Đức Phanxicô so sánh cuộc chiến ở Ukraine với chiến dịch quốc xã của Đức
la-croix.com, Juliette Paquier, 2022-12-27
Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 7 tháng 12, khi hướng về giáo dân hành hương Ba Lan, Đức Phanxicô so sánh cuộc chiến ở Ukraine với Chiến dịch Reinhardt, thực hiện một phần ở Ba Lan trong thời nước này bị đức quốc xã chiếm đóng và đã giết hàng triệu người dân, chủ yếu là người do thái.
Ngài nói: “Lịch sử lặp lại.”
Nhắc lại lễ kỷ niệm 80 năm sự kiện này tại Trung tâm Quan hệ Công giáo-Do Thái tại Đại học Công giáo Lublin ở đông nam Ba Lan, ngài mong muốn ký ức về sự kiện khủng khiếp này sẽ làm mỗi người chúng ta suy nghĩ về các quyết định và hành động của mình để ủng hộ hòa bình. Ngài nói: “Và lịch sử lặp lại. Chúng ta hãy xem những gì đang xảy ra ở Ukraine. Xin anh chị em cầu nguyện cho hòa bình.”
Song song với nạn đói do Stalin gây ra
Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô so sánh cuộc xâm lăng của Nga trên đất Ukraine với một sự kiện lịch sử. Ngày 23 tháng 11, ngài so sánh tình hình của người Ukraine với nạn đói do Stalin gây ra ở Ukraine vào đầu những năm 1930, được gọi là nạn diệt chủng Holodomor.
Tháng trước, cũng trong buổi tiếp kiến hàng tuần, Đức Phanxicô nhắc đến ngày kỷ niệm cuộc diệt chủng khủng khiếp Holodomor, do Stalin gây ra năm 1932-1933 làm cho hàng triệu người chết đói ở Ukraine.
Đức Phanxicô so sánh chiến tranh ở Ukraine với nạn đói do Stalin gây ra
Đức Phanxicô xin mọi người cầu nguyện cho hòa bình thế giới để các xung đột được chấm dứt, với ý chỉ đặc biệt cho những đau khổ khủng khiếp của người dân Ukraine thân yêu và đau khổ phải gánh chịu.
“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của nạn diệt chủng này, và cầu nguyện cho người dân Ukraine, trẻ em, phụ nữ, người già ngày nay phải chịu tử vì đạo của quân xâm lược”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Cảnh hoang tàn đổ nát ở Ukraine