Một hình ảnh giả mạo của Đức Phanxicô do A.I. tạo ra đang lan truyền trên mạng

250

Một hình ảnh giả mạo của Đức Phanxicô do A.I. tạo ra đang lan truyền trên mạng

cath.ch, Lucienne Bitar, 2023-08-13

Ảnh chụp màn hình trên X (tên mới của mạng xã hội Twitter).

Hình ảnh trên đây Đức Phanxicô đứng trước đám đông các bạn trẻ tập trung tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon có thể do trí tuệ nhân tạo làm. Hãng tin Reuters xem xét nhưng chưa thể xác định được tác giả của bức hình.

Một bài đăng trên Facebook liên kết hình ảnh này với Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon đã thu hút hơn 3.000 phản ứng. Một phiên bản có độ phân giải cao hơn đang được lưu hành trên X (tên mới của mạng xã hội Twitter).

Theo hãng tin Reuters, bức ảnh này cho thấy dấu hiệu của trí tuệ nhân tạo, như hình dạng bàn tay của giáo hoàng và khuôn mặt méo mó của những người có mặt.

Lối đi dạo phía trước nơi giáo hoàng đứng giống một trong hai địa điểm của cuộc họp, Công viên Edward VII, các bức ảnh và đoạn ghi âm khác về sự kiện này cho thấy các yếu tố không có trong thực tế: lều trắng ở các góc của lối đi dạo, giàn được dựng lên, một không gian xanh phân chia bằng các bụi cây ở phần trung tâm, sân khấu màu xanh lam, cũng như cờ của các quốc gia khác nhau tung bay giữa khán giả.

Hãng tin Reuters cũng nêu lên, các đoạn ghi âm từ Công viên Tejo, một địa điểm khác của sự kiện, cũng cho thấy sự khác biệt với hình ảnh được công bố.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch