Linh mục người bản địa giúp tổ chức chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada 

80

Linh mục người bản địa giúp tổ chức chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada

 Linh mục Cristino Bouvette, giáo phận Calgary, đã được liên lạc ngay khi có tin Đức Phanxicô sẽ đi Canada. Ảnh: The Canadian Press / JASON FRANSON

ici.radio-canada.ca, 2022-07-09

Khi các người có trách nhiệm ở Vatican bắt đầu tìm một người nào đó ở Canada để điều phối chuyến đi của giáo hoàng, họ đã nghĩ đến một số tiêu chuẩn nhất định. Điều lý tưởng, người này nên có nguồn gốc thổ dân, có mối liên hệ đặc biệt với các trường nội trú và thông thạo tiếng Ý. Danh sách chọn lọc của họ chỉ còn một ứng viên: Cristino Bouvette.

Linh mục Bouvette 36 tuổi, mẹ người gốc Ý, cha người gốc Cree và Métis. Thêm nữa bà nội của linh mục là học sinh sống sót trong các trường nội trú.

Trong cuộc phỏng vấn, linh mục Bouvette cho biết, vai trò  này hoàn toàn phù hợp với tôi. Đó là điều mà Chúa đã đặt trên con đường của tôi và tôi rất vinh dự khi được giao phó.

Các buổi lễ thích ứng với những người sống sót trong các trường nội trú

Linh mục Bouvette được bổ nhiệm làm Giám đốc Phụng vụ Quốc gia cho chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada từ ngày 24 đến 29 tháng 7-2022. Ảnh: The Canadian Press / JASON FRANSON

Chủ đề của chuyến đi có tên Cùng đi với nhau, Marcher ensemble, sẽ đưa Đức Phanxicô đến Québec, Edmonton và Iqaluit. Ngài sẽ gặp những người thuộc các Quốc gia thứ nhất và những người sống sót trong các trường nội trú liên bang.

Nhiệm vụ của linh mục Bouvette là liên lạc giữa các tổ chức địa phương và các viên chức Vatican để đảm bảo các buổi lễ diễn ra phù hợp với các cộng đồng sẽ hiện diện và Giáo hội công giáo.

Linh mục thú nhận, lúc đầu, tôi không dám nhận vì sẽ có rất nhiều công việc, tôi nghĩ công việc sẽ rất phức tạp. Tôi sợ mắc phạm sai lầm.

Theo linh mục Bouvette, là linh mục người bản địa là chịu nhiều áp lực lớn. Đặc biệt, vừa phải đại diện cho Giáo hội, vừa phải mang lại sự thoải mái cho các thành viên của các Quốc gia thứ nhất, nhưng vẫn phải gánh chịu hậu quả của những gì các tu sĩ đã làm trên các học sinh đã sống trong các trường nội trú.

Khoảng 150.000 trẻ em thổ dân bị buộc phải đi học tại các trường nội trú liên bang trong suốt 100 năm. Giáo hội công giáo chịu trách nhiệm quản lý gần 60% cơ sở.

Bà nội của linh mục sống sót trong các trường nội trú

Tôi cảm nhận có nhiều người mong chờ tôi luôn làm hoặc nói điều đúng vào thời điểm thích hợp. Linh mục Bouvette công nhận, điều này đôi khi rất nặng để làm. Nhưng linh mục tìm được sức mạnh khi nghĩ đến bà của mình.

Năm lên 7, bà Amelia Mae Bouvette bị gia đình Cree Nation ở tỉnh bang Alberta tách khỏi gia đình và gởi đến một trường nội trú ở tỉnh Edmonton.

Dù trong hoàn cảnh nào, bà Amelia cũng không bao giờ từ bỏ đức tin. Vì thế khi cháu của bà cho biết muốn trở thành linh mục, bà nhớ lại bà đã gặp những linh mục tốt trong đời. Và bà hy vọng cháu mình sẽ đi theo bước chân của họ.

Linh mục Bouvette kể, tôi vẫn còn nhớ ánh mắt của bà và cảm nhận được bàn tay của bà trong tay tôi, bà đã qua đời năm 2019. Bà là nơi tôi nương náu. Tôi biết, tôi làm bất cứ gì bà cũng nâng đỡ tôi.

Chi tiết về các buổi lễ được lên kế hoạch trong chuyến đi của giáo hoàng vẫn chưa được biết, nhưng linh mục Bouvette cho biết, điều quan trọng là triển khai một chương trình trong đó Đức Phanxicô giữ vai trò chủ đạo, và tôn vinh các truyền thống và phong tục của người bản địa.

Linh mục kết luận, tôi hy vọng những người mong chờ một cái gì đó, họ sẽ nhận được những gì họ cần và nếu có những người nghĩ họ không cần hoặc không muốn chuyến đi này, thì ít nhất chuyến đi cũng sẽ không làm họ tổn thương.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Không khách sạn sang trọng, chỉ một phòng ở tổng giáo phận Québec

Chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada: tuổi của ngài là một lợi thế