Máng cỏ sống do các em diễn bị ngưng

531

Máng cỏ sống do các em diễn bị ngưng

Máng cỏ sống do các em diễn bị ngưng, DDM – MICHEL VIALA

ladepeche.fr, 2019-12-14

 

Tại thành phố Toulouse, nước Pháp, buổi diễn máng cỏ sống của các em bé bị khoảng năm mươi người biểu tình la ó đòi ngưng.

Theo truyền thống máng cỏ sống, các người diễn mặc y phục theo các nhân vật Thánh Kinh, hát thánh ca và phát cho người đến xem các hình ảnh đạo. Nghi thức này song song với các truyền thống Giáng Sinh khác như chợ Giáng Sinh, cây thông Noel ở các nơi khác của thành phố Toulouse. Một truyền thống dịu dàng của nước Pháp. Buổi diễn máng cỏ này dự định diễn lúc 4 giờ chiều và sẽ kết thúc lúc 6 giờ chiều tại quảng trường Thánh Georges.

Cánh tả cực đoan đầy thù hận đã không ngần ngại tấn công một buổi diễn máng cỏ sống ở Toulouse. Các trẻ em khiếp sợ. “Ngừng phát-xít”, đó là tiếng la ó của khoảng từ 20 đến 50 người biểu tình đòi ngưng buổi diễn máng cỏ sống của các em bé đang diễn ở quảng trường Thánh Georges ngày thứ bảy 14 tháng 12 lúc 4 giờ chiều. Tiếng la ó “Ngưng phát-xít” nhưng chính họ không nhận ra mình là phát-xít, khi không tôn trọng tự do tư tưởng của người khác.

Tụ hợp chung quanh các bức tường bao quanh quảng trường, những người lăng mạ la hét chống “cảnh sát, chống phát-xít”, thậm chí nhổ nước bọt vào những người công giáo tụ tập ở đây, cho là “ấu dâm”. Họ tự cho họ là những người “chống chủ nghĩa tư bản”. Những người biểu tình làm các em bé đang diễn hãi sợ, họ còn khiêu khích đi xuống quảng trường để tìm cách đối đầu. Đứng trước tình thế này, các người tổ chức cố gắng nói chuyện với họ, nhắc lại Chúa Giáng Sinh là dấu hiệu của hòa bình và tình yêu và đáp lại bằng tiếng hát. Nhưng vì không có sự can thiệp của cảnh sát nên họ phải ngưng buổi diễn lúc 5 giờ chiều, dự trù là có phần thánh ca Giáng sinh kéo dài cho đến 6 giờ chiều. Nửa giờ sau, ông thị trưởng thành phố Toulouse, Jean-Luc Moudenc đến, ông chia sẻ với ban tổ chức sự ghê tởm của ông trước việc này. Từ lâu tòa thị chính đã ủng hộ cho truyền thống tượng trưng ngày lễ Giáng Sinh này.

Vì thế các em bé xuống sân khấu, ba ca đoàn dự trù sẽ hát cũng chưa hát. Các em bé không hiểu những gì vừa xảy ra vì các em chỉ biết là buổi diễn chấm dứt. Lừa và cừu phải đi về nông trại của mình. Công chúng thất vọng lắc đầu, họ quá buồn.  Với mục đích nào những người biểu tình đến đây làm như vậy?

Khoảng 3 giờ chiều, mọi chuyện bắt đầu tốt đẹp, một máng cỏ sống theo “kiểu đời xưa” do hội Sống lễ Giáng Sinh (Vivre Noel) tổ chức, với phần trình diễn theo truyền thống mục vụ của vùng, có chiếc xe tải nông trại đoàn kết hội nhập những người không có việc làm, họ cho mượn lừa, cừu trong dịp này. Nhiều ca đoàn đã chuẩn bị sẵn để thay nhau hát mỗi nửa giờ: Ca đoàn nữ Mélina, ban hợp ca với đàn sáo và dương cầm sẽ trình diễn nhạc của Bach, Vivaldi, Donzetti, Ca đoàn Dòng Đa Minh, Ca đoàn thánh ca Only Voices, Ca đoàn Evangelous, một ca đoàn trẻ với tiếng hát nổi bật…

Mỉm cười, bà Cécile chấp nhận những chuyện này với triết lý và không thiếu óc hài hước: “Tất cả những người la ó họ không biết Chúa Giêsu không phải là người tư bản, nhưng là người nghèo, người không có gì. Tôi thật buồn cho họ, còn tệ hơn vào thời đầu của các kitô hữu.”

Trong một bản thông báo, Đức Tổng Giám mục Robert Le Gall, tòa giám mục Toulouse nhắc lại: “Thật đáng tiếc, việc Chúa Giêsu sinh ra và các giá trị của Ngài (đón nhận người khách lạ, loan báo Hòa bình, tình dịu dàng mà tất cả chúng ta đều cần) đã không được tôn trọng ở đất nước chúng ta, lại còn gây ra các hành động hung bạo vừa cả lời nói và thể xác của những người tự cho mình là người bảo vệ tự do.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Giám mục giáo phận Toulouse phản ứng sau việc máng cỏ sống bị ngưng diễn

Israel cấm tín hữu kitô ở dải Gaza đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh

Hình ảnh buổi diễn máng cỏ sống tại thành phố Toulouse, nước Pháp.