500 bạn trẻ Ukraine chuẩn bị dự Ngày Thế Giới Trẻ ở  Lisbon

93

500 bạn trẻ Ukraine chuẩn bị dự Ngày Thế Giới Trẻ ở  Lisbon

Các bạn trẻ Ukraine từ giáo xứ Chúa Kitô Vua ở Kyiv. Hình của linh mục  Waldemar Pawelec.

fr.aleteia.org, Marzena Devoud, 2023-03-03

Khoảng 500 bạn trẻ Ukraine đang chuẩn bị lên đường tham dự Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon. Linh mục Waldemar Pawelec, người Ba Lan ở Kyiv phụ trách chuyến đi nói với trang Aleteia: “Các bạn trẻ Ukraine muốn có mặt ở Lisbon để cầu nguyện cùng với các bạn trẻ khác từ khắp nơi trên thế giới và cũng để làm chứng cho những gì họ đang sống hàng ngày kể từ khi chiến tranh bắt đầu.”

Linh mục Waldemar Pawelec nói: “Nếu tôi có thể đưa một nhóm 500 bạn trẻ Ukraine đến với Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon, tôi sẽ khóc vì sung sướng.” Đây là ước mơ lớn lao của linh mục Pawelec 47 tuổi, cha đã làm sứ vụ tông đồ suốt 20 năm qua tại Ukraine. Với cha, khó khăn đầu tiên là gây quỹ để các bạn trẻ có thể tham dự ngày trọng đại này.

Cha Waldemar giải thích: “Đất nước của các bạn trẻ này đang lâm vào cảnh chiến tranh, thật khó để họ có 250 âu kim cho hành trang dành cho người hành hương Ngày Thế Giới Trẻ. Họ có những chuyện khẩn cấp hơn cần mua như áo chống đạn, thuốc men cho người thân của họ ở chiến tuyến. Tôi mong họ không phải đứng trước lựa chọn khó khăn này, vì thế tôi có ý tưởng giúp họ về các vấn đề vật chất này.”

Một sáng kiến chung của hai Giáo hội địa phương

Sáng kiến chung được hai Giáo hội địa phương công giáo la-mã và công giáo hy lạp tổ chức. Một dấu hiệu tốt đẹp cho việc nối lại quan hệ vì đây là lần đầu tiên hai cộng đồng cùng làm việc với nhau không chỉ để gây quỹ mà còn đề nghị một số ý kiến với ban tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ.

Linh mục Wademar Pawelec với ba nhà tổ chức Ukraine, Lisbon, ngày 24 tháng 2 năm 2023.

Cha Pawelec cho biết: “Chúng tôi đã cùng nhau đến Lisbon vào cuối tháng 2 để dự cuộc họp chuẩn bị cho Ngày Thế Giới Trẻ. Đặc biệt chúng tôi đã hỏi ban tổ chức liệu có thể dịch toàn bộ phụng vụ sang tiếng Ukraine (ngoài năm ngôn ngữ chính thức) để có thể phát trên các đài nghe được ở Ukraine hay không.”

Một căn lều đoàn kết

Một ý tưởng khác cũng nảy sinh trong bối cảnh của Ngày Thế Giới Trẻ. Trong khuôn khổ Lễ hội Thanh niên, các bạn trẻ muốn dựng một chiếc lều “đoàn kết” giống như các lều được dựng ở các thị trấn của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, để dân chúng có thể đến đó sưởi ấm, ăn uống, sạc điện thoại, trao đổi với nhau. Mục tiêu: giúp các bạn trẻ Ukraine làm chứng cho các bạn của mình về những gì họ trải nghiệm hàng ngày về tầm quan trọng của sự hiện diện và hỗ trợ nhau, tượng trưng qua chiếc lều thiết yếu này của thời chiến tranh.

Nhóm chủ yếu là các cô gái trẻ vì nam thanh niên trên 18 tuổi là tuổi nhập ngũ không được phép rời đất nước.

Như một dấu hiệu của kháng cự và hy vọng, việc chuẩn bị tinh thần cho Ngày Thế Giới Trẻ đang tiếp tục trên khắp Ukraine. Cha Waldemar giải thích: “Từ vài tháng nay, chúng tôi đã chuẩn bị mỗi tháng một ngày tĩnh tâm qua hình thức của một tài liệu trực tuyến. Các bạn trẻ theo dõi và tôi thật ngạc nhiên khi thấy các bạn trẻ Ukraine đã quan tâm đến công việc này như thế nào.”

Một số nhóm cho biết họ mong muốn tham dự Ngày Thế Giới Trẻ. Ngoài ra còn có các sinh viên từ Đại học công giáo Lviv (phía tây đất nước) hoặc các cộng đồng tu viện dòng Salêdiêng cũng muốn tham dự.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

300 bạn trẻ từ Hồng Kông tại Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon