Giám mục Gonzalo Galván Castillo Mễ Tây Cơ buộc phải từ chức vì bao che linh mục phạm tội ấu dâm

469

Gonzalo Galván CastilloNgày 25 tháng 6-2015, Đức Giáo hoàng đã chấp nhận sự từ chức của Giám mục Gonzalo Galván Castillo, giám mục địa phận Autlán, Trung Mễ Tây Cơ.

Hãng tin Apic cho biết, Giám mục 64 tuổi bị cáo buộc đã bao che một linh mục phạm tội ấu dâm trong địa phận của mình. Theo báo chí Mễ Tây Cơ, các giáo dân tố cáo giám mục Castillo đã bao che linh mục Horacio Lopez lợi dụng tình dục một em bé trai 11 tuổi trong quá khứ. Năm 2009, khi nạn nhân tố cáo với giám mục, linh mục Lopez đã không lo lắng gì, cũng không từ chức mà chỉ thuyên chuyển giáo xứ cũng cùng trong địa phận.

Từ khi có sự loan báo Vatican thành lập một Tòa án để xử các vụ bao che thì con số giám mục từ chức không ngừng gia tăng. Ngày 15 tháng 6, Đức Giáo hoàng đã loan báo sự từ chức của hai giám mục Mỹ, sau khi bị tố cáo đã bao che các linh mục phạm tội ấu dâm trong địa phận của mình. Vatican sẽ mở phiên tòa đầu tiên để xử vụ ấu dâm của cựu sứ thần Tòa Thánh Józef Wesolowski trong thời gian sứ thần làm việc ở nước Cộng hoà Đôminicô.