Đức Phanxicô kêu gọi Caritas Quốc tế vượt qua chia rẽ

35

Đức Phanxicô kêu gọi Caritas Quốc tế vượt qua chia rẽ

cath.ch, I. media, 2023-05-11

Đức Phanxicô tại Đại hội đồng Caritas Quốc tế ngày 11 tháng 5 năm 2023 | © Truyền thông Vatican

“Ước mong các xung đột này dẫn đến “sự phát triển chứ không chia rẽ”. Đó là ước mong của Đức Phanxicô gởi đến 400 đại biểu Caritas Quốc tế tập trung tại Rôma trong Đại hội lần thứ 22 của Caritas từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 5 năm 2023, sáu tháng sau khi liên đoàn công giáo này bị giám hộ, tạo ra một bầu khí khủng hoảng.

Đức Phanxicô viết trong bài phát biểu trước các thành viên tham dự đại hội ngày thứ năm 11 tháng 5: “Tôi xin anh chị em đoàn kết. Liên minh của anh chị em được thành lập với nhiều bản sắc: trải nghiệm sự đa dạng như một tài sản vì tính đa dạng là một tài nguyên. Cạnh tranh trong sự tôn trọng lẫn nhau, anh chị em hãy để xung đột dẫn đến đối diện, đến phát triển chứ không đến chia rẽ.” Trái với thông lệ thường, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh không phát âm cuộc gặp giữa giáo hoàng và những người tham dự.

Ngày 22 tháng 11 năm 2022, một sắc lệnh đột ngột chấm dứt nhiệm vụ của ban quản lý, đặt liên đoàn dưới sự giám sát trực tiếp của bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện. Một ban nhóm quản lý mới – chủ tịch, tổng thư ký, thủ quỹ, hội đồng điều hành và hội đồng đại diện của Liên đoàn – sẽ được bầu trong cuộc họp này cho nhiệm kỳ 2023-2027.

Đức Phanxicô đặt Caritas Quốc tế dưới sự giám hộ

Tương trợ nhưng không phàn nàn

Trong bài diễn văn, Đức Phanxicô nhắc lại căn tính “giáo hội” của Caritas Quốc tế có nhiệm vụ “hỗ trợ và giúp đỡ các giám mục trong việc thực thi mục vụ trong đức ái, trong hiệp thông với Tông Tòa và phù hợp với Huấn quyền của Giáo hội”.

Ngài nhấn mạnh: “Chính đức ái làm nên con người chúng ta, dù những hành động phi thường nhất, lòng quảng đại anh hùng nhất (…) cũng không có giá trị gì nếu không có đức ái. Người tín hữu kitô sống bác ái là người sẵn sàng giúp đỡ một cách tự nguyện, với nụ cười trên môi, không phàn nàn, không tức giận”.

Đức Phanxicô kêu gọi các thành viên của mạng lưới nhân đạo đừng “bị lạc trong chủ nghĩa tích cực thực dụng, cũng không nên bị lạc trong những chủ nghĩa đặc thù làm Giáo hội bị chia rẽ”. Ngài khuyên họ nên linh hoạt chấp nhận các ý kiến khác với ý kiến của mình, không làm quan điểm của mình thành cứng rắn.”

Hiện diện trên 200 quốc gia

Đức Phanxicô cũng nói về sứ mệnh của người giáo dân trong các tổ chức Caritas, mong muốn đào tạo “những người có năng lực, có khả năng mang thông điệp của Giáo hội vào đời sống chính trị và xã hội”.

Với 162 chi nhánh, Caritas hoạt động tại 200 quốc gia và các vùng  lãnh thổ trên thế giới. Cho đến khi các nhà lãnh đạo đột ngột bị sa thải năm 2022, chủ tịch của Caritas Quốc tế là hồng y người Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, và tổng thư ký là Aloysius John, người Pháp gốc Ấn Độ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch