Thư gởi độc giả của linh mục Dominique Greiner, tổng biên tập báo La Croix

48

Thư gởi độc giả của linh mục Dominique Greiner, tổng biên tập báo La Croix

la-croix.com, Dominique Greiner, tổng biên tập báo La Croix, 2023-01-31

Một số độc giả chỉ trích chúng tôi đã dành quá nhiều không gian cho cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội.

Linh mục Dòng Mông Triệu Dominique Greiner, Maxime Matthys/Maxime Matthys

Chúng tôi có thể hiểu cảm xúc của độc giả khi đọc các bài báo chúng tôi thường xuyên dành cho việc lạm dụng tình dục và thiêng liêng trong Giáo hội. Nhưng trong nhiều năm, chúng tôi đã không ngừng đưa tin cho độc giả về chủ đề này để phục vụ sự thật. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc hỗ trợ độc giả khi họ gặp khó khăn, từ đó họ có cơ hội để nói lên.

Một số độc giả chỉ trích chúng tôi đã dành quá nhiều không gian cho cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội. Tôi có thể hiểu chủ đề này làm họ khó chịu. Nhưng báo La Croix cũng đưa tin về nhiều chủ đề khác, gồm những trang dành cho tin tức thời sự tôn giáo. Độc giả có thể dễ dàng thấy. Chắc chắn chúng tôi không vui gì khi chúng tôi đề cập đến những vấn đề lạm dụng này. Chính vì yêu mến Giáo hội mà chúng tôi đồng hành với Giáo hội trong việc thanh tẩy của Giáo hội.

Chúng tôi hoàn toàn đi theo con đường mà Đức Phanxicô đã vạch ra trong bức thư gởi dân Chúa: chúng ta sẽ không thoát khỏi cuộc khủng hoảng lạm dụng nếu không khơi dậy và huy động toàn thể dân Chúa đấu tranh chống lại chủ nghĩa giáo quyền. Đây là điều kiện để sự thật được nói ra (dù khó chịu đến đâu), để nạn nhân được lên tiếng và khẳng định quyền lợi của mình, để những chuyện như vậy không còn tái diễn nữa.

Về phần tôi, tôi tự hào, trong tư cách là tu sĩ Dòng Mông Triệu được đồng hành và hỗ trợ công việc của các ký giả báo La Croix, cho dù đó là điều đau đớn. Đó là bước cần thiết để Giáo hội lấy lại uy tín trong dư luận và để thông điệp của Giáo hội được lắng nghe trong thế giới đang rất cần những lời nói đầy hy vọng của chúng ta.

Tôi hy vọng vài dòng này đủ để quý độc giả an tâm. Chúng tôi có “Giáo hội trong trái tim chúng tôi”, tôi xin dùng lại câu nói của một trong những người tiền nhiệm của tôi, linh mục Bruno Chenu.

Linh mục Dominique Greiner, tổng biên tập tôn giáo báo La Croix

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch