Đức Phanxicô lo ngại có những nơi không còn ơn gọi

66

Đức Phanxicô lo ngại có những nơi không còn ơn gọi

fr.aleteia.org, I.Media, 2024-06-06

Ngày thứ năm 6 tháng 6-2024, khi tiếp các thành viên tham dự phiên họp toàn thể của Bộ Giáo sĩ, Đức Phanxicô lo ngại về sự sụt giảm số lượng ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến, có những nơi không còn ơn gọi.

Trong những năm gần đây, số lượng chủng sinh giảm rõ rệt, có những nơi đã không còn ơn gọi, tình trạng này ảnh hưởng đến toàn thế giới trừ châu Phi. Ngày thứ năm 6 tháng 6, khi tham dự phiên họp toàn thể của bộ Giáo sĩ, cơ quan phục vụ khoảng 407.000 linh mục công giáo trên thế giới, ngài xin họ không bỏ cuộc, tìm giải pháp cho thách thức lớn lao này của người công giáo: “Một trong những thách thức lớn của chúng ta là ở nhiều vùng trên thế giới, ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến giảm rất mạnh, ở một số nước gần như không còn.”

 

Theo ngài, cuộc khủng hoảng không chỉ ảnh hưởng đến chức linh mục mà còn ảnh hưởng đến “ơn gọi hôn nhân, với ý thức cam kết và sứ mệnh đòi hỏi của đời sống gia đình”. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cam chịu trước thực tế này, rất nhiều người trẻ không còn cống hiến cho đời sống gia đình.” Cách đây vài ngày, trong bài phát biểu trước các nữ tu Ý, Đức Phanxicô đã nói lên lo ngại của ngài về sự thiếu hụt ơn gọi ở Ý.

Năm 2021, theo dữ liệu của một báo cáo của Hội đồng Giám mục Ý, chỉ trong 10 năm ơn gọi đã giảm 28%. Trong 50 năm, số chủng sinh ở Ý đã giảm hơn một nửa: năm 1970 có 6.337 chủng sinh, năm 2019 chỉ còn 2.103.

Theo dữ liệu năm 2023, ở châu Âu trong vòng 10 năm, lục địa này đã mất khoảng 27.000 linh mục, 6.000 chủng sinh và gần 80.000 nữ tu. Ngoài Châu Phi, chủng sinh ở các châu lục khác đều giảm.

Các linh mục bị kiệt sức

Trong bài phát biểu sáng nay, ngài nhắc lại, trong suốt triều giáo hoàng của ngài, ngài luôn nói về nguy cơ của chủ nghĩa giáo quyền và tinh thần thế tục: “Nhưng tôi biết rõ, đại đa số các linh mục quảng đại làm việc với tinh thần đức tin vì lợi ích giáo dân đã bị mệt mỏi và phải đối diện với những thách thức mục vụ và thiêng liêng không hề dễ dàng.”

Ngài nhấn mạnh đến việc thường huấn cho các linh mục, một yếu tố thiết yếu do sự thay đổi quá nhanh chóng. Về chủ đề phó tế, ngài nhắc lại, Công đồng Vatican II đã đề cập và vẫn cần suy nghĩ về căn tính cụ thể của thừa tác vụ này. Ngài không đề cập đến chức phó tế nữ mà ngài đã loại trừ rõ trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS của Mỹ, phát sóng ngày 21 tháng 5.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch