Khi giáo hoàng không đọc bài phát biểu của ngài 

144

Khi giáo hoàng không đọc bài phát biểu của ngài 

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Rôma

Đức Phanxicô trong một buổi tiếp kiến

Có nhiều khi Đức Phanxicô không đọc bài đã được soạn sẵn cho ngài. Mỗi thứ bảy hàng tuần, phóng viên thường trực của báo La Croix, Loup Besmond de Senneville đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

“Chúng tôi đã phát cho quý vị bài diễn văn, quý vị sẽ đọc nó.” Câu nói vang lên vào buổi sáng hôm đó tại một trong những căn phòng có trần cao ngất của Dinh Tông tòa. Chính giáo hoàng là người công bố, ngài nói với một trong những nhóm ngài tiếp kiến. Đức Phanxicô có trong tay bài phát biểu, được in bằng chữ lớn và một trong các cộng sự viên của ngài đưa ra trước mặt ngài nhưng ngài không đọc.

Gần đây ngài thường hay làm như vậy, như mới đây trong lần ngài gặp các thành viên của Cộng đoàn Các Mối Phúc ngày thứ hai 17 tháng 4 sau cánh cửa đóng kín. Ba ngày sau ngài cũng làm như thế với nhóm liên tôn từ Manchester, hoặc với các nhà ngoại giao của Tòa thánh.

Đức Phanxicô nói chuyện với Cộng đoàn Các Mối Phúc Thật sau cánh cửa đóng kín

Trong trường hợp này, hoặc ngài sẽ phát biểu vài câu ngẫu hứng, hoặc ngài để khách đặt câu hỏi, hoặc – một lựa chọn thứ ba – ngài chào từng người khách: từng người đi qua, bắt tay ngài, đôi khi có thể trao đổi với ngài vài câu. Trong khi đó, tại Phòng báo chí của Tòa thánh, nơi âm thanh của tất cả các cuộc tiếp kiến này phát lại, các nhà báo chỉ nghe thấy im lặng. Vì trong những trường hợp này, viếc truyền trực tiếp luôn bị cắt.

Phương pháp này rất quen thuộc với Đức Phanxicô, đôi khi giúp ngài có nhịp làm việc nhanh hơn trong các buổi tiếp kiến, khi chậm trễ đã chồng chất và các buổi tiếp kiến khác lên lịch đang chờ. Có khi ngài tiếp năm nhóm trong một buổi sáng. Nhưng đó cũng có thể là cách để ngài bớt việc khi đã ở tuổi 86, và cũng để ngài nói với các nhóm mà ngài không muốn lời của mình được đưa lên báo chí. Một cách để làm chủ đến cùng việc đăng lời của ngài.

Marta An Nguyễn dịch

“Những gì đến từ Tòa Thánh không phải lúc nào cũng là sự thật”