12 người trẻ Pháp gặp Đức Phanxicô, một khoảnh khắc không thể nào quên, một giáo hoàng rất niềm nở

118

12 người trẻ Pháp gặp Đức Phanxicô, một khoảnh khắc không thể nào quên, một giáo hoàng rất niềm nở

europe1.fr, Céline Géraud, 2024-01-04

Buổi tiếp kiến của Đức Phanxicô với các bạn trẻ Pháp – Ảnh MAURIZIO ORLANDO / HANS LUCAS / HANS LUCAS VIA AFP

Mười hai thanh niên công giáo, từ các khu dân cư thuộc tầng lớp lao động đã gặp Đức Phanxicô ngày thứ năm 4 tháng 1 tại Vatican. Các cô Angéline, 26 tuổi, Flavie, 18 tuổi nói trên đài Châu Âu 1 về buổi tiếp kiến, các bạn trẻ đã nói với ngài về tính năng động của đức tin ở các thành phố.

Đây là buổi gặp của các thanh niên từ các khu dân cư khó khăn ở Île-de-France, nước Pháp. Tuổi từ 18 đến 26, họ đến từ các thành phố Bondy, La Courneuve ở Seine-Saint-Denis, Sarcelles ở Val-d’Oise hay Trappes ở Yvelines, các bạn trẻ công giáo được đặc ân gặp Đức Phanxicô ngày thứ năm 4 tháng 1 ở Vatican. Đây là dịp để họ nói với ngài về tính năng động đức tin ở trong các khu vực kém may mắn, nơi hứng chịu toàn bộ gánh nặng của các cuộc bạo loạn tháng 7 vừa qua, gây nên cái chết của Nahel ở Nanterre.

Những hình ảnh cực kỳ bạo lực làm người dân ở đây cảm thấy mình bị sỉ nhục. Cô Angéline, 26 tuổi, muốn nhấn mạnh “thực tế vui sống” của các thành phố Île-de-France, cô giải thích: “Chúng ta có rất nhiều hình ảnh xấu về các thành phố, chúng ta loan truyền rất nhiều thông tin bạo lực. Nhưng chúng ta quên tất cả những chuyện tích cực khác, chúng ta hỗ trợ nhau, nhưng trên hết là niềm vui và niềm tin của người trẻ. Điều này quan trọng và chúng tôi phải làm chứng cho điều này.”

“Chúng tôi rất ấn tượng”

Cô nói tiếp: “Mọi việc diễn ra rất tốt, chúng tôi may mắn được gặp giáo hoàng, ngài rất niềm nở, tươi cười và tôi nghĩ đó là điều ghi khắc trong tâm hồn chúng tôi nhiều nhất”. Mặc dù thời gian tiếp kiến ngắn nhưng cô Angéline hài lòng vì đã có thể nói với ngài những gì họ muốn nói: “Chúng tôi đã mời ngài đến vùng ngoại ô để xem mọi việc đang diễn ra như thế nào ở giáo xứ chúng tôi.”

Cô Flavie, 18 tuổi, nhớ lại cuộc trao đổi “chân thành” mà nhóm đã có với Đức Phanxicô, ngài nói chuyện với tất cả chúng tôi một cách bình thường. Ngài đã bỏ bài phát biểu soạn sẵn qua một bên, cô nói: “Ngài nói với chúng tôi, vì chúng tôi bị gạt ra trong những khu dân cư thiếu thốn, cuối cùng chúng tôi cũng được xem là kitô hữu. Khi Chúa Giêsu sinh ra, các mục đồng đến trước, nhưng họ là những người không có tiếng tốt. Đức Phanxicô nhắc chúng tôi, chúng tôi cũng như các mục đồng này, là những người đầu tiên chia sẻ đức tin và chúng tôi phải tiếp tục.”

Chuyến đi này cho thấy các bạn trẻ công giáo này đã làm việc hàng ngày như thế nào cho cuộc sống trong khu vực của họ. Linh mục Pierre Gaudin, giáo xứ Bondy cho biết: “Sự năng động của các cộng đồng của chúng tôi có thể đánh thức một Giáo hội mệt mỏi. Mọi người trong cộng đồng chúng tôi thực sự có đức tin và cố gắng chia sẻ đức tin của mình tối đa.”

Marta An Nguyễn dịch