Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

75
Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh
Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh | © I.MEDIA
cath.ch, I.Media, 2024-02-16
Chiều thứ năm 15 tháng 2, hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, 66 tuổi, quyền tổng trưởng bộ Truyền giáo, đã được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh trong một buổi lễ chính thức tại Đại sứ quán Pháp tại Tòa thánh.
Bà đại sứ Pháp, Florence Mangin tuyên bố: “Hồng y được vinh danh vì hành trình đáng kể của ngài với tư cách là người của Giáo hội phục vụ vì lợi ích chung, quan tâm đến những người nghèo nhất.” Trong buổi lễ trao Huân chương có em của ngài đến từ Manila và khoảng ba mươi đại diện  cộng đồng Phi Luật Tân ở Rôma, các đại sứ Phi Luật Tân tại Tòa Thánh và nước Ý, cũng như các quan chức của Phủ Quốc vụ khanh và bộ Truyền giáo do ngài đứng đầu.
Trước mặt các quan khách, trong phòng khách danh dự của Villa Bonaparte, bà đại sứ Pháp Florence Mangin đã nhấn mạnh đến mối liên hệ của hồng y với Pháp. Hồng y phụ trách các vùng đất truyền giáo truyền thống – châu Phi, châu Á và một phần Nam Mỹ – ngài giám sát bảy giáo phận của Pháp: Martinique, Guadeloupe, Réunion, Guyana, Polynesia thuộc Pháp, New Caledonia, Wallis và Futuna và Đại diện Tông Tòa Mayotte. Ngài thiết thân với hiệp hội Anak-TNK của Pháp, chuyên giúp đỡ trẻ em nghèo ở Manila.
Đại sứ nhấn mạnh đến hành trình đức tin, hành trình trí tuệ của ngài, tiến sĩ thần học gia và “hành trình mục tử” của ngài được đánh dấu bằng sự quan tâm đến những người nghèo nhất, gần gũi với những người khiêm tốn nhất và với giới trẻ. Bà cũng ca ngợi sự “đơn sơ, dịu dàng và nhạy cảm” của ngài.
Trong lời phát biểu nhận Huân chương, hồng y Luis Tagle bày tỏ lòng kính trọng  với “vô số giáo dân đã phục vụ và tiếp tục phục vụ sứ mệnh truyền giáo của Giáo hội và những nhà truyền giáo vĩ đại nhất, những người nghèo, những người di cư và những người tị nạn, những người làm chứng với tinh thần của họ, với lòng kiên nhẫn và với nụ cười ngọt ngào của họ. Họ là Huân chương Bắc Đẩu”.
Người có mức độ nhạy cảm sâu sắc
Sinh ngày 21 tháng 6 năm 1956, là cháu của một người di dân Trung quốc, hồng y Luis Antonio Tagle được đào tạo tại Phi Luật Tân và Hoa Kỳ. Là giáo sư và học giả danh tiếng, ngài là chuyên gia về giáo hội học Đức Phaolô VI và Công đồng Vatican II. Ngài cũng là thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế.
Năm 2001, ngài được phong giám mục giáo phận Imus, quê hương của ngài. Năm 2012, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục Manila, thủ đô Phi Luật Tân khi mới 54 tuổi. Ngày 24 tháng 11 năm 2012, trong công nghị cuối cùng, Đức Bênêđictô XVI đã phong ngài làm hồng y.
Năm 2019, Đức Phanxicô mời ngài về Rôma để lãnh đạo việc tái cơ cấu Thánh Bộ Truyền giáo và bây giờ ngài là “quyền tổng trưởng”, cơ cấu này do chính giáo hoàng chính thức đứng đầu.
Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng. Nhưng kể từ khi bị loại khỏi chức chủ tịch Caritas Quốc tế năm 2022, sau khi tổ chức này đặt dưới sự giám sát của Vatican, ngài tương đối ẩn mình. Với vai trò là quyền tổng trưởng, ngài có  nhiều chuyến đi đến các vùng lãnh thổ gặp khó khăn, gần đây nhất là Mozambique.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Hồng y Tagle và mùi của đàn chiên