Giáo hoàng Phanxicô, “siêu anh hùng”

98

Giáo hoàng Phanxicô, “siêu anh hùng”

06la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Vatican, 2023-11-11

Ngày thứ hai 6 tháng 11, Đức Phanxicô được hơn 7.000 trẻ em từ khắp nơi trên thế giới chào đón như một ngôi sao nhạc rock. Mỗi thứ bảy hàng tuần, phóng viên thường trực của báo La Croix ở Rôma, Loup Besmond de Senneville đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

Chiều thứ hai 6 tháng 11, Hội trường Phaolô VI quá nóng, không phải vì máy sưởi bật tối đa, nhưng vì chiều hôm đó, 7.000 trẻ em, từ 6 đến 13 tuổi từ khắp nơi trên thế giới về gặp Đức Phanxicô ở đây. Dĩ nhiên phần lớn các em ở Ý nhưng có một số các em từ nhiều nước khác nhau trên thế giới như Việt Nam Israel, Ai Cập, Palestine, Mỹ, Armenia, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc tụ về. Bầu khí ở Hội trường Phaolô VI hôm nay khác xa với bầu khí học hành chăm chỉ chung quanh các bàn tròn ở đây trong suốt tháng 10, khi Thượng hội đồng về tính đồng nghị họp ở đây.

Em Kim Ngân từ Việt Nam gặp Đức Phanxicô trong buổi họp mặt này

Trong khi chờ đợi người mặc áo trắng, nhiều ban nhạc khác nhau đã được mời đến trình diễn cho các em để các em bớt sốt ruột ngóng cổ chờ Đức Phanxicô! Các ban nhạc thay phiên nhau trình diễn. Đến khi một người đàn ông ngoài ba mươi, với mái tóc được nhuộm bằng peroxyde bước ra sân khấu. Đột nhiên, hội trường bùng lên. Không phải để chào các cận vệ Thụy Sĩ tay cầm thương, mặc đồng phục ngày đại lễ màu vàng, xanh và đỏ vừa bước vào. Nhưng vì người sắp hát là ca sĩ Mattia Balardi, Mr. Rain, rapper người Ý được tất cả thanh thiếu niên trên nước Ý biết đến, họ thuộc lòng các bài hát của Mr. Rain. Và đặc biệt là bài đầu tiên của ông: Supereroi (“Siêu anh hùng”).

Mattia Balardi, Mr. Rain

Chính giai điệu bài hát này đã vang lên trong Hội trường Phaolô VI khi Đức Phanxicô đi vào sân khấu. Được các cận vệ Thụy Sĩ bao quanh, được người quản gia đẩy xe, ngồi trên xe lăn, ngài băng qua đám đông qua giữa lối đi trung tâm của Hội trường Phaolô VI, hai tay dang ra để bắt tay các em đứng chen chúc ở hàng đầu các rào chắn, hy vọng chạm được bàn tay của ngài.

Cảnh tượng này không thua gì cảnh tượng trong các phòng hòa nhạc lớn trên thế giới. Có thể chúng ta sẽ khó chịu trước hình thức giáo hoàng “siêu sao”, nhưng không nên thiển cận để phải dừng lại ở hình ảnh này. Vì phản ứng này cũng nói lên một điều gì đó cho sự nổi tiếng đáng kinh ngạc của một giáo hoàng đã 86 tuổi nơi giới trẻ, mà về cơ bản họ là những người thực sự thuộc “thế hệ Phanxicô”. Hầu hết những người có mặt trong phòng hôm nay chỉ hướng về giáo hoàng Argentina! Và sẽ không tưởng tượng nếu chiều nay họ không chào đón ngài như một siêu anh hùng.

Marta An Nguyễn dịch

Đức Phanxicô nói với các em: “Đôi khi cha tức giận nhưng cha không cắn lại”

Đa số các em đến gặp Đức Phanxicô là các em đến từ khắp nơi trên nước Ý và sở Hỏa xa Ý có những chuyến xe miễn phí đưa đón các em. Sau khi gặp các em, “siêu sao” ra ga xe lửa chào tiễn các em… đó là chuyện khác biệt giữa các siêu sao ca sĩ và siêu sao “mặc áo trắng!”