Triều giáo hoàng Phanxicô có ngắn hay không? Đừng thử đặt cược.

177

Religion News Service – David Gibson – 18-3-2015

VATICAN: POPE FRANCESCO MEETS CARDINALSTrong một bài phỏng vấn về nhiều chủ đề hôm thứ sáu vừa qua mừng kỷ niệm 2 năm được bầu, Giáo hoàng Phanxicô đã nói đến nhiều vấn đề, từ bận tâm về các bài giảng không tốt, chuyến công du Hoa Kỳ, cho đến một ước mơ của riêng ngài là được đi ăn pizza mà không bị nhận ra.

Nhưng tiêu điểm trên các mặt báo vẫn là những nhận định mà ngài cho rằng triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn, khoảng thêm 1 hay 2 năm nữa thôi.

‘Tôi có cảm giác triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn thôi: 4 hay 5 năm, tôi không biết nữa, thậm chí là 2 hay 3 năm. Hai năm đã qua rồi.’ Đó là lời của Đức Phanxicô với đài truyền hình Mễ Tây Cơ.

Tờ New York Daily News viết bài về những lời này của giáo hoàng với câu tiêu đề, ‘Đừng nói thế, Giáo hoàng ơi!’

Còn hồng y Timothy Dolan thổ lộ, ‘Tôi chỉ muốn ngài tại vị càng lâu càng tốt. Tôi cần ngài. Chúng ta cần ngài. Giáo hội cần ngài.’

Chắc chắn, viễn cảnh Đức Phanxicô sắp về hưu (thoái vị) sẽ là tin đáng buồn cho nhiều người mến mộ ngài, và có lẽ là một niềm vui cho những người đối lập.

Thật sự, Đức Phanxicô đã nhiều lần gợi ý rằng ngài không kỳ vọng triều giáo hoàng của mình sẽ quá dài, và người ta có thể hiểu được tại sao ngài nói như thế:

Ngài đã 78 tuổi, và dù đang năng động và hiệu quả đáng kinh ngạc, ngài vẫn đang phải chịu nhiều chỗ đau khác nhau và còn các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn thế nữa. Các phụ tá của ngài lo lắng về nhịp độ làm việc mà ngài đang giữ, nhưng nhiều lần ngài bỏ qua những lời nài nỉ của họ mong ngài hãy kìm bớt lại.

Trong các thập niên gần đây, cả giáo hoàng Phaolô VI và thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đều là các mục tiêu bị ám sát, và trong một thế giới đầy các vụ tấn công khủng bố và xung đột tôn giáo như hiện nay, thì Đức Phanxicô biết mình là một mục tiêu tiềm năng.

Đức Gioan Phaolô cai quản giáo hội trong 26 năm, triều giáo hoàng dài thứ ba trong lịch sử, vì thế nếu đặt một triều giáo hoàng nào 10 năm bên cạnh, thì sẽ thấy là khá ngắn ngủi.

Người kế vị Gioan Phaolô, Đức Bênêđictô XVI, đã mở ra một chọn lựa mới, mà Đức Phanxicô đã ca ngợi, khi vào năm 2013, ngài trở thành giáo hoàng đầu tiên sau 600 năm tuyên bố về hưu, chỉ sau 8 năm cai quản, ở tuổi 85.

Nhưng, xem kỹ những lời của Đức Phanxicô, và phân tích từ những người biết ngài, thì việc làm như của Đức Bênêđictô hoàn toàn không phải là ý của ngài.

Ví dụ như, ngài nói Đức Bênêđictô ‘dũng cảm’ khi về hưu và ‘không nên xem đây là ngoại lệ, nhưng là một cơ chế,’ thì ngài cũng nói rằng có lẽ Đức Bênêđictô ‘sẽ là người duy nhất trong một thời gian dài.’

Đức Phanxicô cũng bác bỏ ý tưởng về một giới hạn tuổi cố định, bởi điều này ‘gây nên một cảm giác rằng cương vị giáo hoàng có điểm dừng và điều này không tốt.’

Hơn nữa, sau khi Đức Phanxicô tỏ vẻ nghi ngờ về thời gian mình của mình trên ngai tòa Phêrô, ngài thừa nhận rằng đây đơn thuần là một ‘cảm giác’ và ‘một điều gì đó cảm thức mơ hồ.’

‘Có lẽ nó như tâm lý của một người đánh bài, tự vấn rằng mình sẽ thua, để nhằm không nản lòng khi thất bại, và nếu thắng, sẽ rất hạnh phúc.’

Rõ ràng, với những người theo sát suy nghĩ của giáo hoàng, thì ngài đang vui với bản thân và sẵn sàng tiếp tục bao lâu Chúa muốn.

Trong bối cảnh này, những lời của ngài có vẻ tư lự thực tế trước thực tiễn cuộc sống hiện tại, và trầm ngâm về lúc nào là tốt nhất để bước xuống, nếu ngày đó đến.

Vậy nên, ngài có thể có thêm một ngày nữa, hay một năm, hay vài năm nữa.

‘Không có giới hạn tuổi tác và không có chuyện thoái vị trong cái nhìn của giáo hoàng Argentina này.’ đây là nhận định của Andrea Tornielli, thuộc Vatican Insider, một người biết về Đức Phanxicô kể từ khi ngài còn là hồng y Jorge Mario Bergoglio của Buenos Aires.

Triều giáo hoàng này không có ‘giới hạn tuổi tác’ hay ‘ngày hết hạn’ bởi ‘chuyện này không biết trước được,’ cha Antonio Spadaro, nhà báo dòng Tên ở Roma, cũng quen thân Đức Phanxicô, đã viết trên twitter như thế. ‘Đúng hơn, đây là một triều giáo hoàng ‘cấp bách.’

Giáo hoàng làm được bao nhiêu trong khoảng thời gian ngài sẽ có, vẫn là câu hỏi lớn, và Đức Phanxicô hẳn sẽ nói rằng, chỉ có Chúa mới biết câu trả lời.

Những người đánh cược vào một mật nghị hồng y diễn ra năm sau, hoặc năm sau nữa, có lẽ sẽ muốn rút tiền về thôi.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch