Đức Phanxicô rời bệnh viện Gemelli. Vòng ôm với cha mẹ của em bé Angelica vừa qua đời đêm hôm qua

139

Đức Phanxicô rời bệnh viện Gemelli. Vòng ôm với cha mẹ của em bé Angelica vừa qua đời đêm hôm qua

Đức Phanxicô ôm mẹ của em bé Angelica vừa qua đời đêm qua

vaticannews, Xalvatore Cernuzio, 2023-04-01

vaticannews, Salvatore Cernuzio, Vatican, 2023-04-01

Đám đông và các nhà báo xung quanh xe Đức Phanxicô khi ngài rời bệnh viện.

Ngài gởi lời chào mọi người và các ký giả, ban phép lành và dừng lại để cầu nguyện với cha mẹ của em bé Angelica 4 tuổi vừa qua đời đêm qua. Trước khi về lại Nhà Thánh Marta, ngài đến đền thờ Đức Bà Cả để phó thác tất cả bệnh nhân cho Đức Mẹ, đặc biệt là các em ở khoa ung bướu ngài thăm hôm qua. Ngài về lại Vatican khoảng 11:30.

“Thưa Đức Thánh Cha, con không thể chịu đựng được nữa. Xin cha cầu nguyện cho chúng con…” Tiếng khóc nức nở của bà mẹ mất con đã làm gián đoạn bầu khí chào đón, vỗ tay và những tiếng reo hò “Giáo hoàng Phanxicô, xin chúc ngài những lời chúc tốt đẹp nhất!” của đám đông tụ tập ở lối vào bệnh viện Gemelli.

Đức Phanxicô chào các nhân viên y tế

Sau khi ở bệnh viện ba ngày và tình trạng sức khỏe đã ổn định, Đức Phanxicô rời bệnh viện Gemelli sáng thứ bảy 1 tháng 4. Ngài chào các nhân viên y tế trước khi rời bệnh viện. Có mặt chào ngài có ông Franco Anelli, Viện trưởng Đại học Công giáo cùng với các cộng tác viên thân cận nhất của ông, ông Marco Elefanti, giám đốc bệnh viện Gemelli, Đức ông Claudio Giuliodori, tổng phụ tá giáo hội của Đại học Công giáo.

Đức Phanxicô trên xe rời bệnh viện Gemelli.

Vòng ôm dành cho cha mẹ em Angelica

Sau đó, ngài rời bệnh viện trên chiếc xe 500L màu trắng, lúc đó có một nhóm người và các nhà báo tụ tập chặn ngài lại để chào và nhận phép lành. Một phụ nữ cùng chồng từ phía sau xe đến gần ngài kể cho ngài nghe chuyện đau lòng họ trải qua vài giờ trước đó khi con gái Angelica 4 tuổi của họ qua đời. Đức Phanxicô dừng lại nghe người phụ nữ trong nước mắt không ngừng lặp đi lặp lại: “Con xin cám ơn, cám ơn…”. Rồi ngài ôm chặt cô vào ngực và hôn vợ chồng cô. Ngài nói: “Chúng ta cùng cầu nguyện cho Angelica,” ngài thì thầm cầu nguyện và nắm tay họ, an ủi và chúc lành cho họ.

Đức Phanxicô và mẹ của em bé Angelica

Đùa với nhà báo

Trước khi lên xe, ngài chào và vuốt ve một số trẻ em, ngài ký tên bằng phấn trên tay một em. Ngài nói chuyện một lúc với các ký giả có mặt, họ tập trung từ sáng sớm ở bãi đậu xe của bệnh viện: “Tôi muốn cám ơn các bạn về công việc của các bạn ở đây, tôi biết một số bạn đã ở qua đêm. Quá nhiều nhỉ, tôi xin cám ơn các bạn đã thông tin cho mọi người.” Trả lời bà Delia Gallagher, ký giả của CNN, bà hỏi ngài “ngài thấy thế nào?”, ngài nói đùa: “Tôi vẫn còn sống!” Và trước tiếng cười của những người có mặt, ngài giải thích thứ tư tuần qua ngài chỉ cảm thấy trong người không khỏe. Ngài tâm sự một lần nữa với các ký giả: “Nhưng tôi không sợ. Tôi giữ trong lòng câu nói của một ông già lớn tuổi hơn tôi, ông nói với tôi trong hoàn cảnh như vậy: “Thưa cha, con chưa thấy tử thần, nhưng con thấy nó đến và nó xấu lắm cha ạ!”.

Tôi ngưỡng mộ nhân viên bệnh viện!

Đức Phanxicô xác nhận sáng chúa nhật 2 tháng 4, ngài sẽ có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô để dự Lễ Lá và đọc Kinh Truyền Tin. Cuối cùng, trả lời một nhà báo hỏi ngài có lúc nào ngài thấy vui trong những ngày nằm viện không, ngài cho biết rất ấn tượng trước công việc của các nhân viên y tế: “Làm bác sĩ, nhân viên chăm sóc, dọn dẹp trong bệnh viện phải mất nhiều công sức, phải rất can đảm và dịu dàng với người bệnh. Các bạn biết đó, các bệnh nhân rất chướng! Chướng là một cái gì đến tự nhiên từ căn bệnh. Bạn cần kiên nhẫn… Tôi thực sự ngưỡng mộ những người làm việc trong bệnh viện, hôm qua tôi đã đến thăm các em bé và tôi thấy họ chăm sóc các em rất dịu dàng.”

Đức Phanxicô chào hỏi mọi người bên ngoài bệnh viện 

Đức Phanxicô cầu nguyện ở đền thờ Đức Bà Cả

Đường về chưa phải là Nhà Thánh Marta mà đền thờ Đức Bà Cả. Đền thờ Đức Bà Cả là nơi Đức Phanxicô đến cả trăm lần, trước và sau mỗi chuyến tông du quốc tế. Hôm nay cũng vậy, ngài đến trước tượng Đức Mẹ Maria Bảo vệ người dân Rôma, Salus Populi Romani, bức tượng được người dân Rôma tôn kính, để phó thác các em bé ngài gặp hôm qua ở khoa ung bướu. Dưới sự bảo bọc của Đức Mẹ, Đức Phanxicô dâng tất cả người bệnh, thân nhân của họ cũng như cha mẹ của em bé Angelica lên Đức Mẹ. Khoảng 11 giờ 30, ngài về Nhà Thánh Marta. Đi qua cổng Perugino, ngài dừng lại một chút để chào đoàn nhà báo có mặt và cảm ơn họ vì công việc thông tin trong những ngày này. Cuối cùng ngài chúc: “Mừng lễ Phục sinh tất cả mọi người!”.

Giáo dân chúc mừng và vỗ tay bên ngoài lối vào Perugino

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch