Các chủng sinh Pháp tụ họp về Paris: “Lạy Chúa con đây, con xin đến làm theo ý Chúa

115

Các chủng sinh Pháp tụ họp về Paris: “Lạy Chúa con đây, con xin đến làm theo ý Chúa

Sau gần 10 năm, hơn 600 chủng sinh giáo phận gặp nhau tại Paris trong ba ngày để cầu nguyện, gặp gỡ, học hỏi trong mục đích “củng cố tình huynh đệ giữa các linh mục tương lai và nêu bật vai trò của họ trong Giáo hội”.

famillechretienne.fr, Cyriac Zeller và Marie-Liévine Michalik, 2023-12-01

Sáu trăm chủng sinh Pháp cùng với các nhà đào tạo dự thánh lễ tổng giám mục Laurent Ulrich cử hành tại La Madeleine (Paris, quận 8) ngày 1 tháng 12.  Corinne Simon

Lạy Chúa con đây, con xin đến làm theo ý Chúa.” Cùng một trái tim, một tấm lòng, ngày thứ sáu 1 tháng 12, tiếng nói của 600 chủng sinh Pháp vang vọng ở thánh đường La Madeleine, quận 8 Paris. Tụ họp với nhau cuối tuần này, các chủng sinh Pháp hứa cam kết phục vụ Chúa. Đây chỉ là lần thứ ba, sau Lyon năm 2001 và Lộ Đức năm 2014, các linh mục giáo phận tương lai tụ họp trong ba ngày để cầu nguyện, gặp gỡ và học hỏi.

Từ Nantes đến Bordeaux, từ Rôma và Lille, tất cả các giáo phận đều có đại diện. Các cộng đồng Emmanuel, Thánh Martinô, Jean-Marie Vianney và Notre-Dame de Vie cũng có mặt. Những người duy nhất thiếu là các chủng sinh của các chủng viện theo chủ nghĩa truyền thống – Huynh đoàn Thánh Phêrô, Tu viện Chúa Kitô Vua Linh mục và Viện Mục tử Nhân lành – các chủng viện này không được Hội đồng Giám mục Pháp mời. Một quyết định làm cho nhiều chủng sinh hối tiếc, một chủng sinh trẻ của một chủng viện Pháp ở Rôma nói: “Thật đáng xấu hổ, chúng tôi được nhắc đi nhắc lại chúng tôi phải tập hợp Giáo hội hoàn vũ lại với nhau và tất cả chúng tôi đều là một phần của Giáo hội, vậy mà chúng tôi lại không mời họ.”

Emmanuel và Xavier đến từ Vendée. Hai chủng sinh của giáo phận Luçon đang học năm thứ tư và năm thứ năm, họ rất vui có mặt trong buổi họp mặt đông đảo này. Emmanuel tâm sự: “Tôi vui  khi thấy nhiều người trong chúng tôi đang phục vụ Giáo hội. Dù các chủng viện khác nhau, dù có những đặc nét riêng của mỗi chủng viện, Thiên Chúa đã kêu gọi tất cả chúng tôi phục vụ và hiệp nhất nên một với Giáo hội.”

Giám mục Jean-Marc Micas, giáo phận Lourdes-Tarbes và là Chủ tịch Hội đồng các thừa tác viên được phong chức và giáo dân truyền giáo trong cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón tất cả các bạn ở đây, các bạn là tương lai của Giáo hội”. Trong ba ngày này, chủ đề là “Niềm vui của ơn gọi, dấu chỉ lòng trung thành của Thiên Chúa”. Một khẩu hiệu được ban tổ chức đưa ra, và tổng giám mục Laurent Ulrich, tổng giáo phận Paris nhắc lại trong thánh lễ khai mạc.

Đức Phanxicô bảo vệ bậc sống độc thân của linh mục trong thông điệp gởi các chủng sinh Pháp

Niềm vui được làm thừa sai cho Chúa Kitô

Tổng giám mục Ulrich giảng: “Chúng ta không thể dập tắt niềm vui của đức tin đã sống trong tâm hồn chúng ta. Xin cho niềm vui này được ban cho các chủng sinh thân mến, xin cho đức tin này sống sâu đậm trong lòng các con, xin các con đừng để mình bị ảnh hưởng bởi  những hoàn cảnh hiển nhiên như thất bại hay thành công, xin các con tìm thấy nguồn lực này trong Lời Chúa, trong mật thiết với tâm hồn, với ước muốn phục vụ, gần gũi và yêu thương người nghèo mà chúng ta đang sống. Hôm nay là ngày lễ kính Thánh Charles de Foucauld, các con được mời gọi để noi gương người môn đệ tận căn cho tình yêu Chúa Kitô, người mà nhiều linh mục muốn noi gương.” Bài giảng đã làm cho chủng sinh Henri cảm động, anh ở giáo phận Gap: “Thật tốt khi chúng ta được nhắc về sứ mệnh của chúng ta với giáo dân và những đòi hỏi của nó.”

Đức Phanxicô cũng đã ngỏ lời với các chủng sinh Pháp qua thư do hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin viết. Ngài gởi cho họ “những suy nghĩ nồng ấm của Đức Phanxicô dành cho mỗi chủng sinh trong lời cầu nguyện. Đức Phanxicô ngài cám ơn vì lòng can đảm, quảng đại và táo bạo đức tin của các chủng sinh để theo Chúa dù phải gặp khó khăn mà Giáo hội và xã hội chúng ta đang trải qua”.

Thông điệp này nhằm mục đích trấn an những người lo sợ sự thay đổi quy tắc của đời sống linh mục, đại diện Đức Phanxicô, hồng y viết: “Các con đừng quá sợ hãi, không ai có quyền thay đổi bản chất chức linh mục và không ai có thể thay đổi được điều đó.” Đức Phanxicô và hồng y Parolin xin họ gần gũi với giáo dân và trở thành những linh mục biết “mùi chiên của mình”, rất nhiều linh mục đã áp dụng phong cách này trong quá khứ, nhưng ngày nay nó trở thành một điều cần thiết.

600 chủng sinh về Paris cuối tuần này, “một dấu hiệu hy vọng cho Giáo hội Pháp”

Một cuối tuần bận rộn với phục vụ và các buổi chầu

 

Được chia thành từng nhóm, ngày thứ bảy các chủng sinh sẽ sinh hoạt với những người họ được gọi để phục vụ. Buổi chiều họ có chương trình đi truyền giáo trên đường phố, phục vụ những người có hoàn cảnh bấp bênh hoặc khuyết tật. Một số chủng sinh rất mong được làm công việc này. Chủng sinh Xavier của giáo phận Vendée, Luçon lo sợ cuộc tụ họp này sẽ là cuộc tụ họp xã hội: “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ gần với giáo dân Paris và chúng tôi sẽ có thể phục vụ họ.”

Chiều thứ sáu, họ đi thăm một số di sản phong phú của Kinh thành Ánh sáng. Buổi tối, họ sẽ sinh hoạt với các giáo dân Paris được tổ chức tại khoảng 20 giáo xứ. Những điểm nổi bật khác đã được lên chương trình, cầu nguyện ở Nhà thờ Đức Bà, cầu nguyện ở Montmartre tối thứ bảy và sáng chúa nhật, thánh lễ kết thúc sẽ được hồng y Jean-Marc Aveline cử hành tại nhà thờ Saint-Sulpice.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Sáu trăm chủng sinh Pháp cùng với các nhà đào tạo dự thánh lễ tổng giám mục Laurent Ulrich cử hành tại La Madeleine (Paris, quận 8) ngày 1 tháng 12.