Cuộc gặp “có thể” giữa Đức Phanxicô và tổng thống Zelensky vào ngày thứ bảy 13 tháng 5

50

Cuộc gặp “có thể” giữa Đức Phanxicô và tổng thống Zelensky vào ngày thứ bảy 13 tháng 5

Ngày thứ năm 11 tháng 5, theo một số nguồn tin đảm bảo với báo La Croix, Đức Phanxicô và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ gặp nhau ngày thứ bảy 13 tháng 5 tại Rôma.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2023-05-11

Theo một số nguồn tin đảm bảo với báo La Croix, Đức Phanxicô và tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ gặp nhau ngày thứ bảy 13 tháng 5 tại Rôma. (Ảnh: Đức Phanxicô trong thánh lễ chúa nhật Phục sinh ngày 9 tháng 4. Stefano Spaziani/MAXPPP)

Thông tin được hãng tin Ý Ansa xác nhận vào tối thứ năm 11 tháng 5. Các nguồn tin nói với báo La Croix: “Cuộc gặp giữa giáo hoàng và tổng thống Ukraine có thể xảy ra ngày thứ bảy nhưng chúng tôi không thể nói địa điểm hay thời gian của cuộc gặp.” Nếu giả thuyết này được xác nhận, tổng thống Ukraine sẽ đến Rôma ngày thứ bảy, ông sẽ gặp bà Giorgia Meloni, thủ tướng Ý và Đức Phanxicô trong hai cuộc gặp riêng biệt. Một nguồn tin cấp cao xác nhận với báo La Croix: “Có khả năng tổng thống sẽ mời giáo hoàng đến Ukraine.”

Các cuộc gặp nhân lên

Cuộc gặp giữa giáo hoàng và tổng thống Ukraine sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Ngày 27 tháng 4, trước chuyến tông du ba ngày tới Hungary, Đức Phanxicô đã nói chuyện với Thủ tướng Ukraine Denys Chmyhal. Người đứng đầu chính phủ Ukraine đã xin giáo ngài can thiệp cho trẻ em Ukraine bị giam giữ ở Nga được hồi hương, một hành động được Liên Hiệp Quốc cho là “tội ác chiến tranh”.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh vào tháng 2 năm 2022, quan hệ giữa Tòa thánh và Ukraine trở nên căng thẳng, Kiev nghĩ  Vatican đã không đủ rõ ràng để chống lại Nga.

Trong những ngày gần đây, trên chuyến bay từ Budapest về Rôma ngày chúa nhật 30 tháng 4, Đức Phanxicô đã tiết lộ một “kế hoạch” bí mật đang được tiến hành để thúc đẩy hòa bình. Ngày thứ năm 11 tháng 5, ngài đã tiếp ông Alexander Avdeev, đại sứ Nga, ông đến chào ngài sau 10 năm làm việc ở Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đại sứ Andrii Yurash: “Nếu Đức Phanxicô muốn đi Ukraine, chúng tôi sẵn sàng cho ngài ngày mai”