Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp Đức Phanxicô ngày 23 tháng 9-2015

250

Radio Vatican, 26-03-2015

Barack-Obama-Pope-Francis

Ngày 23 tháng 9-2015, Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp Đức Phanxicô ở Tòa Bạch Ốc. Theo văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ và Đức Thánh Cha sẽ tiếp tục cuộc nói chuyện đã bắt đầu vào tháng 3-2014 ở Vatican. “Các quan điểm của họ hội tụ ở nhiều chủ đề khác nhau như trợ giúp cho những người nghèo nhất, những người sống bên lề, khẩn cấp phải có một nền kinh tế chính trực, bảo vệ môi sinh, bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số, cổ động cho sự tự do tôn giáo trên thế giới, đón và hội nhập các người tị nạn và các người di dân.”

Tại Washington, Đức Phanxicô sẽ có một hành vi lịch sử, lần đầu tiên một giáo hoàng sẽ đọc diễn văn ở Lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ngày 25 tháng 9 ngài sẽ đến Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York nhân dịp Liên Hiệp Quốc kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Trước đó các Giáo hoàng Phaolô VI (năm 1965), Gioan-Phaolô II (năm 1980 và năm 1995), Bênêđictô XVI (năm 2008) cũng đã đến trụ sở Liên Hiệp Quốc. Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngài sẽ tham dự Buổi họp khoáng đại, sẽ trao đổi với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-Moon, cùng với chủ tịch buổi Họp khoáng đại và nhân viên của Liên Hiệp Quốc. Ông Ban Ki Moon tin chắc, “cuộc viếng thăm của Đức giáo hoàng sẽ khuyến khích cộng đồng quốc tế gia tăng nỗ lực để tôn trọng nhân phẩm trên thế giới và để có một sự công chính xã hội được lớn hơn”.

Nhưng chuyến đi Mỹ của Đức giáo hoàng trước hết là đến chủ tọa Đại hội lần thứ 8 về gia đình ở Philadelphia, một tháng trước khi họp Thượng Hội Đồng Giám mục về Gia đình ở Vatican. Dịp này ngài cũng phong thánh cho nhà truyền giáo Junipero Serra đã rao giảng Phúc Âm cho miền Tây Hoa Kỳ trong thế kỷ XVIII. Rất quan đến số phận của những người di dân, giáo hoàng đầu tiên Châu Mỹ La Tinh trong lịch sử mong muốn vào nước Mỹ bằng ngã Mễ Tây Cơ nhưng ngài phải bỏ dự định này.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch