Giáo hoàng Phanxicô chúc lành cho các con chiên nhân lễ thánh Agnes

475

Giáo hoàng Phanxicô chúc lành cho các con chiên nhân lễ thánh AgnesVatican Radio

Giáo hoàng Phanxicô đánh dấu ngày lễ kính thánh Agnes với một nghi thức có từ nhiều thế kỷ trước: chúc lành cho các con chiên dùng để lấy lông làm dây pallium.

Theo truyền thống, các con chiên con, chưa đầy 1 tuổi, sẽ được đưa đến Nhà trọ thánh Martha trong những chiếc giỏ để giáo hoàng chúc lành cho chúng bằng cách chạm vào bên tai.

Đến mùa hè, các chú chiên này sẽ được lấy lông, để các nữ tu dệt thành dây pallium.

Trong tiếng La Tinh, Agnes nghĩa là ‘chiên.’ Thánh Agnes tử đạo vào đầu thế kỷ IV, đã hiến mình đồng trinh trọn đời, và bị giết vì không chịu thờ các thần ngoại.

Thánh nữ được chôn cất tại vương cung thánh đường thánh Anges, tọa lạc tại Via Nomentana, Roma. Các con chiên được giáo hoàng chúc lành, một con mang vòng hoa trắng biểu trưng cho đức trong sạch của thánh Agnes, còn con kia mang một vòng hoa đỏ để tưởng nhớ chứng tá đức tin tử đạo của ngài.

Dây pallium là sợi dây bằng len lông chiên trắng, trang trí với sáu thánh giá màu đen, và được các Tổng Giám mục Chính Tòa mang quanh cổ như biểu tượng cho thẩm quyền của mình và sự hiệp nhất với Giáo hoàng.

Một khi được dệt xong, các dây pallium sẽ được giữ trong một chiếc bình ở mộ thánh Phêrô cho đến khi nào giáo hoàng trao cho các Tân Tổng Giám mục Chính tòa vào ngày 29, lễ kính 2 thánh tông đồ Phêrô và Phaolô.

VATICAN-POPE-MASS-PALLIUM

J.B. Thái Hòa dịch