Đức Phanxicô bảo vệ Thánh Gioan-Phaolô II, “đối tượng của những kết luận xúc phạm và vô căn cứ”

196

Đức Phanxicô bảo vệ Thánh Gioan-Phaolô II, “đối tượng của những kết luận xúc phạm và vô căn cứ”

Thánh Gioan Phaolô II trong chuyến tông du Thái Lan năm 1984

vaticannews.va, 2023-04-16

Sau Kinh Nữ vương Thiên đàng ngày chúa nhật 16 tháng 4, Đức Phanxicô nhắc đến Thánh Gioan-Phaolô II mà chắc chắn trong ngày chúa nhật lòng thương xót các tín hữu trên thế giới sẽ nói lên cảm xúc của mình và bày tỏ lòng biết ơn để tưởng nhớ ngài. Trong tuần này, tên của ngài được nhắc đến khi một trong những giai đoạn điều tra mới của vụ Orlandi, tên của một thiếu nữ, con gái của một nhân viên Vatican bị mất tích bốn mươi năm trước.

Sau khi đọc Kinh Nữ vương Thiên đàng, Đức Phanxicô lên tiếng bảo vệ Thánh Gioan-Phaolô II, trong những ngày gần đây, ngài là tâm điểm của những cáo buộc vu khống liên quan đến vụ Orlandi bị loan truyền dựa trên “các tin đồn ẩn danh, không chứng từ cũng không manh mối. Những cáo buộc mà Đức Phanxicô mô tả là “kết luận xúc phạm và vô căn cứ”.

Sau khi chào các nhóm Lòng Thương Xót Chúa có mặt ở Quảng trường Thánh Phêrô chúa nhật ngày 16 tháng 4, Đức Phanxicô nói: “Chắc chắn để diễn tả cảm nghĩ của các tín hữu trên thế giới, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn để tưởng niệm Thánh Gioan-Phaolô II, đối tượng của những kết luận xúc phạm và vô căn cứ trong những ngày gần đây”.

Cáo buộc không có bằng chứng từ người anh của nạn nhân

Để hiểu lời phát biểu của Đức Phanxicô ngày chúa nhật hôm nay, chúng ta phải quay trở lại các sự kiện trong tuần này liên quan đến vụ Orlandi, được đặt theo tên của cô Emanuela Orlandi, 15 tuổi đã mất tích ngày 22 tháng 6 năm 1983. Vụ này đã gây chấn động bốn mươi năm trước, Emanuela là con gái của một nhân viên Vatican và có quốc tịch Vatican. Vào thời điểm đó, trong một giờ Kinh Truyền Tin, Thánh Gioan-Phaolô II trực tiếp nhắn những kẻ bắt cóc trả tự do cho cô. Kể từ đó, vụ việc chưa được giải quyết này thường xuyên xuất hiện trên các báo Ý với những tin đồn và giả thuyết ngày càng nhiều. Tháng 1 vừa qua, tòa án Vatican tuyên bố mở lại cuộc điều tra, Đức Phanxicô và Quốc vụ khanh Tòa thánh đã yêu cầu tìm sự thật về những gì đã xảy ra.

Ngày thứ ba 11 tháng 4, ông Pietro Orlandi, anh của cô Emanuela, đến gặp chưởng lý của Vatican để trình bày lâu dài những yếu tố mới mà ông có trong tay. Cũng buổi tối hôm đó, trong một chương trình truyền hình Ý, ông Pietro Orlandi, cùng với luật sư Laura Sgrò khẳng định Đức Gioan Phaolô II “đã đi ra ngoài vào buổi tối với hai Đức ông Ba Lan và chắc chắn sẽ không đi chúc lành cho các gia đình”, nhưng để lạm dụng các cô gái trẻ. Các cáo buộc sẽ chứng thực bằng một đoạn ghi âm của một cựu thành viên nhóm tội phạm la-mã băng đảng Magliana nổi tiếng vào thời điểm đó. Theo phiên bản mới nhất này, việc cô gái trẻ mất tích có liên quan đến Đức Gioan-Phaolô II.

Ngày thứ bảy 15 tháng 4, luật sư Laura Sgrò đã có cuộc gặp ngắn tại Vatican với chưởng lý Alessandro Diddi, trong tư cách là nhân chứng để giải thích nguồn gốc của những cáo buộc này liên quan đến Đức Gioan Phaolô II. Luật sư, người đã công khai yêu cầu được gặp các nhà điều tra của Vatican ngay từ tháng 1, cuối cùng đã dùng bí mật nghề nghiệp và do đó từ chối tiết lộ những “tiếng nói” này đến từ đâu với cái gọi là thói quen của giáo hoàng Ba Lan, có nghĩa là bà từ chối cộng tác trong cuộc điều tra để làm sáng tỏ những cáo buộc mà Đức Phanxicô đã tố cáo ngày chúa nhật hôm nay, 16 tháng 4.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch