Giáo phận Rôma “sẽ có những biện pháp” để chống linh mục Rupnik và Trung tâm Aletti

127

Giáo phận Rôma “sẽ có những biện pháp” để chống linh mục Rupnik và Trung tâm Aletti

Bức tranh khảm Biến hình của linh mục Dòng Tên Marko Rupnik

religiondigital.org, 2022-12-24

Hồng y Angelo De Donatis, giám mục đại diện giáo phận Rôma can thiệp vào vụ án của linh mục Dòng Tên Marko Rupnik “ở thời điểm rõ ràng này”, ông bị một số nữ tu ở Slovenia và Ý buộc tội lạm dụng tình dục và thiêng liêng.

Hồng y cho biết: “Các biện pháp khả thi sẽ được thực hiện liên quan đến Trung tâm Aletti nổi tiếng, được linh mục Rupnik và các cộng tác viên hoạt động trong phạm vi giáo phận chúng tôi. Các thừa tác viên của Chúa Kitô không thể là những người bảo đảm và bác ái thua một Nhà nước thế tục, biến một lời phàn nàn đơn thuần thành một tội ác. Chúng tôi tôn trọng sâu sắc nỗi đau và sự chịu đựng đau khổ của tất cả những người liên quan.” Trung tâm Aletti được linh mục Rupnik thành lập vào đầu những năm 1990 và phát triển dưới danh hiệu Dòng Tên.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào buổi tối, hồng y nhấn mạnh đó là “nghĩa vụ” phán quyết vấn đề này, ngài nhắc lại “sự quan tâm và bàng hoàng” trong những giờ này, đảm bảo “tất cả hỗ trợ cần thiết cho giải pháp tích cực mong muốn trong vụ này và gần gũi với tất cả những người đã phải chịu đựng”.

Mối quan hệ với giáo phận Rôma

“Tuyên bố hiện tại của Giáo phận Rôma phải được hiểu là tôn trọng thẩm quyền và quyết định của các Bề trên hợp pháp của cha Rupnik, cũng như các quyết định của tất cả các Cơ chế đã giải quyết trường hợp của ông, đặc biệt là bộ Tín Lý trong những tháng gần đây”, thông báo nhấn mạnh linh mục Dòng Tên Rupnik, một nghệ sĩ nổi tiếng, “cho đến nay đã có quan hệ mục vụ ở nhiều cấp độ khác nhau với giáo phận Rôma, nhưng ông không ở trong vị trí phải phục tùng hồng y đại diện theo thứ bậc ở cấp độ kỷ luật và có thể là hình sự”. Tại Rôma, cha Rupnik đã đóng góp nhiều dịch vụ có tính cách mục vụ, giảng tĩnh tâm, linh thao cho các giáo sĩ ở Rôma và hoạt động nghệ thuật, trang trí nhiều nhà nguyện của Đại Chủng Viện Rôma.

Hồng y Angelo De Donatis, giám mục đại diện giáo phận Rôma

Tài liệu tiếp tục: “Toàn giáo phận, đối diện với giao tiếp gây bối rối này, đặc biệt là qua các phương tiện truyền thông, vốn làm cho Dân Chúa mất phương hướng, đang sống những giờ phút lo lắng và bàng hoàng, nhận thức được tình trạng nhạy cảm tột độ của tình hình.” Hồng y nhắc lại vấn đề “đã được giải quyết rộng rãi trong các cơ chế pháp luật hoàn toàn nằm ngoài thẩm quyền của hồng y đại diện, và đang được các cấp trên hợp pháp của cha Rupnik giải quyết một cách độc lập”. Điều này đã được thông báo ngày 16 tháng 12 thông qua thủ tục do linh mục Johan Verschueren, đại diện linh mục Bề trên Tổng quyền và Bề trên Cấp cao của Ngôi nhà Quốc tế tiến hành.

Hỗ trợ cần thiết để giải quyết trường hợp

Giáo phận Rôma đảm bảo “cho đến gần đây họ vẫn chưa nhận thức được các vấn đề được nêu ra” và do đó “không thể hiểu được bản chất của các quyết định do người khác đưa ra” nhưng đảm bảo “tất cả hỗ trợ cần thiết cho giải pháp mong muốn tích cực của vụ này, chữa lành những vết thương gây ra cho con người và cho cơ chế giáo hội, mang đến càng nhiều càng tốt ánh sáng đầy đủ và sự thật của những gì đã xảy ra: sự thật đó là sự thật duy nhất giải thoát chúng ta”.

“Nhiệm vụ của Giáo hội là áp dụng các tiêu chuẩn của sự thật, đó là tiêu chuẩn của Thiên Chúa, Ngài nhìn và phán xét chúng ta. Giáo hội có hai nhiệm vụ không thể vi phạm, đó là : gần gũi với những người đau khổ và áp dụng các tiêu chuẩn sự thật và công lý của Tin Mừng. Trong vụ này, điều tốt là phải đi theo con đường: các thừa tác viên của Chúa Kitô không thể là những người bảo đảm và bác ái thua một Nhà nước thế tục, biến một lời phàn nàn đơn thuần thành một tội ác. Các phán đoán mà chúng ta thấy nhiều người đưa ra với một sự tức giận đặc biệt, dường như không biểu lộ một tiêu chuẩn phúc âm nào để tìm sự thật, hoặc một tiêu chuẩn cơ bản nào mà tất cả các Nhà nước pháp quyền dựa vào, chúng ta không được đi ngược lại những lời của pháp luật, verbis legis non est recedendum”.

Công nhận đau khổ của những người liên quan

Nhiệm vụ của giáo phận Rôma ở thời điểm này, chủ yếu và cơ bản là công nghị và tôn trọng sâu sắc nỗi đau và sự chịu đựng của tất cả những người liên quan trong vụ này. Vì lý do này, giáo phận đảm bảo mọi hợp tác cần thiết với Dòng Tên và Cấp cao để thực hiện thông báo ngày 16 tháng 12 nói trên trong khuôn khổ giáo luật.

Điều này sẽ có thể gồm một loạt các biện pháp liên quan đến các văn phòng giáo luật của giáo phận – những cơ quan duy nhất dưới quyền của hồng y đại diện – mà cha Rupnik tiếp tục thuộc quyền.

Linh mục Dòng Tên Marko Rupnik

Các biện pháp có thể

Theo cùng một cách, sẽ có các biện pháp khả thi được thực hiện liên quan đến hoạt động đã được tiến hành trong nhiều năm của cha Rupnik và các cộng tác viên của cha trong phạm vi giáo phận Rôma: đó là Trung tâm Aletti nổi tiếng bắt đầu hoạt động trong những năm 90, sau đó phát triển và lớn mạnh dưới quyền của Dòng Tên và cuối cùng, vào ngày 5 tháng 6 năm 2019, trở thành Hiệp hội Công cộng của các Tín hữu của Giáo phận Rôma, trong đó có Tiến sĩ Maria Campatelli.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Marko Rupnik, vụ tai tiếng mới làm chấn động Giáo hội và Đức Phanxicô

Những câu hỏi rắc rối được đặt ra trong vụ Rupnik