Mẹ của Carlo Acutis đặt thánh tích ở đền thánh mới của giáo phận New Jersey

340

Mẹ của Carlo Acutis đặt thánh tích ở đền thánh mới của giáo phận New Jersey

catholicnewsagency.com, Sharon Delaney, 2023-10-04

Bà Antonia Salzano và giám mục David O’Connell bên trong đền thánh giáo xứ Thánh Đaminh ở Brick, New Jersey, nơi hàng trăm người đến để tưởng niệm cuộc đời của chân phước Carlo Acutis. Ngày 1 tháng 10 năm 2023. /  Thomas P. Costello II

Cộng đồng giáo xứ Thánh Đa Minh ở Brick, New Jersey, đã vinh danh cuộc đời của chân phước Carlo Acutis ngày 1 tháng 10 với vị khách rất đặc biệt – mẹ của Acutis, bà Antonia Salzano. Sau khi thánh lễ kết thúc, bà Salzano nhận thánh tích của con trai mình từ tay giám mục David O’Connell của Giáo phận Trenton, và họ cùng nhau đến đền thánh mới dành cho Acutis vừa được làm phép.

Trong bài phát biểu với các tín hữu trong buổi lễ, bà Salzano tuyên bố: “Thánh thiện dành cho tất cả mọi người. Carlo trở nên thánh bằng cách thực hành bảy nhân đức đối thần chủ yếu. Đây là điều làm cho tất cả chúng ta có thể nên thánh.”

Bà Salzano chia sẻ: “Carlo lần hạt Mân Côi và đọc Kinh thánh mỗi ngày. Em đi xưng tội mỗi tuần. Kể từ khi được rước lễ năm 7 tuổi, em đi lễ mỗi ngày, em không bỏ lễ. Trước hoặc sau thánh lễ, em chầu Mình Thánh Chúa. Carlo tin rằng Bí tích Thánh Thể là “xa lộ lên thiên đàng” của em.

Antonia Salzano, mẹ của Chân phước Carlo Acutis, sau khi đặt thánh tích của con trai vào ngôi đền thánh mới dành cho con bà ngày 1 tháng 10 năm 2023. Đôi tay của bà là đôi tay đầu tiên ôm lấy con và là đôi tay cuối cùng chạm vào thánh tích trần thế của con. / Ảnh Thomas P. Costello II

Cuộc đời của Carlo

Carlo Acutis sinh ngày 3 tháng 5 năm 1991 tại London, nước Anh và sau đó gia đình về Milan, Ý. Ở đây, Carlo lớn lên như một thiếu niên “bình thường” – một game thủ, một lập trình viên máy tính xuất sắc, người phát triển trang web rành nghề. Carlo thích đi du lịch, thích chơi PlayStation và rất thương chó. Carlo yêu mến Thánh Phanxicô Assisi và người nghèo, yêu mến đức tin công giáo và giữ đạo với cả trái tim của mình.

Khi mới 14 tuổi, Carlo làm một trang web để biểu lộ lòng kính mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Carlo sưu tầm hơn 100 phép lạ Thánh Thể trên khắp thế giới đã được Giáo hội chấp nhận. Trang web này góp phần vào việc Triển lãm Phép lạ Thánh Thể, có 10.000 lượt người xem trên toàn cầu và còn tiếp tục tăng.
Linh mục Brian Woodrow giáo xứ Thánh Đaminh ở Brick, New Jersey trong thánh lễ ở đền thánh chân phước Carlo Acutis. Ngày 1 tháng 10 năm 2023 / Thomas P. Costello II
Ngày 4 tháng 10 năm 2006, chỉ sau vài ngày bị bệnh, bác sĩ chẩn đoán Carlo bị bệnh bạch cầu tăng tủy bào (leucémie promyélocytaire). Carlo  dâng đau đớn khổ của mình để cầu nguyện cho những người có tội được hoán cải. Mẹ của Carlo cũng dâng nỗi đau khổ của bà cho Chúa. Bà cầu nguyện để có một tình yêu lớn lao hơn cho Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và cầu nguyện cho những người chưa biết Chúa Kitô. Sau khi hôn mê, tim của Carlo Acutis đã ngừng đập ngày 12 tháng 10 năm 2006.
Vì yêu thương người nghèo và mong muốn noi gương Thánh Phanxicô Assisi, Carlo xin được an táng tại Assisi, Ý. Án phong thánh cho Carlo được mở năm 2013. Carlo được Đức Phanxicô phong bậc đáng kính năm 2019 và chân phước năm 2020. Và Carlo sẽ được phong thánh.
Các em học sinh đọc về cuộc đời của chân phước Carlo Acutis tại đền thánh mới ở giáo xứ Thánh Đaminh ở Brick, New Jersey. Ngày 1 tháng 10 năm 2023. /  Thomas P. Costello II
Chỉ là một thiếu niên bình thường
Anthony Ricardo, 15 tuổi, học sinh năm thứ hai trường trung học Morris Hills ở Rockaway, New Jersey, em đến dự sự kiện và cho biết: “Carlo là một thiếu niên bình thường như con. Con muốn gặp mẹ Carlo và muốn xem thánh tích của Carlo. Carlo cống hiến hết mình với Bí tích Thánh Thể, mà con nghĩ đây là phần quan trọng nhất trong đức tin của chúng con.”
Gia đình Schuster từ Allentown, New Jersey đến, cha mẹ đem sáu trong số tám người con của họ đi dự lễ thánh hiến đền thánh mới. Brian Schuster, 8 tuổi, nói: “Con đến để xem thánh tích của Carlo. Carlo nhắc con phải nên thánh.”
Paul, anh trai 10 tuổi của Brian, nói thêm: “Con muốn gặp mẹ của Carlo. Carlo là tấm gương cho các em bé. Carlo dạy chúng con đến gần với Chúa Giêsu bằng cách đi lễ thường xuyên nhất có thể và lần hạt Mân Côi mỗi ngày.”
Carlo là người giống chúng con
Hành trình của chân phước Carlo đến giáo phận Trenton bắt đầu cách đây vài năm, sau chuyến hành hương đến Assisi, linh mục Marian Kokorzycki, cha xứ của giáo xứ Thánh Đaminh đem thánh tích của chân phước Carlo về cho giáo phận. Giám mục O’Connell ủng hộ ý tưởng xây một đền thờ tại giáo xứ dành cho vị tân chân phước Carlo.
Giám mục O’Connell nói với hãng tin CNA: “Tôi yêu câu chuyện của Carlo. Tôi đã đọc tất cả những gì tôi có được về chân phước Carlo Acutis. Carlo là một em bé bình thường, nhưng lòng sùng kính Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể và tình yêu với đức tin công giáo của Carlo đã tạo nên một đường hướng cho Carlo, em hướng về Chúa  trong mọi việc em làm.”
Một thời gian sau, trong thánh lễ hàng năm của trường công giáo dành cho giáo phận, trước thánh lễ, một đoạn video về chân phước Carlo Acutis được chiếu cho học sinh xem. Giám mục O’Connell nhớ lại: “Tôi quan sát các em trong nhà thờ. Chúng say sưa xem, chúng tôi có thể nghe được tiếng kim rơi. Đó là lúc tôi nảy ra ý tưởng.”
Bà Antonia Salzano và giám mục David O’Connell bên trong đền thánh giáo xứ Thánh Đaminh ở Brick, New Jersey, nơi hàng trăm người đến để tưởng niệm cuộc đời của chân phước Carlo Acutis. Ngày 1 tháng 10 năm 2023. /  Thomas P. Costello II
Tháng 4 năm 2022, giám mục O’Connell tuyên bố chân phước Carlo Acutis là người bảo trợ cho các học sinh trong giáo phận của mình. Ngài nói: “Kể từ đó, tôi thấy hình ảnh chân phước Carlo Acutis có ở tất cả các trường học của chúng tôi. Có một nhận thức về Carlo. Các bạn trẻ trẻ nói về Carlo. Carlo là người đam mê máy tính. Carlo đi học và đã bảo vệ các em khác để các em này không bị bắt nạt – tất cả những chuyện mà các em trẻ trong giáo phận chúng tôi làm. Carlo là một trong số các em này. Tôi trông cậy vào Carlo để Carlo giúp tôi truyền giáo cho giới trẻ của giáo phận Trenton.”
‘Một dự án cao hơn’
Trong buổi lễ, hộp đựng thánh tích của chân phước Carlo bên cạnh chân dung của chân phước trong đền thánh. Bà Salzano dự lễ làm phép đền thánh do giám mục O’Connell chủ sự. Đền thánh đã chật cứng. Nhiều người chụp hình để ghi lại khoảnh khắc lịch sử. Hôm nay là ngày chúa nhật nhưng các em học sinh trường công giáo Thánh Đa Minh tự hào mặc đồng phục của trường.
Hàng trăm người dự lễ dâng hiến đền thánh Carlo Acutis / Thomas P. Costello II
Bà Salzano nói: “Là mẹ, tôi rất vui khi được làm điều này cho Carlo. Đây là một dự án cao hơn. Tôi rất vui khi được gặp rất nhiều bạn trẻ ở đây hôm nay. Qua Carlo, Chúa Giêsu đang thực hiện rất nhiều phép lạ, chữa lành và hoán cải. Đây là lúc chúng ta cần các vị thánh vì bóng tối vây quanh chúng ta và giới trẻ có quá nhiều nguy hiểm. Nội dung khiêu dâm, ma túy, nghiện rượu, nghiện chơi game, bị các phương tiện truyền thông tẩy não, bị nhiệm bởi những điều chống lại Phúc âm, các mối nguy hiểm này rất lớn. Carlo là dấu hiệu của hy vọng. Carlo cũng đã vượt qua tất cả những điều này. Carlo không bị nhiễm, các bạn trẻ cũng sẽ làm được như Carlo. Con cái chúng ta vẫn có thể nên thánh.”
Marta An Nguyễn dịch

Carlo Acutis, chân phước được người Brazil yêu thích