Đại sứ Ukraine tại Vatican hy vọng Đức Phanxicô sẽ sớm thăm Kiev

37

Đại sứ Ukraine tại Vatican hy vọng Đức Phanxicô sẽ sớm thăm Kiev

urdupoint.com, Muhammad Irfan, 2023-01-15

Ngày chúa nhật 15 tháng 1, ông Andrii Yurash, đại sứ Ukraine tại Tòa thánh bày tỏ hy vọng về khả năng Đức Phanxicô sẽ đi thăm Ukraine trong một ngày gần đây.

Nhà ngoại giao Ukraine cho biết trên Twitter, “sự hỗ trợ lâu dài của Đức Phanxicô cho Ukraine đã được đánh giá rất cao và chuyến thăm sắp tới của ngài thực sự là một bước để thiết lập hòa bình.”

Đại sứ cũng đăng một đoạn trích từ cuộc phỏng vấn của ông Andriy Yermak, phụ tá tổng thống Ukraine trên kênh truyền hình SkyTG24 của Ý, ông nói đã đến lúc giáo hoàng đi thăm Ukraine và đưa ra tín hiệu rất rõ ràng rằng Nga phải rút quân.

Tháng 8 vừa qua, sau khi yết kiến với Đức Phanxicô, đại sứ Yurash bày tỏ hy vọng giáo hoàng sẽ đến thăm Ukraine. Vào thời điểm đó, nhà ngoại giao Ukraine nói Kiev đã mong đợi một chuyến thăm như vậy trong nhiều năm và sẽ rất vui được chào đón giáo hoàng trước chuyến đi của ngài đến Kazakhstan vào giữa tháng 9.

Tuy nhiên, giáo hoàng đã không đến Ukraine, tháng 11 ngài cho biết, ngài sẽ không đến thủ đô Ukraine mà không đến thăm Matxcova của Nga.

Các nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin RIA Novosti, hiện Đức Phanxicô chưa có kế hoạch đi Kiev.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch