Tòa Thánh và Việt Nam ký Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam

117

Tòa Thánh và Việt Nam ký Thỏa thuận về Quy chế của Đại diện Thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam

reuters.com, Philip Pullella, 2023-07-27

Đức Phanxicô tiếp ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam tại Vatican ngày 27 tháng 7 năm 2023

Vatican và Việt Nam đã đồng ý có một Đại diện Giáo hoàng thường trú tại Hà Nội, đây là một bước tiến trong nhiều năm để có thể có một quan hệ ngoại giao đầy đủ với quốc gia do cộng sản điều hành và cung cấp một mô hình cho quan hệ với Trung Quốc. Đó là thành quả của một nhóm làm việc chung bắt đầu từ năm 2009.

Theo một viên chức cao cấp của Tòa thánh, Vatican đã chính thức nhưng cũng trong riêng tư yêu cầu Trung Quốc cho phép có một đại diện giáo hoàng thường trú tại Bắc Kinh. Các nhà ngoại giao nói với hãng tin Reuters, các quan chức Vatican hy vọng với sự chấp nhận của Việt Nam có thể giúp thuyết phục Bắc Kinh làm giống như vậy.

Mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc trở nên khó khăn kể từ khi một thỏa thuận năm 2018 về việc bổ nhiệm các giám mục, nhưng Vatican cho biết Trung Quốc đã vi phạm nhiều lần, họ nghĩ rằng một văn phòng với một đại diện ở Bắc Kinh có thể tránh được những vấn đề trong tương lai.

Việt Nam đã cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi cộng sản chiếm miền Nam năm 1975. Chính quyền khi đó xem Giáo hội công giáo ở Việt Nam có một lịch sử quá gần gũi với cựu thực dân Pháp.

Bản tuyên bố chung lặp lại những lập luận mà Vatican đã dùng để cố gắng thuyết phục Trung Quốc tiến tới các mối quan hệ, như năng lực của người Việt Nam trở thành “người công giáo tốt và công dân tốt” đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Việt Nam có gần 7 triệu giáo dân công giáo, khoảng 6,6% dân số 95 triệu người.

Hiến pháp của Việt Nam cho phép tự do tôn giáo và các phương tiện truyền thông của chính phủ đã bác bỏ những lời chỉ trích từ các nhóm như Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, một cơ quan giám sát của quốc hội đã xếp Việt Nam vào danh sách “các quốc gia đặc biệt quan tâm”.

Đại diện hiện tại của giáo hoàng tại Việt Nam là tổng giám mục Marek Zalewski, có trụ sở tại Singapore, nơi ngài là sứ thần Tòa thánh. Thỉnh thoảng ngài được phép sang thăm và làm việc ở Việt Nam với sự chấp thuận của chính phủ.

Hiện chưa biết ai sẽ là đại diện mới ở Hà Nội.

Chiều thứ năm 27 tháng 7, Đức Phanxicô đã tiếp ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, buổi tiếp kiến kéo dài khoảng 20 phút, ngài tặng mỗi thành viên trong phái đoàn một huy chương của giáo hoàng.

Sau khi gặp Đức Phanxicô, phái đoàn đã gặp Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin.

Hình ảnh buổi tiếp kiến hôm nay giữa Đức Phanxicô và ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam.

 

Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin tiếp ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch