Theo lời khuyên của bác sĩ, Đức Phanxicô sẽ không đọc Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 11 tháng 6

27

Theo lời khuyên của bác sĩ, Đức Phanxicô sẽ không đọc Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 11 tháng 6

Trong buổi họp báo ngày thứ bảy 10 tháng 6, bác sĩ Sergio Alfieri cho biết Đức Phanxicô đang hồi phục bình thường sau ca mổ thoát vị bụng. Bác sĩ xin bệnh nhân nổi tiếng của ông không nên đọc Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 11 tháng 6. Đây là lần đầu tiên ngài bỏ một buổi Kinh Truyền Tin kể từ đầu triều của ngài.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2023-06-10

Bác sĩ Sergio Alfieri trong buổi họp báo ngày thứ bảy 11 tháng 6-2023

Ba ngày sau khi mổ thoát vị bụng ngày thứ tư 7 tháng 6, Đức Phanxicô đang hồi phục dần dần. Trong cuộc họp báo, bác sĩ giáo sư cho biết: “Đức Phanxicô đã ngưng các dịch truyền trong những ngày qua, bây giờ ngài ăn thức ăn sệt. Ngài không sốt và động lực máu ổn định, có nghĩa tất cả chức năng tim mạch, hô hấp đều bình thường.”

Bác sĩ cho biết đội ngũ y tế đã khuyên Đức Phanxicô không đọc Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật ở nơi công cộng và ngài đã chấp nhận, ngài sẽ đọc “cách riêng” trong phòng bệnh chứ không đọc ở ban công tầng 10 bệnh viện như ngài đã đọc vào tháng 7 năm 2021 sau khi mổ ruột kết, hoặc như Đức Gioan-Phaolô II đã đọc trong thời gian ngài ở bệnh viện. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu triều giáo hoàng cách đây 10 năm, ngài đã không đọc Kinh Truyền Tin nơi công cộng.

Bác sĩ Sergio Alfieri nói: “Chúng tôi xin ngài hy sinh việc này vì chúng tôi biết rõ, đây là một hy sinh của ngài. Ngài phải hạn chế cử động càng nhiều càng tốt để tránh bất kỳ căng thẳng nào ở thành bụng, làm cản trở đến quá trình lành vết thương và sẽ có thể “về lại phòng mổ”.

“Không ai ngăn cản giáo hoàng làm bất cứ điều gì”

Bác sĩ mô tả bệnh nhân nổi tiếng của mình là người độc lập không “ai có thể áp đặt ngài làm chuyện gì. Chính ngài quyết định một mình”. Thật ra Đức Phanxicô đã xin bác sĩ làm sao để ngài có thể đi các chuyến tông du “vào tháng 8 và tháng 11”. Ngài phải đi Lisbon và Mông Cổ tháng 8 và đi Marseille tháng 9. Chưa có chuyến đi nào dự định nào tháng 11, dù một số người ở Vatican đang nói về khả năng một chuyến đi mới đến châu Á lúc này. Ngài vẫn muốn đi Papua New Guinea và Đông Timor, như ngài đã lên kế hoạch thực hiện vào mùa thu năm 2020, trước khi đại dịch làm cho ngài không đi được.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thuyết phục được ngài ở lại bệnh viện ít nhất là cả tuần sau”

Giáo sư Alfieri giải thích ông đã xin ngài ở lại bệnh viện thêm nhiều ngày, thường thường loại phẫu thuật này, bệnh nhân được xuất viện sau bốn hoặc năm ngày. Nhưng vì Đức Phanxicô “không phải là người tự cứu mình” nên ngài sẽ làm việc ngay lập tức nên “chúng tôi đã xin ngài dành một ít thời gian để dưỡng bệnh ở bệnh viện”. Ông cho biết quá trình lành các vết sẹo hoàn toàn cần thời gian ba tháng.

Bác sĩ nói: “Chúng tôi hy vọng có thể thuyết phục ngài ở lại ít nhất là cả tuần sau. Điều quan trọng là ngài khỏe mạnh. Đây là người chúng tôi không thể áp đặt, chúng tôi xin một tuần nhưng tùy ngài quyết định.”

Ngày thứ tư 7 tháng 6, Vatican đã công bố tất cả các cuộc hẹn của ngài đã bị hủy cho đến ngày 18 tháng 6.

Bác sĩ phẫu thuật cũng cho biết ngài đang được điều trị bằng thuốc giảm đau cổ điển, để đảm bảo ngài thở bình thường. Mọi thứ đang diễn ra rất bình thường.

Marta An Nguyễn dịch

Lần mổ năm 1980 của Đức Phanxicô là lý do của lần mổ mới này

Cuộc cách mạng không có tên ở Vatican