Tĩnh tâm theo truyền thống Dòng Tên

459

CNA, Ann Schneible, 27-2-2015

 

Đức Phanxicô đã bỏ truyền thống của các vị tiền nhiệm của mình khi ngài rời Vatican đi tĩnh tâm Mùa Chay hàng năm ngoài Vatican.

Ngày 26 tháng 2, trong một cuộc phỏng vấn, linh mục Joseph Carola, SJ, giáo sư Thần học ở Đại học Grégorie, Rôma cho biết đó là truyền thống của Dòng Tên.

“Đây là tích cách rất Dòng Tên của Đức giáo hoàng, chọn một nơi khác với cuộc sống bình thường để làm nơi tĩnh tâm. Và đó là hoàn toàn theo truyền thống riêng của chúng tôi.”

Truyền thống đi đến nơi thanh vắng, xa “bạn bè, xa nơi chốn quen thuộc, xa các bận tâm hàng ngày, đó là một chuyện rất quan trọng đối với các tu sĩ Dòng Tên,” linh mục cho biết.

“Thường thường linh thao viên đến một nơi tĩnh mịch, ở vài ngày trong thinh lặng, trong cầu nguyện ít nhất năm giờ một ngày với các bài tập linh thao.”

Đức Phanxicô và các thành viên trong Giáo triều vừa kết thúc năm ngày tĩnh tâm ở Nhà Thầy Chí Thánh Ariccia, một thành phố cách Rôma khoảng 20 cây số.

Cuộc tĩnh tâm năm nay bắt đầu từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 2 và do linh mục Bruno Secondin dòng Cát Minh giảng phòng. Cha giảng theo chủ đề: “Các tôi tớ phục vụ và các tiên tri của Thiên Chúa hằng sống”. Linh mục Secondin vừa được bổ nhiệm làm tham vấn viên của Hội đồng Đời sống Tận hiến và Đời sống Tông đồ.

“Thường chúng tôi tổ chức tĩnh tâm trong các nhà riêng của chúng tôi,” linh mục Carola cho biết. Chúng tôi đọc lại các bài tập Linh thao của Thánh I-Nhã và linh thao viên có thể chọn một nhà khác hay một phòng để làm linh thao theo như mình mong muốn.”

Nhà Thầy Chí Thánh là nơi lý tưởng để đi linh thao, ở gần hồ   Albano, gần dinh thự mùa hè Castel Gandolfo của giáo hoàng, đó là một nơi rất đẹp.”

Linh mục Carola nói, “ở đây xa các sinh hoạt hàng ngày, xa các công việc phải làm hàng ngày, các cuộc hẹn, những chuyện có thể làm mình đãng trí để có thể ở trong cô tịch hoàn toàn, tâm hồn kết hợp với Chúa hơn trong lời cầu nguyện.”

Được cộng đoàn Pauline quản trị, Nhà Thầy Chí Thánh rất sạch, ấm mùa đông, có vườn đẹp, có lối đi dạo, có Đàng Thánh giá, có cái nhìn tuyệt đẹp hướng về bờ hồ,” cha nói.

Đây là hai năm liền Đức Phanxicô và Giáo triều La Mã đi tĩnh tâm Mùa Chay ở đây. Truyền thống đi tĩnh tâm Mùa Chay của Giáo triều đã có từ 80 năm nay nhưng thường là đi trong nội thành Vatican. Kể từ Mùa Chay 2014, Đức Phanxicô chọn một nơi ngoài Rôma để đi tĩnh tâm, trung thành với truyền thống Dòng Tên của mình.

Tuy nhiên ngoài việc tĩnh tâm ở ngoại thành Rôma thì không có gì mới. “Đức Gioan-Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI cũng mời một vị đến giảng phòng ở nhà nguyện Redemptoris Mater của dinh giáo hoàng,” cha Carola nói.

“Điều quan trọng là cùng cầu nguyện chung với những người mình cùng làm việc, Đức Thánh Cha muốn những người gần mình nhất cùng kết hợp với nhau trước mặt Chúa để cầu nguyện, để nhận được ơn lành và để phục vụ Giáo hội tốt hơn,” cha Carola nói.

Tĩnh tâm theo truyền thống Dòng Tên

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch