Những hồng y cầu vồng của mật nghị tiếp theo là ai?

113

Những hồng y cầu vồng của mật nghị tiếp theo là ai?

lanuovabq.it, Nico Spuntoni, 2024-04-30

Ai sẽ là những hồng y cầu vồng trong mật nghị tiếp theo?

Ngay cả những nơi được gọi là ngoại vi, không phải ai cũng nghĩ như hồng y Ambongo, người đại diện chống lại những tra tấn của tuyên bố giáo thuyết Fiducia supplicans. Trong số các hồng y cử tri bầu giáo hoàng tương lai, sẽ có một số hồng y đặc biệt nhạy cảm với các nhóm LGBT.

Không chỉ có hồng y Fernández. Trong Hồng y đoàn được Đức Phanxicô phong qua chín công nghị trong 11 năm, hồng y Fernández bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin không phải là hồng y duy nhất đặc biệt nhạy cảm với các vấn đề LGBT trong Giáo hội. Các quan điểm của các hồng y được cho là cực kỳ tiến bộ như các hồng y Blaise Cupich, Robert McElroy của Mỹ, hồng y Reinhard Marx của Đức, hồng y Jean-Claude Hollerich của Luxembourg và hồng y Christoph Schưnborn của Áo về chủ đề này đều đã được biết đến. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết của các hồng y khác dẫn đến việc đánh giá thấp tầm mức hỗ trợ dành cho các cộng đồng LGBT, vốn đòi hỏi một cởi mở hơn trong Giáo hội.

Điều này đặc biệt đúng với các hồng y ít nổi bật hơn trong số các cử tri tương lai chọn người kế nhiệm Đức Phanxicô. Những lựa chọn đi ngược với văn hóa trong các công nghị giáo hoàng đã làm mọi người nghĩ sai, rằng chính từ những vùng ngoại vi đặc quyền này sẽ tạo một bất ngờ có thể đã xảy ra dưới danh nghĩa của sự gián đoạn với đường lối mở cửa của thập kỷ trước. Việc xuất bản tuyên bố giáo thuyết Fiducia supplicans và sự phản kháng của một số giám mục trên khắp thế giới đã tạo ảo tưởng về việc xác nhận tuyên bố này. Nhiều người nghĩ việc bật đèn xanh chúc phúc cho các cặp đồng tính có thể lật ngược kết quả được cho là hiển nhiên của mật nghị tiếp theo, cô lập những người muốn đi quá xa. Nhưng trong số các hồng y cử tri của các vùng ngoại vi, không phải ai cũng nghĩ như hồng y Fridolin Ambongo Besungu. Trên thực tế, ngoài chúc phúc còn có một số hồng y rất nhạy cảm với cầu vồng.

Một trong những người tích cực nhất là hồng y Ấn Độ Anthony Poola, đứng đầu HASSS (Hiệp hội Dịch vụ Xã hội của tổng giáo phận Hyderabad), ngài có một chương trình đặc biệt trong giáo phận nhằm giải phóng người chuyển giới. Các sáng kiến trong lãnh vực này được Misereor, tổ chức hợp tác quốc tế của Hội đồng Giám mục Đức hỗ trợ. Bên cạnh những hành động đáng khen ngợi như hỗ trợ y tế, đào tạo nghề sản xuất túi đay, HASSS còn tổ chức các sinh hoạt mừng lễ Giáng sinh hòa nhập và ngày phụ nữ dành cho cộng đồng người chuyển giới. Hồng y Poola tham dự vào các sự kiện, ngài ủng hộ những chỉ dẫn gần đây của Bộ Giáo lý Đức tin để thực hiện bí tích rửa tội và hôn nhân cho những người chuyển giới và đồng tính.

Tại Phi Luật Tân, hồng y tổng giám mục Manila Jose Fuerte Advincula, đáp lời mời gọi của Đức Phanxicô để “Giáo hội trở nên chăm sóc và nhân ái hơn”, ngày Thứ Năm Tuần Thánh năm 2023 ngài đã rửa chân cho ông Ryan Borja Capitulo, người được chọn vì ông đại diện cho cộng đồng LGBT. Ông Capitulo giải thích: “Ông thường xuyên đấu tranh để sống khiết tịnh, trong sạch về tình dục, sống theo giáo huấn công giáo về đồng tính và đồng hành cùng các bạn LGBT của ông trên hành trình đức tin.”

Tại châu Thái Bình Dương, hồng y Soane Patita Paini Mafi của giáo phận Tonga là bạn của Hiệp hội Tonga Leitis, một hiệp hội ủng hộ LGBT duy nhất còn tồn tại ở vương quốc Polynesia. Ngày 6 tháng 12 năm 2016, phát biểu tại đại hội toàn quốc của Hiệp hội, ngài chúc mừng các nhà hoạt động cầu vồng vì đã thảo luận cởi mở với các cơ quan tôn giáo. Nhân dịp này, khi nói về quyền của người LGBT trong Giáo hội, hồng y phát biểu: “Chúng tôi hy vọng sẽ nói về những điều này ngày càng nhiều để cùng khích lệ nhau.” Nhưng điều cảnh báo là làm sao họ cảm nhận mình được chấp nhận, được đánh giá cao trong nhân phẩm. Họ là người được Chúa tạo dựng. Trong những năm gần đây, hồng y Mafi tiếp tục tham dự các hội nghị của hiệp hội, tháng 12 năm 2020 ngài cử hành thánh lễ tại vương cung thánh đường Thánh Antôn Pađua cho cộng đồng người chuyển giới địa phương được gọi là “leitis”, họ được đại diện cùng với các nhà hoạt động mang biểu tượng cầu vồng. Thậm chí ngài còn tham gia vào bộ phim tài liệu nói về cuộc đấu tranh năm 2018 với tựa đề Leitis in Waiting.

Ủng hộ các nhóm LGBT cũng là đặc điểm của một số hồng y cử tri Brazil. Đó là trường hợp hồng y Sérgio da Rocha, giáo phận São Salvador da Bahia, khi cử hành thánh lễ đặc biệt dành cho các nạn nhân của chứng sợ chuyển giới ngày 21 tháng 5 năm 2021, ngài chấp nhận yêu cầu của Trung tâm Vận động và bảo vệ quyền LGBT ở Bang Bahia, đồng ý để một nữ ca sĩ đồng tính hát bài Ave Maria vào cuối phụng vụ. Cũng tại Brazil, hồng y Leonardo Ulrich Steiner của giáo phận Manaus đã lên tiếng ủng hộ việc hợp pháp hóa các kết hợp đồng tính.

Dù xa hay gần, không loại trừ khả năng có một công nghị mới trước khi bắt đầu phiên họp Thượng Hội đồng tháng 10, mật nghị tiếp theo sẽ phải tính đến tính nhạy cảm chung này với các vấn đề về cầu vồng. Không chắc có thể đặt Fiducia supplicans lên bàn làm việc của các dòng (nếu có) hoặc trong bất kỳ trường hợp nào, một cách tiếp cận quá chặt chẽ sẽ bảo đảm sự đồng ý ở các vùng ngoại vi cho những ai muốn có một chương trình làm việc không liên tục với triều hiện tại (ngoài khối châu Phi), nhưng trong đó có ngoại lệ của hồng y Nam Phi Stephen Brislin. Số đại biểu hai phần ba đa số được Đức Bênêđíctô XVI tái lập đòi hỏi các hồng y muốn tạo ảnh hưởng phải theo lời mời gọi của Tin Mừng “khôn ngoan như rắn và đơn sơ như chim bồ câu”, như Đức Ratzinger đã nhắc trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng của ngài: “Con thuyền Giáo hội không phải của tôi, không phải của chúng ta, nhưng của Chúa, Ngài sẽ không để nó chìm.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch