Trong buổi tiếp kiến chung, nữ tu Geneviève giới thiệu người LGBTQ+ với Đức Phanxicô

55

Trong buổi tiếp kiến chung, nữ tu Geneviève giới thiệu người LGBTQ+ với Đức Phanxicô

Nữ tu Geneviève thường đến dự các buổi tiếp kiến chung hàng tuần, từ 56 năm nay, sơ làm việc ở Công viên Luna, vùng ngoại ô Rôma, đồng hành với người đồng tính. Sơ giới thiệu họ với Đức Phanxicô, sơ nói: “Cuối cùng họ đã tìm thấy một Giáo hội đón nhận họ.”

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, 2024-06-05

Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô đi một vòng Quảng trường Thánh Phêrô, ngài chào các em bé bị bệnh, các nhóm linh mục, các cặp vợ chồng mới cưới, ánh mắt của ngài bắt gặp đôi mắt xanh của nữ tu Geneviève Jeanningros, dòng Tiểu muội Chúa Giêsu, biểu tượng “Tin Mừng trên trái đất” qua công việc sơ giúp cho cộng đồng LGBT+ từ 56 năm nay cùng với một nữ tu khác.

Chiếc áo khoác trên vai để chống ánh nắng gay gắt và chiếc voan màu xanh lam tạo hình ảnh giống các bức tranh của họa sĩ Botticelli dù sơ đã có những nếp nhăn của tuổi 81. Sơ ngồi ở hàng ghế đầu. Sơ đi cùng với một nhóm đặc biệt gồm vài giáo lý viên, người đồng tính, người chuyển giới và cô gái trẻ lo mục vụ cho người chuyển giới trong nhà tù Rebibbia ở Rôma. Sơ không biết họ, không hỏi xu hướng tính dục của họ. Điều quan trọng với sơ là đến nơi mà Giáo hội gặp khó khăn nhất như mong muốn của Thánh Charles de Foucauld sáng lập dòng của sơ.

Đức Phanxicô nói chuyện với Ada, ngồi bên phải sơ Geneviève.

Trái tim rộng mở đón nhận sự đa dạng của nhân loại

Đức Phanxicô dừng lại một phút để chào và tặng tràng hạt cho Ada, hôm nay là sinh nhật của cô, ngài bắt tay, nói đùa và ban phép lành cho cô. Với sơ Geneviève, Đức Phanxicô trao đổi vài lời, họ đã biết nhau từ năm 2013 khi sơ nói chuyện với ngài về dì của sơ là nữ tu Léonie đã bị mất tích năm 1977 trong chế độ độc tài ở Argentina. Từ đó sơ và Đức Phanxicô trao đổi thông tin với nhau.

Hàng tuần, sơ đến Quảng trường Thánh Phêrô để chào và giới thiệu với ngài người du mục, người gypsi, nghệ sĩ xiếc, người chuyển giới, người đồng tính và nhiều người khác. Sơ nói: “Trong thế giới này, chúng ta thấy đủ loại người đi ngang qua, chúng ta đều là con người. Với trái tim rộng mở, chúng ta không phán xét hẹp hòi”, sơ nhắc đến một bác sĩ đồng tính người Mỹ chết vì Covid khi làm việc trong thời kỳ đại dịch, nhưng lại bị từ chối tổ chức tang lễ tại nhà thờ vì ông là người đồng tính. Thân phụ của ông nói: “Tôi không còn tin vào Giáo hội này nữa.” Sau đó qua một nữ tu ở Mỹ, sơ đưa họ đến Rôma chào Đức Phanxicô và ngài ban phép lành cho họ… Họ ra về bình yên.

Liên hệ trong thời gian Covid

Đức Phanxicô và sơ biết nhau trong thời gian đại dịch, khi mọi người không có việc làm, không có gì ăn với những hóa đơn không có tiền trả được, sơ đã gõ cửa Bệnh viện dã chiến Giáo hội. Cùng với cha xứ Andrea Conocchia, họ liên lạc với hồng y Konrad Krajewski, phụ trách Ban Từ thiện Giáo hoàng để xin ngài giúp đỡ: “Ngài đến với chiếc xe tải đầy thức ăn, thiết bị và nói chúng tôi đưa hóa đơn cho ngài.” Và đó là những gì sơ và cha Andrea đã làm cho cộng đồng người chuyển giới khoảng 40 người, trong số này có nhiều người Nam Mỹ.

Sau đó nhóm y tế của sơ đã đến Tor Vaianica và Ostia điều trị cho các bệnh nhân. Sơ Geneviève cho biết: “Xã hội luôn có thành kiến với họ nhưng tôi hiểu họ. Khi còn trẻ tôi cũng có thành kiến, nhưng khi gặp họ và thấy sự nhạy cảm của họ, chúng tôi khóc và cười với nhau.”

Sơ Geneviève Jeanningros ở Quảng trường Thánh Phêrô

Những lần gặp đầu tiên

Sơ viết thư cho ngài. Không có thư trả lời nhưng có “vé đặc biệt” đi buổi tiếp kiến chung. Một ngày thứ tư sơ đi với Claudia, một trong những người đầu tiên, sau đó là với Marcella, và nhiều người khác, có một cô sau đó bị giết. Đức Phanxicô đã gặp cô này, có chụp hình với cô, tôi mang hình đến cho ngài và ngài đã cầu nguyện cho cô.

Mối quan hệ chân tình

Sơ nhớ lại: “Ngài chào đón chúng tôi… Tôi không biết diễn tả như thế nào, nhưng kể từ đó tôi gởi những tấm thiệp, những bức thư, những chiếc bánh empanada của người Argentina đến cho ngài. Những người đồng tính và chuyển giới rất thích những buổi gặp này, vì lần đầu tiên họ được một giáo hoàng chào đón. Họ cám ơn ngài vì cuối cùng họ đã tìm thấy một Giáo hội đến gặp họ.”

Mối quan hệ chân thành, xây dựng trên lòng nhân ái và biết ơn, không chủ nghĩa cơ hội, không bị dao động về những gì ngài nói trong cuộc gặp với các giám mục Ý, sơ nói: “Có thể lúc đầu hơi đau, nhưng nhìn lại, họ cười và nói thực ra không phải như vậy, ngài yêu thương những kẻ bé mọn, chắc chắn ngài không từ chối họ.”

Thứ tư tuần tới, sơ Geneviève Jeanningros sẽ lại có mặt trong buổi tiếp kiến chung, sơ sẽ đồng hành với mười người, trong đó có bảy người đồng tính, họ từ thành phố Milan và những nơi khác để nói lên tình cảm của họ với Đức Phanxicô.

Marta An Nguyễn dịch