Nhân vật số 3 của Vatican: “Còn quá sớm để làm tang lễ cho Giáo hội công giáo Pháp”

131

Nhân vật số 3 của Vatican: “Còn quá sớm để làm tang lễ cho Giáo hội công giáo Pháp”

Tổng giám mục Paul Gallagher, nhân vật số 3 của Vatican cho rằng “còn quá sớm để chôn Giáo hội công giáo Pháp”

 famillechretienne.fr, Antoine-Marie Izoard, 2024-05-24

Tổng giám mục ngoại trưởng Paul Richard Gallagher dự Hành hương Quân đội Quốc tế của Pháp lần thứ 64 tại Lộ Đức từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 5. Ngài ca ngợi cuộc sống và tinh thần của Quân đội Pháp.

Xin cha cho biết cảm tưởng của cha về buổi lễ cha cử hành hôm nay. 

Tổng giám mục Paul Gallagher: Có rất nhiều đức tin trong Quân đội vì các quân nhân thường đối diện với các vấn đề thiết yếu nhất: cái chết cái sống, đau khổ, tình bằng hữu. Khi nói về hòa bình với những xung đột, những thử thách và hận thù của thời chúng ta, tốt hơn chúng ta nên nói với họ thay vì nói với các chính trị gia, những người này có quá nhiều lợi ích. Các quân nhân họ biết cái giá của chiến tranh, của những xung đột. Thường thường các nhân vật lớn trong quân đội, các đại tướng, đại tá, nguyên soái biết hơn ai hết điều gì tốt cho những người được giao phó cho họ.

Trong lần hành hương này có 180 người rửa tội, nhiều hơn các năm trước, đây là dấu hiệu gì?

Trước hết đây là dấu hiệu cho thấy văn hóa và truyền thống kitô giáo rất yếu trong xã hội. Ở châu Âu, các bề trên chủng viện có kinh nghiệm trở lại của các thiếu niên, của các sinh viên đại học, họ không có một văn hóa kitô giáo, tất cả phải bắt đầu từ zero. Nhưng đó cũng là dấu hiệu của một cơn khát thiêng liêng. Tôi dự các lễ rửa tội này và tôi rất phấn khởi. Tôi ít làm mục vụ trong tư cách là nhà ngoại giao! Ngay từ ngày đầu hành hương, tôi ban bí tích cho người bệnh, việc này làm tôi nhớ lại kinh nghiệm làm việc ở giáo xứ cách đây đã lâu… Đó là lý do vì sao tôi làm linh mục, chứ không phải để là nhà ngoại giao của Tòa Thánh như bây giờ! (cười) 

Cha cảm nghiệm gì trong ngày hành hương này?

Thành thật mà nói… có một khuynh hướng đánh giá thấp sức mạnh thiêng liêng của nước Pháp và của giáo hội Pháp. Nhưng tôi nghĩ ở Pháp có rất nhiều nguồn sức thiêng liêng, nên quá sớm để cử hành tang lễ cho Giáo hội Pháp! Chúa Thánh Thần sẽ hành động để có những hình thức mới cho đức tin, cho đời sống tôn giáo, đời sống tu trì, cho các cộng đồng sống động và táo bạo. Tôi hoàn toàn tin tưởng Giáo hội công giáo Pháp, đời sống đức tin của những người dân thường. Như Đức Phanxicô thường hay nói, các thánh ở bên cánh cửa!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch