Giáo hoàng xứng đáng một thánh lễ

38

Giáo hoàng xứng đáng một thánh lễ

la-croix.com, Isabelle de Gaulmyn, Tổng biên tập, 2023-09-14

Điện Élysée xác nhận nguyên thủ Quốc gia sẽ có mặt trong thánh lễ Đức Phanxicô cử hành ngày thứ sáu 23 tháng 9 tại Marseille.

Chắc chắn sự hiện diện của tổng thống Emmanuel Macron trong thánh lễ này không có gì gây sốc, bất chấp những người ủng hộ chủ nghĩa thế tục thuần túy và cứng rắn. Theo thông lệ, các nhân vật chính phủ, tổng thống hoặc người đứng đầu chính phủ sẽ dự thánh lễ của giáo hoàng, ngài cũng là nguyên thủ quốc gia, khi giáo hoàng đến Pháp.

Tổng thống Pháp sẽ không rước lễ trong thánh lễ Đức Phanxicô cử hành ở Marseille

Trong giới thân cận của Tổng thống, một số người lo ngại, sau lệnh cấm abaya (y phục trùm kín của phụ nữ hồi giáo), việc Tổng thống dự thánh lễ sẽ bị cho là một ưu ái đối với người công giáo. Trên thực tế, chúng ta không nên xem đây chỉ là mong muốn làm hài lòng cử tri công giáo và mang lại cho họ sự đảm bảo trước khi bỏ phiếu về luật kết thúc sự sống. Tổng thống nước Cộng hòa luôn tỏ ra ông quý vị giáo hoàng nổi tiếng này – ngoài giới công giáo –, một giáo hoàng trực tiếp, “gây rối” và đúng hơn là “theo phe cánh tả” về một số chủ đề nhất định (người di cư, sinh thái, kinh tế, v.v.). Các cuộc gặp của họ luôn được Điện Élysée dàn dựng một cách khéo léo, để có thể thấy tất cả những lợi ích có thể thu được từ sự gần gũi này.

Tổng thống Macron và Đức Phanxicô, giữa hợp nhau về trí tuệ và đấu tranh chính trị

Vào thời điểm đảo Lampedusa đang phải đối diện với làn sóng người tị nạn mới bị phe cực hữu châu Âu lợi dụng, Đức Phanxicô đã có một tiếng nói khác về vấn đề di cư. Ngài đã nhấn mạnh nhiều lần ngài không đến Pháp mà đến Marseille, để tham dự các Cuộc gặp Địa Trung Hải, Đức Phanxicô nhắc lại rõ ràng ngài đến đó không phải chủ yếu để gặp các nhà lãnh đạo chính trị.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Emmanuel Macron biện minh cho sự hiện diện của ông trong thánh lễ Đức Phanxicô cử hành tại Marseille

Tổng thống Macron: “Tôi dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành trong cương vị tổng thống, không trong tư cách là người công giáo”