Đức Phanxicô đi Hungary: một hành trình dưới dấu hiệu của tính thực dụng

40

Đức Phanxicô đi Hungary: một hành trình dưới dấu hiệu của tính thực dụng

Đức Phanxicô trước lá cờ Hungary trong Đại hội Thánh Thể tháng 9 năm 2021

la-croix.com, Jérôme Chapuis, Giám đốc biên tập, 2023-04-27

Ngày thứ sáu 28 tháng 4, Đức Phanxicô lên đường đi Hungary ba ngày, ngài sẽ gặp tổng thống Viktor Orban, nhà lãnh đạo có chính sách chống người di cư, không cùng quan điểm với ngài, và là người muốn duy trì liên hệ với Matxcova. Dĩ nhiên thoạt nhìn chúng ta có lý do để ngạc nhiên. Về nhiều điểm, Đức Phanxicô và tổng thống Viktor Orban không có cùng tầm nhìn về thế giới. Nhưng có một điểm mà họ hội tụ: cả hai đều muốn ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và phản đối việc phương Tây gởi vũ khí để hỗ trợ Kyiv. Yếu tố này là chìa khóa chính để giải thích chuyến đi ba ngày của Đức Phanxicô đến Hungary. Giống như chẳng bao giờ có người nào muốn làm hòa với kẻ thù của mình, những người trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột hiếm khi thích nghi khi đó là lợi ích hoặc triết lý của họ. Về việc tiếp nhận người di cư, Đức Phanxicô bảo vệ các quan điểm hoàn toàn trái ngược với quan điểm của tổng thống Viktor Orban, và đó là chủ đề có thể có trong các trao đổi của họ. Và dù có điều gì xảy ra, đó sẽ là chủ đề ngài lên tiếng, vì ngài phải cử hành thánh lễ ngày thứ bảy trước người tị nạn từ châu Âu, châu Á và châu Phi ở đây.

Các nhà ngoại giao châu Âu không che giấu sự bối rối của họ – thậm chí cả sự khó chịu – trước vinh dự được trao cho một nhà lãnh đạo trước tình thế khó xử với Liên minh Âu châu về vấn đề nhân quyền. Chúng ta có thể hiểu. Cũng như chúng ta có thể hiểu những lời Ukraine chỉ trích giáo hoàng, trước sự do dự của ngài trong việc chỉ đích danh Nga chịu trách nhiệm về cuộc xâm lược. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý, các chiều hướng đã di chuyển. Trước chuyến đi một ngày, đây là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, Đức Phanxicô đã tiếp thủ tướng thủ tướng Denys Shmyhal tại Vatican ngày thứ năm 27 tháng 4.

Thủ tướng Ukraine xin Đức Phanxicô giúp giải cứu trẻ em Ukraine bị Nga bắt

Ở Vatican, người ta cho rằng “tất cả các giải pháp để thúc đẩy hòa bình đều tốt để thực hiện”. Nói cách khác: điều quan trọng là hòa bình. Khẩn cấp là phải có hòa bình. Ngây thơ? Lý tưởng hóa? Hoàn toàn ngược lại. Không có gì thực dụng hơn là tìm kiếm hòa bình bằng mọi cách.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Vì sao Đức Phanxicô đi Hungary?

Đức Phanxicô trên máy bay đi Hungary: các tấn công chống Đức Gioan-Phaolô II là chuyện “nhảm nhí”