Các giám chức Canada được bổ nhiệm vào bộ Văn hóa Giáo dục Vatican

48

Các giám chức Canada được bổ nhiệm vào bộ Văn hóa Giáo dục Vatican

presence-info.ca, Francois Gloutnay, 2023-02-20

Tổng giám mục Paul-André Durocher, giáo phận Gatineau, tỉnh bang Ontario Canada, người có phương châm giám mục là Hát và Đi (Chante et Marche), tác giả sách phụng vụ Thánh lễ Gatineau (Messe gatinoise) được bổ nhiệm vào bộ Văn hóa Giáo dục Vatican. (Archives Presence/F.Gloutnay)

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix, tổng giám mục Québec, và tổng giám mục Paul-André Durocher là thành viên của bộ Văn Hóa Giáo Dục, một bộ hoàn toàn mới, cũng như hồng y Marc Ouellet.

Ngày thứ bảy 18 tháng 2 năm 2023, Đức Phanxicô đã chính thức công bố tên của 33 thành viên và 42 cố vấn của bộ – một tổ chức được gọi là thừa tác vụ ở những nơi khác trên thế giới. Từ tháng 9 năm 2022, bộ trưởng thánh bộ này là hồng y Bồ Đào Nha José Tolentino de Mendonça.

Hồng y Gérald Cyprien Lacroix, tổng giám mục Paul-André Durocher và hồng y Marc Ouellet có tên trong danh sách các thành viên. Ngày 12 tháng 4 sắp tới, hồng y Ouellet sẽ là bộ trưởng danh dự của bộ Giám mục.

Tổng giám mục Durocher tuyên bố ngay sau khi được tin bổ nhiệm: “Tôi rất nóng lòng được gặp hồng y bộ trưởng De Mendonça. Ngài là một trong những trí thức vĩ đại của Bồ Đào Nha. Ngài cũng là nhà thơ, nhà viết kịch, nhà viết tiểu luận, sẽ là một thách thức tốt cho ngài khi đảm nhận cơ quan văn hóa giáo dục này.”

Sáp nhập

Tổng giám mục Durocher giải thích, bộ này được thành lập từ sự kết hợp của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa và Bộ giáo dục công giáo. Tháng 3 năm 2022, Đức Phanxicô đã ban hành tông hiến Anh em hãy rao giảng Tin Mừng Praedicate Evangelium. Trong tông hiến này ngài đã cải tổ Giáo triều Rôma và thành lập 16 thánh bộ.

Giám mục Durocher là thành viên của Hội đồng giáo hoàng về văn hóa. Ngài đã hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm thứ hai. Ngài nói: “Tôi nghĩ tôi đã được tái bổ nhiệm cho nhiệm kỳ thứ ba để làm một số chuyển đổi.”

Hồng y Lacroix cũng là thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa trước đây, còn hồng y Ouellet là thành viên của bộ Giáo dục Công giáo và Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa.

Trong số các cố vấn của bộ mới còn có linh mục Guy-Réal Thivierge, từ giáo phận Chicoutimi, Québec, trong một thời gian dài linh mục là tổng thư ký của Liên đoàn Quốc tế các trường Đại học Công giáo (FIUC) và hiện nay là người cao nhất lãnh đạo Gravissimum educationis. Quỹ này được Đức Phanxicô thành lập năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 50 năm tuyên bố về giáo dục kitô giáo được Công đồng Vatican II phê chuẩn.

Cũng nên nhắc lại, hầu hết các thành viên của bộ Văn hóa và Giáo dục mới là các giám mục, tổng giám mục và hồng y, ba giáo dân đã được bổ nhiệm vào bộ này, trong đó có nhà báo người Ý Paolo Ruffini, đương kim bộ trưởng bộ Truyền thông.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch