Dòng Tên yêu cầu linh mục Marko Rupnik ở gần Rôma trong thời gian ‘điều tra sơ bộ đang diễn ra’

222

Dòng Tên yêu cầu linh mục Marko Rupnik ở gần Rôma trong thời gian ‘điều tra sơ bộ đang diễn ra’

Linh mục Marko Rupnik

catholicnewsagency.com, Hannah Brockhaus, 2023-01-24

Dòng Tên đã yêu cầu linh mục Marko Rupnik, 68 tuổi, ở gần Rôma khi ngày càng có nhiều nạn nhân của linh mục công khai lên tiếng tố cáo câu chuyện của họ.

Tuần này linh mục Dòng Tên Johan Verschueren nói với hãng tin ACI Prensa tiếng Tây Ban Nha, ngài đã yêu cầu linh mục Rupnik “không rời Lazio,” vùng có thành phố Rôma.

Linh mục Verschueren là bề trên chính của các nhà quốc tế Dòng Tên. Vẫn chưa rõ liệu linh mục Verschueren hay bề trên tổng quyền Dòng Tên, linh mục Arturo Sosa, ai là bề trên trực tiếp của linh mục Rupnik.

Linh mục Rupnik người gốc Slovenia bị buộc tội lạm dụng tình dục, tâm lý và thiêng liêng với phụ nữ ở một dòng tu mà trước đây linh mục có liên hệ. Các vụ lạm dụng được cho là đã diễn ra vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. Một cuộc điều tra đã bị Vatican hủy bỏ vào tháng 10 năm 2022 do hết thời hiệu.

Trả lời hãng tin ACI Prensa qua e-mail, linh mục Verschueren cho biết ngài đã yêu cầu linh mục Rupnik ở lại Lazio “để chuẩn bị cho một số điều tra sơ bộ đang diễn ra” liên quan đến các thông tin và cáo buộc mới Dòng Tên vừa nhận được.

Vào giữa tháng 12, các tu sĩ Dòng Tên cho biết, trước đó vài tháng, họ đã thành lập một nhóm người để giải quyết các vấn đề liên quan đến lạm dụng và yêu cầu các nạn nhân của linh mục báo cáo các khiếu nại lạm dụng.

Đầu tháng 1, trang tin The Daily Compass đưa tin Rupnik đang sống trong một tu viện.

Ngày 23 tháng 1, khi được hỏi Rupnik đang ở đâu và liệu có thể ông đang sống ở ngoài nước Ý không, linh mục Verschueren cho biết câu hỏi này đã làm cha vô cùng ngạc nhiên.

Linh mục Verschueren cho biết, vào tháng hai, Dòng Tên có thể tiết lộ thêm thông tin về các yêu cầu mới với linh mục Rupnik.

Những tố cáo đầu tiên được công khai vào đầu tháng 12 sau khi các trang web Ý đăng các câu chuyện báo cáo linh mục Rupnik đã lạm dụng các phụ nữ thánh hiến trong Cộng đồng Loyola.

Trong một tuyên bố ngày 2 tháng 12 năm 2022, các tu sĩ Dòng Tên cho biết lệnh này đã đặt Rupnik vào những hạn chế với khiếu nại nhận được vào năm 2021.

Các tu sĩ Dòng Tên sau đó xác nhận Rupnik đã phải chịu vạ tuyệt thông “latae sententiae” vì đã tha tội cho người động phạm khi người này xưng tội chống lại điều răn thứ sáu. Vạ phạt này được Vatican dỡ bỏ vào tháng 5 năm 2020, cùng tháng khi tuyên bố chính thức.

Trong gần hai tháng kể từ đó, các báo cáo về cáo buộc lạm dụng của Rupnik với những phụ nữ trẻ lúc bấy giờ dưới sự hướng dẫn tâm linh của ông đã tiếp tục công bố dưới dạng ẩn danh.

Ngày thứ hai, tờ báo Ý Il Domani đã đăng một phỏng vấn với một nạn nhân khác của Rupnik, người này cho biết bà đã bị linh mục gây áp lực buộc phải gia nhập Cộng đồng Loyola lúc bà 23 tuổi.

Bà nói rõ những chi tiết về các hành vi tình dục mà Rupnik đã bắt bà phải phục tùng vào những năm đầu của tuổi 20, ông đã hành xử thao túng thiêng liêng ngay từ khi bà còn ở tuổi vị thành niên.

Bà khai năm 1988, một năm sau khi bà vào Cộng đồng Loyola, bà được Rupnik cử đến ở với một phụ nữ khác trước đây có liên hệ với cộng đồng, lúc đó đang sống ở miền nam nước Ý, người này đã đụng chạm tình dục đến bà để dạy bà cách giao cấu “tay ba.”

Bà cho biết bà bị “khựng” và xấu hổ đến nỗi một buổi tối,  người bạn này của Rupnik đã gọi cho ông và nói họ “không làm gì được với tôi.”

Từ lúc đó trở đi, bà nói “cha Rupnik hoàn toàn thay đổi thái độ với tôi và bắt đầu đối xử với tôi rất tệ: Tôi bị bóc lột, bị phớt lờ và bị gạt ra ngoài lề cộng đồng.” Bà nói bà rời khỏi cộng đồng năm bà 35 tuổi.

Cho đến cuối tháng 12, linh mục Rupnik vẫn còn ở trong danh sách những người giảng Linh thao ở Loreto, Ý vào giữa tháng hai năm 2023.

Linh mục Dòng Tên Ivan Bresciani người Slovenia sẽ giảng tĩnh tâm cho các linh mục từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 2. Linh mục là phó giám đốc Trung tâm Aletti, một trung tâm nghệ thuật và thần học do linh mục Rupnik thành lập ở Rôma.

Rupnik đã bị cách chức giám đốc Trung tâm Aletti vào tháng 5 năm 2020. Linh mục là người làm logo cho Đại hội Gia đình Thế giới năm 2022 và trong hơn 30 năm, ông đã thiết kế các tác phẩm nghệ thuật khảm cho các nhà nguyện, nhà thờ và đền thánh ở nhiều nơi trên thế giới kể cả ở Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Vụ Rupnik: Ai tố ai?

Cai trị, chủ nghĩa độc đoán, vụ Rupnik: Đức Phanxicô trả lời các chỉ trích