Trở về từ Trung Quốc, hồng y Zuppi mời gọi mọi người tham gia vì hòa bình

40

Trở về từ Trung Quốc, hồng y Zuppi mời gọi mọi người tham gia vì hòa bình

vaticannews.va, 2023-09-16

Được Đức Phanxicô cử đến Bắc Kinh trong sứ mệnh đối thoại vì hòa bình ở Ukraine, hồng y Matteo Zuppi đã về lại Ý. Trong một phỏng vấn với Tg2000, chương trình thông tin của Hội đồng Giám mục Ý, hồng y kêu gọi “tìm ra chìa khóa cho một nền hòa bình công bằng và an toàn”.

Hồng y Matteo Zuppi, tổng giám mục giáo phận Bologne, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, sau hai ngày sứ mệnh ở Bắc Kinh, ngày thứ sáu 15 tháng 9, ngài đã về lại Ý, sau đó ngài đi Palermo để cử hành thánh lễ kỷ niệm 30 năm tử đạo của chân phước Puglisi. Được Đức Phanxicô cử đến Bắc Kinh để thực hiện sứ mệnh đối thoại nhằm thiết lập nền hòa bình công bằng ở Ukraine, vào cuối chuyến đi của ngài, hồng y cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc về vấn đề này.” 

Tìm một chìa khóa công bằng và chắc chắn cho hòa bình

Hồng y Zuppi báo cáo “một thảo luận thẳng thắn với đặc phái viên Ukraine, một trao đổi quan điểm quan trọng, đặc biệt là về những triển vọng trong tương lai”. Ngài kêu gọi “mọi người đi theo hướng này để tìm ra chìa khóa cho một nền hòa bình công bằng và an toàn”.

Ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng cuộc gặp với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hồng y giải thích: “Hòa bình đạt được thông qua đối thoại. Đó là chiều hướng tích cực như Đức Phanxicô mong muốn.”

Muốn có hoà bình mọi người phải tham gia

Về mặt ngoại giao, hồng y kết luận, “quả bóng không chỉ ở phía Ukraine. Mọi người đều phải tham gia. Ukraine đã tham gia và cũng đã đưa ra đề xuất của mình. Trên thực tế, vì hòa bình, mọi người đều phải tham gia”.

Hãng tin Tass của Nga loan tin, tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc gặp hôm qua với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ở Sochi đã tuyên bố: “Nga không bao giờ từ chối các cuộc đàm phán về Ukraine, nếu Ukraine muốn, họ hãy nói.”

Trong chuyến đi trước đó, từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 6, hồng y Zuppi đã hai lần gặp cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, Yuri Ushakov, sau đó với bà Maria Llova-Belova, ủy viên Nga về quyền trẻ em (về vấn đề trẻ em Ukraine bị trục xuất sang Nga), và cuối cùng là thượng phụ Kyrill của Matxcova.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Vatican và Trung quốc thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc như một phần của con đường dẫn đến hòa bình cho Ukraine

Vì sứ mệnh hòa bình, hồng y Matteo Zuppi sẽ đi Matxcova

Hồng y Zuppi ở Bắc Kinh: “Chúng ta cần một nền hòa bình công bằng”