng 1-2015, Rôma

Ngày thứ sáu 24-4, cảnh sát Ý loan báo đã phá vỡ một mạng lưới Hồi giáo ở Sardaigne. Theo biện lý Mauro Mura ở Cagliari, mạng lưới này bị tình nghi đã chuẩn bị một cuộc tấn công Vatican với “rất nhiều vũ khí” và “rất nhiều thành viên khủng bố đến từ Pakistan và Afghanistan, trước khi rút lui về Ý”. Đáng kể thành phần này có hai cựu bảo vệ của Oussama Ben Laden và được xem như lãnh đạo của phong trào Tabligh Eddawa, “những người mang tin nhắn”, được gài ở miền Bắc nước Ý.

Cho đến bây giờ, “chúng tôi chưa có bằng chứng nhưng chúng tôi rất nghi”, ông Mario Carta thuộc lực lượng chống khủng bố ở Ý nhấn mạnh. Nhờ nghe các cuộc điện thoại của những người tình nghi khi họ nói về “djihad ở Ý”. Lệnh bắt đã được ban hành vì họ bị kết án thuộc về một “tổ chức có hành vi tội ác xuyên quốc gia, được Al-Qaida và những tổ chức cực đoan xúi giục chống Phương Tây bằng vũ lực và xúi dục nổi dậy chống chính quyền hiện nay ở Pakistan”.

Tổng cộng có 20 lệnh bắt giam đã được ban hành và 9 vụ bắt giữ. Theo ông biện lý Mauro Mura, mạng lưới từng dự định tấn công bằng bom ở Vatican từ tháng 3 năm 2010. Theo báo chí Ý, một vài người bị hỏi cung có liên hệ trong vụ nổ bom tấn công ở chợ Peshawar, Pakistan đã làm cho 100 người chết năm 2009. Trong một thông báo của Vatican, linh mục Lombardi phát ngôn viên của Tòa Thánh cho rằng không có gì phải báo động: “Theo các thông tin cho biết, dự tính này có từ năm 2010 và từ đó không có tiến triển. Như thế đây không phải là một dự tính bây giờ, cũng không phải là lý do để lo lắng bây giờ.

Đức giáo hoàng không lo vì bị đe dọa

Nếu tính mạng của Giáo hoàng bị đe dọa thì riêng Đức Phanxicô lại không lo lắng như ngài thổ lộ với linh mục Argentina trong một lần viếng thăm riêng. “Khi tôi nói với Giáo hoàng: “Cha cẩn thận, người ta muốn giết cha”, Đức Phanxicô biết mình bị đe dọa nhưng ngài nói thêm: “Đó là điều tốt nhất có thể xảy đến cho cha và cho cả con!”, linh mục Juan Carlos Molina là người có trách nhiệm ở Văn phòng ngừa lạm dụng ma túy và buôn ma túy ở Argentina. Về phần mình, đại sứ Irak ở Tòa Thánh, ông Habeeb Al Sadr khẳng định vào tháng 9 năm 2014, Đức giáo hoàng là mục tiêu hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Tháng 1 vừa qua, linh mục Lombardi phủ nhận mọi đe dọa tấn công: “Ngược với một số báo chí loan tin, Tòa Thánh không nhận một cảnh báo nào từ ban an ninh Quốc gia”, cha khẳng định.”

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch