Shia LaBeouf: trở lại đạo công giáo, ông muốn làm phó tế

89

Shia LaBeouf: trở lại đạo công giáo, ông muốn làm phó tế

Shia LaBeouf, giữa, trong lễ thêm sức ngày 31 tháng 12 năm 2023, tại Mission Santa Inés ở Solvang, California. Ở bên phải là cha đỡ Alexander Rodriguez, dòng Capuxinô. © /AP/SIPA / /AP/SIPA

parismatch.com, David Ramasseul, 2024-01-06

Diễn viên Shia LaBeouf là người do thái, theo kitô giáo năm 2014 và gần đây trở lại đạo công giáo, ông muốn đi xa hơn trên con đường thiêng liêng của mình, ông muốn làm phó tế.

Từ phim “Nymphomaniac” đến “Cha Thánh Piô”, quỹ đạo điện ảnh của nam diễn viên người Mỹ dường như định hình con đường thiêng liêng của ông. Shia LaBeouf trở lại đạo công giáo sau khi đóng phim tiểu sử Cha Thánh Piô của Abel Ferrara, kể câu chuyện linh mục người Ý, qua đời năm 1968 khi 81 tuổi và được phong thánh năm 2002. Cuộc đời Cha Thánh Piô được đánh dấu bằng nhiều phép lạ và nhiều hiện tượng phi thường (chữa lành không giải thích được, sự hiện diện khắp nơi, bay lên, in các dấu thánh, v.v.), bị khoa học tranh cãi nhưng một phần được Giáo hội công nhận. Diễn viên Shia LaBoeuf được giám mục Robert Barron, giáo phận Winona Rochester ban phép thêm sức ngày 31 tháng 12-2023 bên cạnh các sư huynh Dòng Capuxinô, dòng của Cha Thánh Piô, một trong ba dòng Phanxicô.

Giám mục Robert Barron ban phép thêm sức cho diễn viên Shia LaBoeuf . /AP/SIPA / © /AP/SIPA

Các tu sĩ Dòng Capuxinô đã nhiệt tình phản ứng trên trang Facebook của họ: “Chúng tôi rất vui được chia sẻ tin, cuối tuần qua người anh em thân yêu Shia LaBeouf của chúng tôi đã hoàn toàn gia nhập Giáo hội qua bí tích Thêm sức! […] Với tư cách là tu sĩ Dòng Capuxinô, chúng tôi tin vào sức mạnh biến đổi của đức tin và tác động đáng kinh ngạc của nó đối với cuộc sống của một người. Với lòng khiêm nhường và lòng biết ơn, chúng tôi bước đi cùng Shia khi anh thực hiện bước quan trọng này trong hành trình thiêng liêng của anh.”

Nhưng diễn viên Laboeuf, người hiếm khi làm mọi việc nửa chừng, đã quyết tâm tiến xa hơn: anh tâm sự với cha đỡ đầu Alexander Rodriguez, anh muốn làm phó tế. Trong Giáo hội công giáo, phó tế là giáo sĩ giúp đỡ linh mục và có thể cử hành các bí tích như hôn nhân và rửa tội. Tuy chức phó tế không áp đặt luật độc thân tuyệt đối, nhưng có một số quy tắc nghiêm ngặt: “Luật Giáo hội buộc phải có tối thiểu 10 năm kết hôn trước khi thụ phong. Bí tích hôn nhân vẫn là chính. Nếu phó tế góa vợ, ông không thể tái hôn, trừ những trường hợp đặc biệt – như con cái còn nhỏ.”

Diễn viên Shia Laboeuf được các tu sĩ Capuxinô chúc mừng. /AP/SIPA / © /AP/SIPA

Con đường mới khác xa con đường của đời sống tình cảm đầy biến động của Shia LaBeouf, người kết hôn với nữ diễn viên Mia Goth năm 2016 tại Las Vegas, ly hôn  năm 2018. Năm 2021 lấy nhau lại, họ có một đứa con gái Isabel sinh năm 2022. Trong thời gian chia tay và hòa giải, Shia 37 tuổi có quan hệ với ca sĩ kiêm vũ công FKA Twigs, cô này tố cáo ông bạo hành thể xác và tâm lý. Đây không phải là lần duy nhất đời tư của Shia bị tiết lộ trên các trang tin tức: bị cảnh sát bắt nhiều lần vì say rượu trên xa lộ, phải theo chương trình cai rượu. Năm 2014, ông bị đuổi khỏi nhà hát Broadway, ông phản ứng nóng nảy và bị đưa ra tòa. Có tài năng nhưng đời sống xáo trộn, bây giờ ông dường như tìm được bình an tâm hồn mà danh tiếng đã không cho ông.

Sinh ra trong một gia đình do thái, Shia LaBeouf làm nghi thức bar mitzvah lúc 13 tuổi nhưng ông biết được kitô giáo khi quay bộ phim chiến tranh Fury năm 2014, ông đóng vai một nhân vật có biệt danh là “Kinh thánh”. Gần mười năm sau, cuộc tìm kiếm tôn giáo này đã đưa ông đến với Giáo hội công giáo và muốn làm phó tế. Đoạn kết của một chặng đường dài… Trừ khi có một phim quan trọng khác làm đức tin của ông hướng về những chân trời khác.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch