Câu chuyện thật đằng sau việc “không ban phép lành cho con chó”

328

Câu chuyện thật đằng sau việc “không ban phép lành cho con chó”

cath.ch, Raphael Zbinden, 2023-05-18

Bà Simona Roseti đã gặp Đức Phanxicô ngày thứ tư 4 tháng 4 năm 2023 cùng với con chó ‘Mialma’ của bà | © Vatican Media/Facebook

Ngày thứ sáu 12 tháng 5, Đức Phanxicô kể chuyện ngài đã từ chối ban phép lành cho một con chó mà người chủ xem đó như con của mình. Nhưng người phụ nữ được đề cập lại có một phiên bản khác của sự thật.

Vụ việc rất tầm thường nhưng lại gây ồn ào trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Mọi chuyện bắt đầu khi Đức Phanxicô kể câu chuyện này ngày 12 tháng 5 năm 2023. Ngài tham dự buổi họp đại hội của Diễn đàn các Hiệp hội gia đình Ý về tỷ lệ sinh sản ở Ý, một sự kiện trong đó có sự tham dự của thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Ghi nhận ngày nay trong xã hội, thú vật nuôi trong nhà có xu hướng thay thế trẻ em, ngài giải thích người phụ nữ mở túi xắc của bà và xin ngài “chúc phúc cho con của bà”, nhưng đó lại là một con chó nhỏ. Ngài kể ngài đã mất kiên nhẫn và nói với bà: “Có rất nhiều trẻ em đang đói và bà mang đến cho tôi một con chó.”

Thiếu nhạy cảm?

Câu chuyện được đưa lên báo và mạng xã hội với quy mô rộng lớn và rất nhiều người bình luận. Nhiều phản ứng chỉ trích giáo hoàng đã có thái độ vô cảm với động vật. Nhà báo và nhà hoạt động dân quyền Iacopo Melio cho rằng “giáo hoàng đã sai” khi từ chối ban phép lành cho con chó. Trên tạp chí Vanity Fair, một quan chức dân cử khu vực ở Tuscany nói, “tình yêu có nhiều hình thức. Cho đi thêm chứ không lấy bớt đi của ai”. Nhà hoạt động Melio, người không có con, chỉ có một con chó nói thêm: “Giáo hội nên dừng lại với diễn ngôn theo chủ nghĩa tự nhiên cho rằng gia đình hoàn hảo là bản sao của gia đình Nadarét”.

Chihuahua gây tranh cãi

Các nhà báo Ý đã tìm ra được người phụ nữ được đề cập. Họ xác nhận đó là bà Simona Roseti, ở San Benedetto del Tronto, Les Marches. Bà là giáo viên mẫu giáo, bà giải thích trên truyền thông Ý mọi thứ đã xảy ra “hơi khác so với cách chúng được khai thác trên các phương tiện truyền thông và đặc biệt là trên mạng xã hội.”

Câu chuyện xảy ra trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 4 tháng 4 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đó là lần thứ ba bà Simona Rosati đến Rôma để gặp giáo hoàng. Lần này, bà đi với con chó chihuahua và để nó trong một chiếc túi. Khi giáo hoàng đến gần, con chó thò đầu ra khỏi túi và bà nói với ngài bằng tiếng Tây Ban Nha, tên của nó là ‘Mialma’, có nghĩa là tâm hồn của tôi trong tiếng Tây Ban Nha. Khi đó ngài trả lời: “Bà nên đổi tên cho nó thành Mia, phù hợp hơn cho con chó nhỏ.”

Bà phủ nhận việc xin giáo hoàng ban phép lành cho nó và giải thích bà và những người xung quanh đã gọi con chihuahua là ‘Mia’ dù không phải là tên của nó trên giấy tờ.

Bà Simona bảo vệ giáo hoàng

Bà Simona Rosati hoàn toàn không chống lại giáo hoàng. Bà nói với tờ báo địa phương Corriere adriatico, bà xem đề nghị của ngài là tích cực. Bà nói: “Tôi rất kính mến giáo hoàng, tôi nghĩ ngài cư xử như ông tôi, khi ông muốn nói với tôi chuyện gì, ông thường làm cách công khai”. Bà Simona đã sốt ruột chờ các bức hình của ngày hôm đó mà bà cho là “không thể nào quên” được Vatican gởi đến cho bà. Sau đó, bà đã đăng những bức hình này trên trang Facebook của bà.

Vì thế không có một sự kiện tổn thương nào. Và điều đáng tiếc nhất là những lời chỉ trích. Bà nói: “Tôi đã đọc những lời chỉ trích tệ nhất chống giáo hoàng, và chuyện này đã làm tôi rất buồn. Chuyện xảy ra đã tạo dịp cho những người xấu xúc phạm ngài, tôi thật đau lòng, vì ngài vẫn cười đùa và không buồn chút nào.”

Đức Phanxicô đã nhiều lần chỉ trích những thay đổi xã hội làm nhiều người thích nuôi thú vật trong nhà hơn là có trẻ con. Ngài thường tố cáo những thứ trám chỗ tầm thường, theo ý riêng của các cặp vợ chồng trẻ như kiếm tiền, nhắm đến sự nghiệp, du lịch, lên chương trình cho thời gian rãnh rỗi của mình hơn là xây dựng gia đình con cái.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Chúng ta có thể xem thú vật nuôi trong nhà là con không? Sự tức tối của Đức Phanxicô