“Tôi ghen tị với Carlo Acutis, đó là thật”

129

“Tôi ghen tị với Carlo Acutis, đó là thật”

Chúa nhân lành đã làm một quỹ đạo rất thẳng, nhanh, không quanh co để lên thiên đàng cho chân phước trẻ người Ý. Carlos Acutis có một trái tim trong sạch. Còn chúng ta thì sao?

Qua Carlo Acutis chúng ta hiểu ý nghĩa của câu: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Chúa.” Vì Carlo đã nhìn thấy Thiên Chúa: trong bí tích Thánh Thể, nơi những người nghèo trên đường phố, nơi những món quà đơn sơ của đời sống hàng ngày, nơi vẻ đẹp của Sáng tạo.

famillechretienne.fr, Bénédictine Delelis, 2021-03-14

Các thánh và chứng từ

Dung nhan Thiên Chúa được mạc khải trong Tin Mừng, trong bí tích Thánh Thể; và cũng được thấy trên khuôn mặt của các thánh, của những người đã được rửa tội, của những người thiện chí trong thời đại chúng ta. Ngày 10 tháng 10 năm 2020, cậu bé Carlo Acutis, 15 tuổi được phong chân phước. Tôi vô cùng ganh tị.

Có một số người may mắn

Vì vậy, trong 15 năm ngắn ngủi, hốp, Chúa nhân lành đã tạo ra một quỹ đạo rất thẳng, nhanh, không quanh co để lên thiên đàng, một định mệnh sáng chói, rạng rỡ… Và trong thời gian này, Ngài để lại phần lớn chúng ta vật lộn với cuộc sống, tầm thường, loạng choạng, vấp ngã rồi lại đứng lên, mò mẫm trong sương mù dày đặc, luôn chấp nhận rủi ro, cuộc sống càng dài, chúng ta sẽ càng như trong chương 11 của Sách Samuel thứ hai: một cú trượt siêu đẳng vào vũng lầy tội lỗi. Khủng khiếp. Và bây giờ Carlo tay trong tay cùng đi với Thánh Vinh Sơn Phaolô, sẽ đi qua cõi Đời đời để làm cho cả Trái đất yêu mến Chúa Nhân Lành. Dù sao đi nữa, Lạy Chúa, vẫn có một số người may mắn.

“Ông có biết con đã xin Chúa nhân lành điều gì không?”, một ngày mặt trời tháng tám lấp lánh trên Địa Trung Hải, Carlo hỏi ông ngoại. “Con cầu nguyện để thấy cá heo khi nhà mình đi thuyền trên biển.” Ông ngoại của Carlo sửng sốt. Việc quấy rối thiên đình để xem cá heo nhảy hơi không phù hợp với ông. Nhưng Carlo kiên trì: “Hãy xin thì sẽ được.” Vài giờ sau, khi họ đang chèo thuyền, có một, rồi hai, rồi ba: như một điệu vũ ba-lê kinh ngạc. Carlo quay phim và hét lên, vui mừng khôn xiết: “Con đã được nhậm lời!” Carlo có trái tim tinh tuyền từ nhỏ. Nơi Carlo chúng ta hiểu câu: “Ai có tâm hồn trong sạch sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.” Vì Carlo đã nhìn thấy Thiên Chúa trong bí tích Thánh Thể, nơi những người nghèo trên đường phố, nơi những món quà đơn sơ của đời sống hàng ngày, nơi vẻ đẹp của Sáng tạo.

“Xa lộ dẫn tới thiên đàng của con”

“Khi chúng ta đặt mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta trở nên thánh. Bí tích Thánh Thể là xa lộ đưa con tới Thiên Đàng.” Carlo, xa lộ của con ngắn làm sao! xin Carlo cầu nguyện cho chúng tôi khi chúng tôi còn đi trên con đường dài, con đường dốc trước mặt. Xin Chúa để Bí tích Thánh Thể được mạnh mẽ và hiệu quả với chúng tôi cũng như với Carlo…

Tôi ganh tị với Carlo, đó là thật. Nhưng điều làm cho tôi được cực kỳ an ủi, đó là ân sủng kinh ngạc của Giáo hội. Vì trong nhiệm thể sống của Chúa Kitô, dù không phải chúng ta, nhưng đã có ai đã ở đó vì chúng ta. Nếu chúng ta là người đói, người khát, chúng ta đói khát cho người có trái tim quá nguội lạnh. Nếu Carlo có trái tim trong sáng, thì Carlo đã có cho chúng ta. Trong hiệp thông các thánh, mọi sự đều được trao đổi và chia sẻ. Điều quan trọng là cùng với tất cả, chúng ta hiệp nhất trong nhiệm thể Chúa Kitô, dung nhan Chúa Giêsu chiếu sáng trong bóng tối thế gian.

Marta An Nguyễn dịch

Bà Bénédicte Delelis, người viết chuyên mục cho báo Gia đình Kitô, là giáo sư thần học ở Viện Bênađô, Là tác giả trong tuyển tập Hạt giống thần thánh (Graines de saints, nxb. Mame), Thư gởi các bà mẹ (Lettre aux mamans, 2022) và Thư gởi những người còn cuộc sống phía trước (Lettre à ceux qui ont la vie devant eux, 2023).