Hồng y O’Malley bị cáo buộc sơ suất trong một vụ lạm dụng

54

Hồng y O’Malley bị cáo buộc sơ suất trong một vụ lạm dụng

Đức Hồng Y Sean O’Malley, Tổng Giám mục Boston, bị buộc tội đã sơ suất trong một vụ lạm dụng | © Tổng giáo phận Boston/Flickr/CC BY-NĐ 2.0

cath.ch, Raphael Zbinden, 2023-05-25

Ba nạn nhân bị lạm dụng tình dục đã khởi kiện dân sự chống lại hồng y Sean O’Malley, tổng giám mục giáo phận Boston. Họ cáo buộc hồng y chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên của Vatican đã không “giám sát đầy đủ” một cựu giáo sư tại một trường công giáo.

Ngày 23 tháng 5 năm 2023, phương tiện truyền thông boston25news loan tin, ba nạn nhân đã đệ đơn kiện hồng y O’Malley, cáo buộc họ đã bị ông Steven Biagioni, cựu phó hiệu trưởng trường trung học công giáo Arlington ở Boston lạm dụng tình dục khi còn là thiếu niên. Ngoài hồng y tổng giám mục giáo phận Boston, đơn khiếu nại còn kiện giám mục Robert Deeley, giáo phận Portland (Maine) và giám mục Peter Uglietto.

Vụ lạm dụng tình dục bị cáo buộc đã xảy ra ở học viện công giáo từ năm 2011 đến năm 2016, khi các nạn nhân ở độ tuổi từ 15 đến 17. Các luật sư của các nạn nhân cho biết ba giám chức bị cáo buộc không “giám sát đầy đủ một trong số các nhân viên” của họ, trong quá trình thi hành nhiệm vụ của ông Biagioni, ông đã “có hành vi đụng chạm và hành hung các trẻ em dễ bị tổn thương”.

Hồng y Sean O’Malley là ‘hiến binh chống lạm dụng’ của Vatican

Ba người này kiện hồng y trong tư cách ngài là người đứng đầu giáo phận vào thời điểm sự việc xảy ra. Và đặc biệt là vì việc bổ nhiệm ông Steven Biagioni làm hiệu trưởng trường trung học công giáo Arlington đã được phê chuẩn ở cấp cao nhất. Giáo sư này sau đó đã bị sa thải vào năm 2016 vì một sự việc không liên quan đến vụ lạm dụng bị cáo buộc.

Cho đến nay giáo phận Boston chỉ nói ngắn gọn về vụ việc. Ông Terry Donilon, phát ngôn viên của tòa giám mục, chỉ nói “một số cáo buộc trong hồ sơ đã được nhà trường chú ý vào năm 2016 và được báo cáo cho cơ quan thực thi pháp luật và chính quyền.”

Hồng y Sean O’Malley là chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên của Vatican kể từ khi ủy ban này được thành lập  năm 2014. Ngài là một trong những nhân vật chủ chốt trong việc củng cố hệ thống chống lạm dụng trong Giáo hội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch