Cuộc họp bí mật của các hồng y ở Praha để suy ngẫm về “hệ tư tưởng giới tính”

60

Cuộc họp bí mật của các hồng y ở Praha để suy ngẫm về “hệ tư tưởng giới tính”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2024-02-07

Một đại hội, được tổ chức vào cuối tháng 9 tại thủ đô của Séc quy tụ khoảng 20 giám chức, trong đó có 9 hồng y theo sáng kiến của Viện Austin, bang Texas, Hoa Kỳ. Tại Vatican, nơi chủ đề của mật nghị tiếp theo ngày càng được thảo luận một cách công khai, kiểu tụ họp này được đặc biệt xem xét kỹ lưỡng.

Đại học Austin đã tổ chức một cuộc họp kiểu này vào cuối năm 2022 với sự hiện diện của hồng y người Úc George Pell.

Khách sạn năm sao, toàn cảnh nhìn xuống thành phố với Lâu đài Rozmberk nổi tiếng và Cầu Charles, nơi sinh của nhà văn Franz Kafka và Rainer Maria Rilke. Khách sạn Mozart, ở trung tâm Praha, là một trong những cơ sở ở thủ đô Séc, nơi mọi người mơ được đến thăm vài ngày. Nhưng chủ đề của ngày cuối tháng 9 không phải là chủ đề văn học.

Tại một trong những phòng khách của cung điện, khoảng 20 giám chức tập trung vào một chủ đề hoàn toàn khác: “Hệ tư tưởng giới tính, khoa học và bản chất của mặc khải thiêng liêng.” Những người tham gia cuộc họp này không phải là bất kỳ ai. Trong số 21 nhà lãnh đạo công giáo có 9 hồng y, chủ yếu đến từ lục địa châu Á.

Trong phòng khách sạn Mozart từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 9 năm 2023 có hồng y Do Carmo da Silva, từ Dili, Đông Timor, hồng y Oswald Gracias, Bombay, hồng y Willem Eijk, Utrecht, hồng y Patrick D’Rozario, Dhaka hoặc hồng y William Goh, Singapore. Các nhân vật khác được cho là bảo thủ cũng đến Praha, có một số người châu Âu, châu Phi và Mỹ, hồng y Angelo Bagnasco, Genoa, hồng y Dominik Duka, Prague, tổng giám mục Salvatore Cordileone, San Francisco. 

Các “hoàng tử của Giáo hội” không hề quen biết nhau

Sau đó, nhiều giáo sĩ có mặt ở Praha đến tham dự Thượng hội đồng về tương lai của Giáo hội trong suốt tháng 10. Kiểu họp giữa các hồng y đặc biệt được theo dõi khi có một số người ở Rôma đã thấy bầu khí “kết thúc triều”, nghĩa là có căng thẳng gia tăng xung quanh Đức Phanxicô. Sẽ là những người bầu giáo hoàng tương lai trong một tương lai gần, thực sự các “hoàng tử Giáo hội” chưa biết nhau nhiều. Trong số 130 hồng y có quyền bầu cử, hiện nay chỉ có 25 hồng y sống ở Rôma. Những người khác, sống rải rác khắp thế giới, họ có ít cơ hội gặp nhau để cùng nhau suy nghĩ về tương lai Giáo hội công giáo cũng như việc quản trị Giáo hội. Một tiếng nói quan trọng trong giới bảo thủ ở Rôma nói: “Những cuộc họp như thế này tồn tại, nhưng không nên hiểu là chuẩn bị cho mật nghị”.

Cuộc họp mà báo La Croix tiết lộ, cho đến lúc đó vẫn được giữ bí mật. Chỉ có tổng giám mục Ignatius Kaigama, giáo phận Abuja nói đến trên trang Facebook của ngài ngày 29 tháng 9. Chương trình này không xuất hiện trên trang web của Viện Austin, một hiệp hội Hoa Kỳ đề cao các giá trị gia đình, tài trợ hoàn toàn cho chi phí của các nhà lãnh đạo công giáo này.

Được thành lập vào năm 2012 tại Texas, “Viện Austin để nghiên cứu gia đình và văn hóa” đã mời các chuyên gia về giới tính và tình dục đến trình bày cho các hồng y tại Praha. Đó là trường hợp của Cha Robert Gahl, một linh mục thành viên của Opus Dei và là giáo sư tại Harvard, bài nói của linh mục mang chủ đề: “Hệ tư tưởng giới tính và sự nhập thể: chữa lành dị giáo nhân học.” Ngày hôm trước, các giám mục và hồng y cũng đã nghe bài nghiên cứu có tựa đề “Hành trình từ bản sắc đồng tính nữ và các nghiên cứu về giới tính về người vợ, người mẹ và con gái của Thiên Chúa”. Hồng y Hà Lan Eijk, tổng giám mục giáo phận Utrecht đã có cuộc hội thảo trong đó ngài xem “lý thuyết giới tính” đã tạo nên “mối đe dọa đối với gia đình và việc rao giảng đức tin kitô giáo”.

Ảnh hưởng của hồng y George Pell

Đây không phải là lần đầu tiên Đại học Austin tổ chức những cuộc họp như vậy. Lần trước diễn ra vào cuối năm 2022, với sự có mặt của hồng y Úc George Pell. Ngài công khai chỉ trích triều Đức Phanxicô. Ngài đến để nói về quyển “Nhật ký” của ngài khi ngài bị giam ở Úc, bị buộc tội về tội phạm tình dục, sau đó hệ thống tư pháp Úc đã xóa án tích. Mặc dù qua đời vào đầu năm 2023, hồng y vẫn là nhân vật tiêu biểu trong giới bảo thủ. Trong cuộc họp này, Cha Robert Sirico, cựu mục sư phái Ngũ Tuần trở thành linh mục, người sáng lập viện Acton để cố gắng dung hòa chủ nghĩa tân tự do kinh tế và công giáo, linh mục được mời đến để nói về di sản thần học của hồng y Pell.

Các diễn giả được báo La Croix phỏng vấn đều từ chối trả lời qua điện thoại. Giáo sư Mark Regnerus, người điều khiển Viện Austin xác nhận đã tài trợ khóa đào tạo cho những người tham gia. Ông tóm tắt qua e-mail, đây là “lời mời rộng rãi và cuộc thảo luận tự do. Tóm lại đây là khóa tĩnh tâm trí tuệ.” Giáo sư từ chối bình luận về nguồn gốc số tiền được dùng hoặc việc lựa chọn các giám mục được mời tham gia khóa đào tạo trong ba ngày này. 

131 hồng y cử tri

Hiện nay Hồng y đoàn có 131 hồng y dưới 80 tuổi, là hồng y cử tri trong trường hợp có mật nghị, được triệu tập để bầu ra giáo hoàng tương lai.

96 hồng y do Đức Phanxicô phong, 26 do Đức Bênêđíctô XVI và 9 do Đức Gioan Phaolô II phong.

Về mặt địa lý, 52 hồng y châu Âu (trong đó có 14 hồng y Ý), 22 hồng y châu Á và 17 Châu Phi, 16 hồng y Bắc Mỹ, 16 hồng y Nam Mỹ, 5 Trung Mỹ và 3 từ châu Đại Dương. Tổng cộng có 25 hồng y làm việc trong Giáo triều Rôma hoặc đã giữ chức vụ ở đó.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch