Giám mục Raemy: “Nói về vấn đề lạm dụng giúp chúng ta ý thức được vấn đề”

30

Giám mục Raemy: “Nói về vấn đề lạm dụng giúp chúng ta ý thức được vấn đề”

Ngày thứ tư 6 tháng 3, cơ quan ATS-Keystone loan tin, kể từ 12 tháng 9 năm 2023 đã có mười người tố cáo các trường hợp lạm dụng tại tòa giám mục Lugano, Thụy Sĩ. Giám mục Alain de Raemy, giám quản tông tòa của giáo phận nói tiếng Ý, nhắc lại tầm quan trọng của ý thức trong lãnh vực này và cho biết các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện.

cath.ch, Ban biên tập, 2024-03-11

Giám mục Alain de Raemy, giám quản tông tòa của giáo phận Lugano, kêu gọi mọi người hãy can đảm lên tiếng về vấn đề lạm dụng | © catt.ch

Kể từ ngày 12 tháng 9, trong số mười trường hợp được báo cáo cho tòa giám mục có một số đã được biết đến, một số khác thì không. Đa số các vụ lạm dụng liên quan đến quấy rối tình dục (động chạm không thích hợp), một số ít liên quan đến hành vi tình dục với trẻ em và ép buộc tình dục (“lạm dụng tình dục”). Tất cả các trường hợp vừa được cho biết đều hết thời hiệu.

Cha có cảm nhận có một điều gì đó đã thay đổi ở Ticino kể từ khi Đại học Zurich công bố dự án thí điểm về vấn đề lạm dụng trong Giáo hội ở Thụy Sĩ ngày 12 tháng 9 năm 2023 không? Cha đã đến thăm các giáo xứ và gặp gỡ mọi người chưa?

Giám mục Alain de Raemy: Thảo luận, nâng cao nhận thức, trao đổi về chủ đề lạm dụng, giúp mọi người nhận thức được vấn đề và có can đảm nói về vấn đề này. Tất nhiên, đó là một kinh nghiệm rất đau đớn. Vai trò của Giáo hội là xin tha thứ, lắng nghe, đón nhận và hỗ trợ những người bị tổn thương.

“Từ 15 năm nay, các chủng sinh của giáo phận Lugano đã đi theo con đường phân định của họ”

Ngày 12 tháng 9 là ngày đánh dấu một bước ngoặt, và điều quan trọng là ngay cả ở Ticino, nơi lâu nay giáo dân phải chịu đựng trong im lặng, và không chỉ trong Giáo hội công giáo, bây giờ đã có các nạn nhân chọn con đường tố cáo. Một con đường không dễ dàng và không nhất thiết được giải phóng. Về phần tôi, tôi tiếp tục khuyến khích mọi người đừng ngại liên hệ với tôi hoặc liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để báo cáo các trường hợp lạm dụng. Chúng tôi có một Ủy ban Chuyên gia về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội, với hai người làm việc (một bác sĩ tâm thần và một nhà trị liệu tâm lý). Và còn có Dịch vụ Hỗ trợ Nạn nhân Tội phạm của Tỉnh Bang (LAVI), hoàn toàn độc lập với Giáo hội.

Về việc đào tạo các linh mục và các nhân viên mục vụ, tòa giám mục có sáng kiến hoặc sự hợp tác đào tạo nào được lên kế hoạch không?

Mọi thứ đang được đặt ra ở các mức độ khác nhau. Hiện nay chúng tôi xem xét nhu cầu này để giải quyết cụ thể với sự giúp đỡ và hỗ trợ của những người có trình độ. Một ví dụ gần đây, cách đây vài ngày, Tổ chức Công giáo Tiến hành của Ticino đã đưa ra một chương trình cho các cuộc họp đào tạo về phòng ngừa, dành cho các nhà giáo dục, các nhân viên mục vụ, nhân viên điều phối và các linh mục. Các phong trào và hiệp hội khác, cũng như chính giới giáo sĩ, đang đòi hỏi và cam kết đào tạo mọi người áp dụng hành vi đúng trong mọi tình huống và mối quan hệ. 

Có những cuộc gặp gỡ hoặc cộng tác cụ thể nào dành cho các linh mục không?

Giáo phận đã tích cực hợp tác với Quỹ Viện trợ, Hỗ trợ và Bảo vệ Trẻ em (ASPI) từ năm 2017. Trong những năm gần đây, một số cuộc họp và các buổi nâng cao nhận thức về chủ đề bảo vệ trẻ em đã được tổ chức, đặc biệt nhắm vào các linh mục. Một ví dụ cụ thể là các khác khóa đào tạo và nâng cao nhận thức do ASPI và Văn phòng Giáo dục Tôn giáo và Giáo lý Trường học (UIRS) thúc đẩy dành cho các giáo lý viên và các giáo viên dạy môn tôn giáo ở trường học. Các linh mục và giáo dân tham gia vào các cuộc họp này.

Có điều gì mới mẻ cho các chủng sinh, cũng như các sáng kiến nâng cao nhận thức thực hiện ở những tỉnh bang khác của Thụy Sĩ không?

Chắc chắn một số quyết định được ba tổ chức giáo hội quốc gia chính đưa ra ở cấp liên bang kể từ khi công bố nghiên cứu Zurich vào ngày 12 tháng 9 cũng sẽ được triển khai trong các cuộc hội thảo. Nhưng có lẽ cũng cần nhắc lại ở đây, trong 15 năm qua, các chủng sinh của giáo phận chúng tôi đã đi theo con đường phân định của họ, con đường này là con đường tìm hiểu các vấn đề phòng ngừa, nhờ sự cộng tác với các giáo phận Lombardy, thông qua trung tâm hỗ trợ ơn gọi của giáo phận Milano.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch