Đức Phanxicô ký giấy “chứng nhận nghỉ học” cho anh Olivas, thành viên trẻ nhất Thượng hội đồng

236

Đức Phanxicô ký giấy “chứng nhận nghỉ học” cho anh Olivas, thành viên trẻ nhất Thượng hội đồng

Wyatt Olivas, 19 tuổi, đang học ở Đại học Wyoming, Mỹ. Anh xin Đức Phanxicô ký giấy chứng nhận nghỉ học sau bốn tuần làm việc ở  Thượng hội đồng.

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, Vatican, 2023-10-26

Sau bốn tuần căng thẳng làm việc ở Thượng hội đồng, cùng với khoảng 400 thành viên khác thảo luận, suy ngẫm, bỏ phiếu, đọc và nghe, nghĩ đến việc trở về trường sau ít nhất 13 giờ bay từ Rôma về Denver, anh cảm thấy quá mệt dù với một thanh niên đầy năng lượng như anh, sinh viên 19 tuổi đã làm hạ trung bình tuổi của những người tham dự Thượng hội đồng.

Đã ký, “Phanxicô”

Sinh viên Wyatt Olivas tại Đại học Wyoming, Laramie, là tông đồ  truyền giáo trong chương trình giới trẻ công giáo Totus Tuus, giáo lý viên ở giáo phận Cheyenne quê hương của anh, sẽ rời Rôma ngày thứ hai 30 tháng 10 và sẽ có mặt ở trường ngày thứ ba, cách nhà anh ba giờ xe và có thể có tuyết trên đường. Wyatt, nửa nghiêm nửa đùa, nghĩ nên có giấy “giải thích” cho các giáo sư biết anh cần nghỉ ngơi để lấy sức học lại sau công việc ở Vatican. Ai sẽ ký giấy cho anh nếu không phải là “chủ tịch” của toàn hội đồng? Đức Phanxicô, với nụ cười trên môi, sẵn lòng ký chữ ký nhỏ xíu Phanxicô của ngài vào thư Wyatt đưa cho ngài trong giờ nghỉ giải lao tại các buổi họp chung.

Giấy chứng nhận của Wyatt

Thư của anh Wyatt viết và đưa cho Đức Phanxicô: “Wyatt A. Olivas là một phần không thể thiếu của Thượng hội đồng về tính đồng nghị, anh làm việc siêng năng để đóng góp cho sự kiện quan trọng này của Giáo hội. Cố gắng của anh đã được cộng đồng đánh giá cao và chúng tôi biết ơn sự cống hiến và làm việc chăm chỉ của anh. Với những cố gắng không mỏi mệt của anh, chúng tôi nghĩ Wyatt xứng đáng được nghỉ học để lấy lại sức.”

Wyatt hứa sẽ trở về lớp và hoàn thành công việc của anh, chúng tôi  tin anh sẽ giữ lời. Chúng tôi tin sau thời gian nghỉ cần thiết này, anh sẽ về học với năng lượng và tập trung mới. Vì vậy, chúng tôi xin cho Wyatt được nghỉ học một thời gian ngắn.”

Ký bằng bút xanh,

Phanxicô

Tiếng nói của giới trẻ

Đức Phanxicô mỉm cười khi trả lại bức thư cho anh Wyatt, anh là sinh viên âm nhạc ở Trung tâm Newman, St. Paul. Ngài nói với anh: “Đó là sự thật, anh rất quan trọng.” Olivas Wyatt cám ơn ngài đã mời và cho anh có tiếng ở Thượng hội đồng, cũng như cho nhóm người rất trẻ, những người ngài nhắc đến trong một số phỏng vấn trước sự kiện ở Rôma, thường cảm thấy hơi xa rời các công việc và quyết định trong Giáo hội.

Đức Phanxicô và anh Wyatt Olivas (giữa) cùng các thành viên khác của Thượng hội đồng

Thượng hội đồng, một kinh nghiệm thú vị

Trong cuộc họp báo ngày 18 tháng 10 tại Văn phòng Báo chí Vatican, anh Wyatt đã nói những hy vọng và quan điểm của anh: “Đây là một kinh nghiệm tuyệt vời, tôi được nghe các kinh nghiệm khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Có dịp để học hỏi những chuyện như vậy thật quý với tôi, tôi rất thích được ở đây.” Dĩ nhiên là rất quý nhưng cũng phải nghỉ ngơi một chút trước khi học lại. Và anh đã được giáo hoàng cấp giấy chứng nhận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch