Từ Munich đạp xe đến Rôma: các nạn nhân bị lạm dụng đã gặp Đức Phanxicô

93

Từ Munich đạp xe đến Rôma: các nạn nhân bị lạm dụng đã gặp Đức Phanxicô

Nhóm các nạn nhân bị lạm dụng ở Đức đã gặp Đức Phanxicô ở Quảng trường Thánh Phêrô  trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 17 tháng 5.

cath.ch, Bernard Halle, 2023-05-17

Ngày thứ tư 17 tháng 5, trong buổi tiếp kiến chung, nhóm người Đức, nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục, cùng với gia đình của họ đã gởi đến Đức Phanxicô một thông điệp, trong đó họ nói về những tổn thương họ đã phải gánh chịu. Họ đi xe đạp từ Munich, sau khi vượt qua quãng đường hơn 700 cây số, hôm nay họ đã gặp Đức Phanxicô.

Vatican News đưa tin, vào cuối buổi tiếp kiến chung, 15 nam nữ nạn nhân người Đức đã gặp Đức Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô. Họ đã đạp xe từ Munich đến Rôma. Khởi hành ngày 6 tháng 5 từ Bavaria, nước Đức, nhóm dừng chân ở nhiều trạm, kể cả ở Ý, để đến Rôma và để gặp Đức Phanxicô.

Nhóm xe đạp và những người đi cùng chụp ảnh lưu niệm tại Brennero, một chặng trong hành trình đạp xe 700 cây số | DR

Họ đã gởi đến ngài một thông điệp, với những dòng đau đớn vì những vết thương mà họ nói thường “chảy máu” trở lại, nhưng với niềm hy vọng các nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo sẽ kiên định và dứt khoát đối diện với những lạm dụng trong quá khứ.

Một dấn thân mạnh mẽ và rõ ràng

Người lớn tuổi nhất nhóm là ông Dietmar Achleitner, 80 tuổi, ông đã học ở một trường nội trú công giáo khi còn nhỏ, ông bị lạm dụng trong vòng bảy năm. Người trẻ nhất là ông Robert Kưhler, 53 tuổi, cũng là nạn nhân của bạo lực trong trường hợp tương tự. Họ có điểm chung là đã chịu “bạo lực nghiêm trọng về thể chất, tình dục và tâm lý” từ “những người mà họ được giao phó, những người thường làm tổn thương họ sâu đậm, thậm chí hủy hoại tâm hồn của những người trẻ”.

Đó là những gì họ viết trong thư, trong đó họ nói về một Tin Mừng đã bị “đồi trụy” và họ muốn chống lại tai họa lạm dụng trong một tinh thần dấn thân mạnh mẽ và rõ ràng, đó phải là điều thiết yếu với tất cả những người có trách nhiệm trong Giáo triều và trong các giáo phận của Giáo hội hoàn vũ.

Vết thương chảy máu

Nhóm các nạn nhân mong muốn Giáo hội làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo “ở mọi ngóc ngách, vấn đề lạm dụng tình dục và thiêng liêng được nhìn thấy, được giải quyết, được tránh bằng các biện pháp phòng ngừa thích hợp”.

Nhóm đã tặng Đức Phanxicô hình ảnh tượng trưng một trái tim với các phần góc cạnh và chấn thương | DR

Theo các nạn nhân, phải gởi một tín hiệu rõ ràng đến tất cả những ai chưa nhận trách nhiệm của mình và những ai, ở một mức độ nào đó, vẫn không nhận. Họ cho biết, họ vẫn còn gánh chịu hậu quả của việc lạm dụng, cuộc sống của họ đã bị ảnh hưởng và hạn chế theo những cách thức và cường độ khác nhau.

“Với mỗi báo cáo mới của các phương tiện truyền thông về các vụ lạm dụng trong Giáo hội, với mỗi báo cáo chuyên môn được các giáo phận hoàn vũ đưa ra, tiết lộ những hành vi tàn ác của các linh mục và tu sĩ, cùng với sự thất bại và che giấu của những người chịu trách nhiệm, khi họ đọc các tài liệu này, vết sẹo của họ lại mở ra và vết thương bắt đầu chảy máu trở lại. Vì thế, họ hy vọng Giáo hội có thể xóa bỏ sự dữ này, một lần nữa để giúp những người trẻ và trẻ em cảm nghiệm được vẻ đẹp và sự giải thoát của sứ điệp Chúa Giêsu Kitô”.

“Trái tim” của nghệ sĩ Michael Pendry

Một cách tượng trưng, nhóm đã tặng Đức Phanxicô hình trái tim do nghệ sĩ Michael Pendry ở Munich vẽ, thể hiện một trái tim khác với những hình vẽ cổ điển, trái tim với “nhiều phần hở, góc cạnh và bị chấn thương”. Họ viết: “Điều này cũng giống như những gì sâu thẳm nhất của chúng ta, ở trọng tâm con người, ở trọng tâm trái tim chúng ta! Ngay cả ngày nay, con đường phục hồi là một thách thức lớn. Một số gặp khó khăn, một số khác thì không thể dù đã cố gắng hết sức.”

Cuối cùng, họ ngỏ lời với Đức Phanxicô: “Chúa đến với những nam nữ nạn nhân đã bị tổn thương, bị sỉ nhục và bị ghi dấu ấn trong suốt cuộc đời của họ. Nhưng những nạn nhân này không cam chịu với những gì đã xảy ra cho họ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Munich: Các nạn nhân của lạm dụng đạp xe đến Rôma để gặp giáo hoàng