Các nữ tu phẫn nộ chống “ luật im lặng”. Chúng ta phải tố cáo với cảnh sát

354

Các nữ tu phẫn nộ chống “ luật im lặng”. Chúng ta phải tố cáo với cảnh sát

 

 ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2018-11-24

Lạm dụng quyền lực, hành vi tình dục không phù hợp. Các nữ tu bắt đầu phẫn nộ chống luật im lặng trong Giáo hội và đấu tranh chống hung bạo tình dục đối với các nữ tu, tiến trình này đã bước qua một giai đoạn mới. Vấn đề này luôn là vấn đề cấm kỵ ở Vatican. Trong một tuyên bố “chống tất cả các hình thức lạm dụng”, Hội đồng quốc tế các bề trên dòng nữ (UISG) xin các nạn nhân đừng giữ im lặng. Hội đồng khẳng định, “chúng tôi xin mỗi nữ tu nạn nhân các vụ lạm dụng tố cáo với bề trên của mình, với người có quyền trong hàng tu sĩ và với chính quyền dân sự” và hứa “lắng nghe và tháp tùng” những ai “dám tố cáo”. 

Hội đồng quốc tế các bề trên dòng nữ gồm 2 000 bề trên các dòng nữ trên thế giới, đại diện hơn 500 000 nữ tu, Hội đồng cho biết “họ rất đau buồn và phẫn nộ đứng trước một loạt lạm dụng tình dục xảy ra trong xã hội và Giáo hội hiện nay”.

“Chúng tôi lên án những người chủ trương loại văn hóa im lặng và luật im lặng, họ thường lấy lý do để “bảo vệ uy tín của tổ chức hay xác định thái độ này” trong văn hóa của họ. Chúng tôi hỗ trợ cho việc tố cáo một cách minh bạch các lạm dụng này với chính quyền dân sự và tòa án, trong cộng đồng tu sĩ cũng như trong các giáo xứ, các giáo phận, hay bất cứ ở môi trường công cộng nào”.

Gần đây có tin các nữ tu bị giám mục Ấn Độ Franco Mulakkal hãm hiếp, đã bị bắt và bị chính quyền địa phương xét xử. Vì tiếng vang của câu chuyện này quá rộng lớn buộc Vatican phải can thiệp. Đức Giáo hoàng đã loại giám mục ra khỏi chức vụ nhưng chưa cắt bỏ các chức thánh.

Các nữ tu tuyên bố, “nếu Hội đồng quốc tế các bề trên dòng nữ nhận khiếu nại lạm dụng, Hội đồng sẽ lắng nghe và tháp tùng đương sự đã có can đảm tố cáo với cơ quan có thẩm quyền những gì họ đã phải chịu. Chúng tôi cam kết làm việc với Giáo hội và chính quyền dân sự  để giúp đỡ các nạn nhân bị mọi hình thức lạm dụng, băng bó lại vết thương của quá khứ, tháp tùng họ, giúp đỡ họ trong các tiến trình pháp lý và tiến hành việc phòng ngừa các vụ lạm dụng thông qua đào tạo, hợp tác với các chương trình giáo dục trẻ em, phụ nữ và nam giới”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch