Các bạn thời trung học của Giáo hoàng Phanxicô tiết lộ về thời trẻ của ngài

3563
  • Giáo hoàng, một thời là Jorge Bergoglio, nằm trong nhóm có tên ‘Mười chàng trai.’
  • Họ tiết lộ về việc Jorge phải lòng một cô gái, và có mối quan hệ ngắn ngủi.
  • Các bạn kể rằng chàng Jorge thiếu niên đã ‘phát điên’ vì cô gái ‘rất xinh’ này
  • Nhưng mối quan hệ chấm dứt, và không lâu sau đó Jorge gia nhập chủng viện
  • Các bạn của ngài cũng kể về những bữa tiệc tại gia ‘không thể quên’ của nhóm
  • Các bạn cũng kể về sự dấn thân cho giáo hội của ngài ngay từ thưở niên thiếu
  • Quyết định trở thành linh mục lúc mới chỉ 15 tuổi, nhưng ngài và các bạn thiếu thời vẫn là những bạn bè thân thiết.

Dailymail – Matt Roper từ Buenos Aires, Argentina – 14 Tháng 3, 2015

Những năm thơ ấu: Jorge lớn lên ở Argentina, một trong năm người con (bên trái hình cùng với em trai Oscar) và học tốt ở trường.
Những năm thơ ấu: Jorge lớn lên ở Argentina, một trong năm người con (bên trái hình cùng với em trai Oscar) và học tốt ở trường.

Giáo hoàng Phanxicô từng là một thiếu niên cường tráng nghị lực được nhiều cô gái xinh đep theo đuổi, tham gia chơi khăm các giáo viên, và phải lòng một cô gái tóc vàng xinh đẹp 16 tuổi.

Các bạn học cũ của giáo hoàng 78 tuổi này, cùng thuộc nhóm bạn 10 Muchachos (10 chàng trai), đã nói về những ngày tháng trung học của Jorge Bergoglio.

Và họ đã tiết lộ về thanh niên ham học nhưng rất bình thường, biết cách ‘nói chuyện khôn khéo’ với các cô gái, và ‘nếu có cô gái nào đi ngang qua, mà cậu ấy nghĩ là xinh … thì cậu sẽ nói ra luôn.’

265A137F00000578-2979533-image-a-29_1425575057199
Các bạn học tuyệt vời: Giáo hoàng thời trẻ (được khoanh tròn) chụp hình chung với các bạn cùng lớp hồi thập niên 1950, trong đó có các bạn chí thân của ngài là Alberto D’Arezzo, thứ từ từ phải sang, và Oscar Crespo, thứ năm từ trái sang.

Bergoglio nằm trong một nhóm 10 cậu trai cố gắng mời các cô gái đi khiêu vũ, và cả đi nhảy, đồng thời cũng hay làm trò nghịch khiến các giáo viên điên tiết, và có một lần giáo hoàng tương lai đã bị hiệu trưởng khiển trách.

Và giữa những ức đoán không ngừng về việc liệu có cô gái nào từng một thời cướp mất trái tim của Đức Thánh Cha hay không, những người bạn thân nhất của ngài tiết lộ rằng, chỉ có một người, cô gái tên là Tonecha đã ‘khiến cho cậu ấy mê mệt.’

Hai người, gặp nhau tại một buổi khiêu vũ tại quận Chacarita ở Buenos Aires, hẹn hò vài lần và ‘thế nào họ cũng đã hôn nhau rồi’ theo lời các ông bạn cũ.

Oscar Crespo, người vẫn là bạn bè thân thiết với Bergoglio và mới gặp ngài ở Vatican, nói về Tonecha, cô gái sống ở vùng lân cận quận Villa Ortuzar:

‘Cô ấy là một cô gái thực sự quá dễ thương, với da bánh mật, tóc nâu, rất xinh.

Cô nói nhiều, trái ngược hoàn toàn với Jorge. Cô nhỏ hơn cậu ấy một tuổi. Cậu ấy gặp cô ở buổi khiêu vũ, và không ngừng nói về cô ấy, nói mình thấy cô ấy xinh đẹp biết bao.

Cuối cùng, cậu ấy cũng xoay xở để bắt chuyện với Tonecha, và buổi hẹn hò đầu tiên, hai người đi xem phim.

Họ hẹn hò nhau vài buổi nữa, rồi mọi chuyện bắt đầu đi xuống. Đó là một mối quan hệ ngắn ngủi, nó chấm dứt, và cả hai chia tay.

Tôi không biết ai đã nói chia tay. Nhưng Jorge đã cảm thấy tiếng gọi làm linh mục, và có lẽ biết rằng mối quan hệ này chẳng đi đến đâu.

Tôi chắc rằng, cậu ấy đã từng hôn các cô gái khác nữa, nhưng cậu ấy là người kín tiếng và không kể cho ai. Nhưng Tonecha là người khiến cậu ấy mê mệt, Jorge không thể ngừng nói về cô ấy.’

Oscar cho biết họ đã mất liên lạc với Tonecha, mà ông tin rằng đây cũng chỉ là biệt hiệu của cô mà thôi, và cách đây vài năm ông nghe tin cô đã qua đời.

Và chỉ vài tháng sau khi chấm dứt mối quan hệ này, Bergoglio đã ra quyết định, ở tuổi 17, gia nhập chủng viện và học làm linh mục.

Cho đến bây giờ, có rất ít tư liệu về những ngày trung học của giáo hoàng Phanxicô, thời gian ngài theo học từ tuổi 12, tại Trường Kỹ thuật Công nghiệp Số 12 (bây giờ là số 17) ở vùng phụ cận Floresta, với chuyên ngành hóa học.

Học hành: Trường chuyên về hóa học, và Jorge (khoanh tròn) nhập trường từ năm 12 tuổi cho đến khi tốt nghiệp thành kỹ sư ngành hóa vào năm 1958, nhưng quyết định theo đường ơn gọi linh mục
Tấm ảnh đầu tiên? Các cậu bé ký vào mặt sau bức ảnh (trên) chụp vào năm họ 14 tuổi.

Các bạn thân nhất của Bergoglio, là Oscar và Alberto, đều 77 tuổi, đồng ý tiết lộ lần đầu tiên về những năm thiếu niên vô tư của giáo hoàng.

Những người bạn ‘chí cốt’ và vẫn thân thiết tận ngày nay, học chung một lớp, và mỗi sáng tụ tập uống càphê ở quán El Tuyense gần trường trước khi vào học.

Giờ tan học, thỉnh thoảng họ chơi bi-da ở quán bar gần đó, hay học chung với nhau ở nhà của Jorge. Còn cuối tuần thì thường cả nhóm tập trung ở nhà Oscar, tổ chức những bữa tiệc sôi động, hay sẵn sàng đi nhảy.

Và Alberto đọc lại một tờ giấy mời của nhóm mà ông vẫn còn giữ: ‘Mười chàng trai mời bạn đến buổi hội khiêu vũ diễn ra vào ngày chúa nhật, 22, 1955, tại Salon Bel-Sito, 9 giờ tối.’

Bạn bè: Ngài có vẻ là một chàng trai trẻ như mọi người, và chơi trong nhóm ’10 chàng trai’ Chụp hình chung với Oscar (thứ hai từ trái sang) và Alberto (thứ tư từ phải sang)
Tấm thiệp mời của nhóm ’10 chàng trai’.

Oscar, một kỹ thuật viên thực phẩm cho công ty kẹo cao su Bazooka, nói rằng những người bạn thấy được một khía cạnh của giáo hoàng tương lai mà ngoài họ, chẳng ai nhìn ra.

Ông nói: ‘Jorge luôn luôn là một người trong chúng tôi, một phần của nhóm, cậu ấy làm tất cả mọi chuyện mà chúng tôi làm. Chúng tôi đã cùng nhau có rất nhiều chuyện vui. Chúng tôi là một nhóm những chàng trai đang trên đường biết mình, biết thế giới, và các cô gái.

‘Những buổi tiệc trong nhà của chúng tôi thật không thể quên. Một đêm nọ, chúng tôi đột nhập tủ đồ của các chị mình, và tất cả đều mặc đồ con gái. Tôi choàng thêm một cái áo khoác để làm Zorro, còn Alberto và Jorge mặc đồ con gái. Chúng tôi không có đồ trang điểm, nên vẽ mặt bằng than.’

Và các buổi tối chúa nhật, nhóm đi nhảy jazz và tango trong một câu lạc bộ ở Chacarito gần đó, bởi ở đây ‘đầy các cô gái xinh.’

Alberto nhớ lại: ‘Chúng tôi dành nhiều giờ để chuẩn bị sẵn sàng, chải chuốt tóc tai, chia nhau chai thuốc khử mùi Polyana của tôi, làm cho mình có vẻ bảnh trong những chiếc áo sơ-mi và bộ vét đúng chuẩn. Tất nhiên, chúng tôi muốn mình ăn vận thật bảnh.

Hai người bạn thân thiết của giáo hoàng, Oscar và Alberto, kể về những kỷ niệm với ngài

‘Tại câu lạc bộ, các cậu trai sẽ nhảy ở giữa và các cô gái ngồi quanh xem chúng tôi.

Nếu có cô nào thích một trong số chúng tôi, họ sẽ gật đầu về phía đó. Và nếu bạn thích cô ấy, bạn gật đầu lại, nghĩa là bạn có thể mời cô ấy nhảy. Đây là cách thời đó.

Chúng tôi cố gắng để gây ấn tượng, hi vọng có được một cái gật đầu. Đúng, Jorge cũng nhảy. Thật là khó chịu khi rời câu lạc bộ mà không mời được cô nào nhảy. Đôi khi chúng tôi phải nhảy với một cô gái không dễ thương chỉ để nói được rằng chúng tôi đã mời được ai đó nhảy.

‘Chúng tôi đều có sẵn thuốc lá và kẹo bạc hà trong túi, để các cô gái không ngửi thấy mùi thuốc lá từ miệng mình.’

Oscar nói rằng trong khi Jorge ‘kiềm chế’ hơn những bạn khác, thì ngài vẫn không giấu được sức hút của mình với các cô gái.

Ông nói: ‘Chúng tôi là những thiếu niên bình thường, muốn các cô gái, và muốn vui đùa, cho dù Jorge có vẻ trầm và kín đáo hơn, nhưng cậu ấy cũng không có gì khác biệt.

Nếu một cô gái đi ngang qua, và cậu ấy nghĩ là xinh, thì cậu ấy sẽ nói ra thế.’

Và theo Alberto, lời thề khiết tịnh độc thân của Bergoglio sau khi trở thành linh mục vẫn không ngăn ngài quan sát.

Ông cười: ‘Có một lần không lâu lắm về trước, tôi cùng với Jorge, đang là tổng giám mục Buenos Aires, gặp một nữ viên chức chính phủ.

Đó là một phụ nữ mạnh mẽ, với bầu ngực lớn, và tôi để ý thấy Jorge không thể ngừng rời mắt khỏi khe áo cô ấy, suốt cả buổi họp.

Sau đó tôi nói với cậu ấy, và cậu ấy chỉ cười.’

Oscar, kết hôn với vợ mình Ruth vào năm 1968, thừa nhận rằng vào thập niên 1950, thật khó để một cậu trai hẹn hò được với một cô gái, nhưng điều này không khiến nhóm nản lòng.

Ông kể: ‘Có quá nhiều kiểm soát. Các cô gái muốn đi nhảy, đều có mẹ hay dì đi kèm.

Đôi khi chúng tôi phải chờ đến khi các cô ra ngoài để hút thuốc rồi mới hành động.

Các cô gái thường xuyên có người kèm. Trước các ngôi nhà ở Buenos Aires, có một phần gọi là ‘zagon’ nơi bạn có thể sắp xếp để bắt chuyện với một cô gái sau khi mẹ cô đã vào nhà.

Và đây cũng hầu như là nơi cho những cái ôm và nụ hôn.’

Sổ sách: Khi điền tên Jorge và địa chỉ nhà của ngài lên quyển sổ viết tay này, ít người tưởng tượng được rằng một ngày ngài sẽ đứng đầu toàn thể Giáo hội Công giáo

Ở trường, Đức Thánh Cha tương lai được biết đến là một cậu trai nghiêm túc, thông minh, học hành chăm chỉ và say mê đọc sách, nhưng những trò đùa của đám bạn vẫn nhiều lúc khiến cậu gặp rắc rối.

Một lần, một trong số nhóm đã bí mật đặt một khối sắt nặng trong cặp của một giáo viên môn hóa khó tính, và khi ông xách cặp, một tràng cười ùa lên.

Và một lần khác, sau khi một giáo viên tiếng Tây Ban Nha đến nhận lớp và các học sinh không ai thích ông, Jorge là một trong nhóm đã ký một tuyên bố viết bằng phấn trên bảng đen muốn thầy giáo cũ dạy trở lại, một hành động không vâng lời đã khiến cậu bị thầy hiệu trưởng mắng.

Nơi ở: Căn nhà thưở nhỏ của giáo hoàng, bây giờ được gắn một tấm bảng đồng. Cha của ngài, Mario là một kế toán viên cho sở hỏa xa và mẹ ngài, Regina Sivori, lo chăm sóc con cái.

Nhưng có nhiều lần, tiếng gọi mục vụ Kitô giáo của Jorge thể hiện rõ ràng từ thời niên thiếu.

Oscar nhớ lại: ‘Trong năm học thứ hai, thầy giáo môn đạo hỏi xem có ai chưa rước lễ hãy đứng lên. Tôi là một trong số đó.

Rồi thầy bảo, ‘Bạn học Bergoglio của con mời con rước lễ lần đầu, và sẵn sàng làm cha đỡ đầu cho con.’

‘Rõ ràng là Jorge đã yêu cầu thầy giáo điều này. Hôm chúa nhật ngay sau đó, chúng tôi rước lễ lần đầu tại nhà thờ San Jose de Flores, gần nhà Jorge, và cậu ấy mời chúng tôi về nhà ăn trưa.

Cậu ấy là cha đỡ đầu cho nhiều người trẻ, 3 trong số đó thuộc nhóm chúng tôi, và ít nhất 3 người nữa tôi biết, nhưng có lẽ còn nhiều hơn nữa. Và lúc đó cậu ấy mới chỉ 14 tuổi.’

Một lần khác, Jorge, 15 tuổi, bắt đầu lo lắng về một bạn học, Carlos Hector, người đột nhiên không đến trường nữa, vậy nên cậu rủ Oscar và Alberto đi cùng với mình đến thăm nhà Carlos.

Oscar nhớ lại: ‘Chúng tôi khám phá ra Carlos đang ở trong tù. Chị cậu ấy kể rằng cậu ấy nghịch khẩu súng của cha mình, một cảnh sát, rồi không may súng nổ và giết chết một người bạn. Tòa không tin vào chuyện này và kết án cậu ấy tội giết người.’

Bergoglio viết một lá thư cho Carlos và tiếp tục thư từ với cậu ấy suốt những năm tháng ở tù.

Trong một lá thư gởi cho Oscar, Carlos viết rằng mình rất nhớ những bữa tiệc của nhóm, và thêm: ‘Tôi đã đọc những lá thư của Bergoglio, rất nhẹ lòng, và cảm thấy những lời này phát xuất từ lòng cậu ấy. Điều quan trọng là được biết những chuyện ở trường, thật là quý báu.’

Son sắt: Giáo hoàng viết thư này cho một người bạn ở trong tù, lúc ngài làm linh mục. Từ thưở niên thiếu, ngài đã khuyến khích mọi người dự phần vào giáo hội và làm cha đỡ đầu cho nhiều bạn đồng trang lứa với mình

Oscar nói rằng: ‘Dù Jorge cùng với chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy cậu ấy có điều gì đó khác biệt. Cậu ấy đã có sẵn trong mình một ơn gọi chăm lo cho mọi người, cho việc phúc âm hóa.

Chúng tôi cùng tuổi, nhưng khi chúng tôi có các vấn đề riêng, ngay cả là chuyện xung khắc với cha mình, cậu ấy đều là người giúp đỡ. Cậu ấy luôn luôn biết điều đúng đắn để bảo cho chúng tôi.’

Năm 1952, khi Jorge và Oscar đang làm việc thời hạn 4 tháng tại phòng thí nghiệm Hichkethier-Bachmann gần Santa Fe, 300 dặm về phía bắc Buenos Aires, một nơi thực hành được trường sắp đặt, thì Đức Thánh Cha tương lai đã quyết định rằng tương lai của mình là trong Giáo hội.

Phong chức: Một tấm hình chụp năm 1973, của linh mục Jorge Mario Bergoglio, không lâu sau khi ngài được phong chức vào năm 1969
Phong chức: Một tấm hình chụp năm 1973, của linh mục Jorge Mario Bergoglio, không lâu sau khi ngài được phong chức vào năm 1969

Oscar nói rằng: ‘Tôi là người đầu tiên cậu ấy thổ lộ. Cậu ấy nói rằng: ‘Tôi sẽ hoàn tất năm thứ hai với cậu, nhưng tôi sẽ không làm nhà hóa học, tôi sẽ làm linh mục.’

Tôi hỏi tại sao, và cậu ấy bảo bởi cậu ấy muốn mục vụ cho người nghèo, muốn đi đến các khu ổ chuột và rao giảng Lời Chúa. Và thế đó. Sau đó, cậu ấy không bao giờ hối lui.’

Cuối cùng, Bergoglio gia nhập chủng viện Villa Devoto vào năm 1957, trước khi quyết định trở thành một tu sỹ dòng Tên.

Ngày 11 tháng 3, 1958, ngài gia nhập Dòng Tên ở Cordoba, miền trung Argentina, trước khi bắt đầu khóa học 14 năm.

Ngài được phong linh mục vào năm 1969, liều mình trở thành Tổng Giám mục Buenos Aires vào năm 1998.

Với Oscar và Alberto, việc thấy người bạn thân của mình trở thành lãnh đạo của 1.2 tỷ người Công giáo, một trong những nhân vật lừng lẫy nhất hành tinh, người sẽ đi vào lịch sử, vẫn là một việc thật lạ lùng khó mà quen được.

Lá thư: Một tháng sau khi được bầu, giáo hoàng đã viết đoạn thư này cho bạn cũ Oscar

Khi Giáo hoàng Phanxicô biết Oscar đang có kế hoạch đến Roma hồi tháng 10 năm ngoái, ngài đã gọi cho ông và bảo là, ‘Tôi sẽ rất giận nếu như cậu không đến thăm tôi.’

Và đêm giao thừa năm ngoái, giáo hoàng đã gọi đến nhà của Alberto để chúc mừng năm mới, dù lúc đó ông không có nhà nên ngài đã nói chuyện với vợ ông.

Thân thiết: Oscar với giáo hoàng, thời còn là tổng giám mục Buenos Aires, sáu năm về trước. Tình bạn của họ đã mạnh mẽ vững bền suốt hơn 60 năm qua.
Bền chặt: Oscar có thời gian để hội lại với người bạn cũ khi ông đến Roma hồi năm ngoái. Giáo hoàng nói rằng sẽ thật đau lòng nếu ông không ghé thăm. Alberto giờ cũng đang lên kế hoạch đến thăm ông bạn già của mình.

Alberto, người lên kế hoạch sẽ đến thăm Đức Phanxicô trong năm nay nói rằng: ‘Trong chuyến công du đầu tiên đến Brazil, 3 triệu người đã quy tụ về đề gặp ngài, chỉ để được thấy ngài, người bạn thân thiết nhất của chúng tôi. Tôi nổi da gà khi nghĩ đến chuyện đó, thật lạ lùng, thật không thể tin nổi.

Ngài sẽ có một lịch sử cao quý, tôi chắc chắn. Tất cả các giáo hoàng trước ngài đều quá xa cách. Nhưng bây giờ, mọi người đang rung động, bởi họ có một con người quá bình thường và đầy thông hiểu.

Và chúng tôi có thể xác nhận. Jorge là một người của Chúa, và cũng là một con người như bất kỳ ai trong chúng ta.’

J.B. Thái Hòa chuyển dịch