Quốc hội Pháp chính thức thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

3

Quốc hội Pháp chính thức thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

fr.aleteia.org, I.Media, 2026-07-21

Ngày thứ ba 21 tháng 7, Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội, đây là lần đầu tiên ở châu Âu. Luật này dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Sau phiên họp của Thượng viện vào buổi chiều, các dân biểu đã thông qua cải cách với 279 phiếu thuận và 81 phiếu chống. Cải cách này, một lời hứa của Tổng thống Emmanuel Macron và là biện pháp trọng điểm trong giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông, đang được các quốc gia châu Âu khác theo dõi sát sao khi xem xét các luật tương tự. Tổng thống Pháp ngay lập tức ca ngợi đây là “bước tiến lớn”, hoan nghênh việc Pháp “đang dẫn đầu”. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực theo hai giai đoạn: từ ngày 1 tháng 9 với các tài khoản mới. Với các tài khoản hiện có, lệnh cấm sẽ được áp dụng sau bốn tháng, ngày 1 tháng 1 năm 2027.

Bà Anne Le Heunanff, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật số giải thích: “Tất cả công dân Pháp sẽ phải chứng minh tuổi của mình trong vòng bốn tháng. Nếu dưới 15 tuổi, tài khoản sẽ bị đóng.” Một số dân biểu nghi ngờ khả năng thực hiện lệnh cấm nhanh chóng như vậy, nhưng bà khẳng định dự luật có thể “có hiệu lực” kịp thời. Văn bản cũng quy định cấm dùng điện thoại di động trong các trường trung học, như đã áp dụng ở các trường tiểu học và trung học cơ sở. Ngoại lệ có thể được quy định trong nội quy của trường.

Xác minh độ tuổi

Gần đây, ngày càng có nhiều cảnh báo về tác hại của mạng xã hội với trẻ em và thanh thiếu niên, những chuyện làm cho trẻ em: lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, quấy rối trực tuyến… Cụ thể, văn bản không quy định bất kỳ hình phạt nào với trẻ em hoặc phụ huynh. Các nền tảng sẽ phải tự triển khai hệ thống xác minh độ tuổi, hoặc thậm chí nhiều hệ thống cùng lúc để người dùng có sự lựa chọn.

Nhưng cách thức thực hiện lệnh cấm đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ. Bà Mathilde Ollivier, thượng nghị sĩ Đảng Xanh đặt câu hỏi, lên án văn bản này chỉ là “hình thức”: “Làm sao chúng ta có thể tin rằng chỉ trong vài tuần (…) một hệ thống phức tạp như vậy có thể hoạt động? Ai sẽ thực hiện việc xác minh độ tuổi?”

Bà khẳng định: “Những công cụ này đã tồn tại” với các công ty như France Identité, hay Docaposte, công ty con của La Poste. Tại Brussels, Ủy ban cũng đã trình bày một ứng dụng xác minh độ tuổi của châu Âu vào tháng Tư. Các giải pháp tư nhân cũng đang được phát triển.

Nghị sĩ cánh tả Louis Boyard tại Quốc hội lên tiếng: “Đó là một phần rất lớn của internet mà chúng ta sẽ kiểm tra danh tính, nhưng không biết liệu ứng dụng xác minh đó sẽ là “công cộng hay tư nhân, của Pháp, châu Âu, hay Mỹ,” nhóm của ông đã bỏ phiếu chống lại dự luật. Giống như đảng La France Insoumise, đảng Xã hội sẽ kháng cáo lên Hội đồng Hiến pháp, nghị sĩ Arthur Delaporte hứa hẹn, ông lo ngại về cả “quyền riêng tư và quyền tự do thông tin và ngôn luận” của trẻ vị thành niên.

Các thượng nghị sĩ, những người ban đầu ủng hộ hệ thống “danh sách đen” nhắm vào một số mạng xã hội – cuối cùng đã bị loại bỏ do lo ngại không tuân thủ luật pháp châu Âu – lo sợ bị Hội đồng Hiến pháp khiển trách, người báo cáo cho thượng viện, bà Catherine Morin-Desailly thuộc đảng trung dung, nhắc lại.

Dự luật đề xuất bao gồm một số ngoại lệ với lệnh cấm, dành cho “bách khoa toàn thư trực tuyến và các dự án kỹ thuật số phục vụ mục đích giáo dục”.

Về YouTube WhatsApp, hai nền tảng được sử dụng rất rộng rãi, bà Laure Miller, người báo cáo dự luật tại Quốc hội, đã làm rõ các nền tảng này sẽ phải thực hiện xác minh độ tuổi với các tính năng mạng xã hội (chia sẻ kênh, bình luận, v.v.). Theo bà, việc chỉ xem video hoặc dùng tin nhắn cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Luật pháp châu Âu đang được chờ đợi

Các dân biểu khác cũng đưa ra cảnh báo: về khả năng lách luật hoặc chuyển sang các nền tảng ít bị kiểm soát hơn. Một số người kêu gọi giáo dục hơn là cấm đoán. Trong suốt quá trình xem xét của nghị viện, các cuộc tranh luận tập trung vào cách diễn đạt chính xác cần thông qua, cuối cùng là khá rộng và chung chung, để đảm bảo văn bản tuân thủ luật pháp châu Âu.

Các dân biểu lấy làm tiếc văn bản không trực tiếp đề cập đến thuật toán và logic kinh tế của các nền tảng. Bà Miller tuyên bố: “Tôi chia sẻ sự thất vọng đó, tôi xin nhắc điều này thuộc thẩm quyền của châu Âu.”

Tuần trước, Ủy ban châu Âu đã công bố ý định cho phép trẻ vị thành niên tiếp cận mạng xã hội “từng bước và dần dần”. Một ủy ban chuyên gia đã đề nghị cấm trẻ em dưới 13 tuổi, nhưng các quốc gia thành viên Hội đồng Châu Âu sẽ được tự do quyết định.

Mục tiêu là đưa ra lệnh cấm trễ hơn. Theo bà Laure Miller, điều này sẽ đảm bảo luật pháp Pháp “phù hợp” với luật pháp châu Âu trong tương lai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hồng y Ángel Rossi: “Chuyến đi Argentina của Đức Lêô là để vinh dành Đức Phanxicô”

“Không được để lòng nhiệt thành truyền giáo của người Pháp nguội lạnh”

Quốc hội Pháp chính thức thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội