Đức Phanxicô: “Có thể năm tới tôi sẽ đi Marseille”

37

Đức Phanxicô: “Có thể năm tới tôi sẽ đi Marseille”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2022-12-18

Đức Phanxicô trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Thánh Marta với các nhà báo Julián Quirós và Javier Martínez-Brocal của hãng tin ABC

Trong một phỏng vấn với hãng tin ABC Tây Ban Nha được đăng vào ngày chúa nhật 18 tháng 12, Đức Phanxicô cho biết có thể ngài sẽ đến thành phố Marseille nước Pháp trong cuộc họp sắp tới của các giám mục Địa Trung Hải.

Dự án đã được thực hiện trong nhiều năm. Khi được nhật báo Tây Ban Nha ABC hỏi, Đức Phanxicô cho biết ngài dự định đi Marseille năm 2023: “Có lẽ tôi sẽ đi Marseille để dự cuộc họp với các giám mục Địa Trung Hải.” Thành phố Marseille sẽ tổ chức cuộc họp của các giám mục Địa Trung Hải, ngày chính xác vẫn chưa được ấn định, một năm sau lần tổ chức ở Florence và ba năm sau lần đầu tiên ở Bari, Ý.

Trong cuộc phỏng vấn, ngài xác định đây không phải là “chuyến đi đến nước Pháp”: “Lựa chọn đầu tiên của tôi là đi thăm các quốc gia nhỏ ở châu Âu. Tôi chưa đến quốc gia lớn nào ở châu Âu. Tôi đến Strasbourg, không phải vì nước Pháp nhưng để dự hội nghị về châu Âu. Năm 2014, ngài đến Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu trong vài giờ.

Một vấn đề đã được thảo luận giữa tổng thống Emmanuel Macron và giáo hoàng

Theo thông tin của chúng tôi, không có chuyến đi nào đến Paris được lên kế hoạch trong dịp này, chuyến đi này là chuyến đi khứ hồi trong ngày. Ý tưởng về một chuyến đi đến Lộ Đức, nơi đã lên kế hoạch tổ chức một chuyến đi cho Đức Phanxicô để tạ ơn ngày đại dịch Covid-19 kết thúc cũng không nằm trong chương trình nghị sự.

Chuyến đi Marseille này đã được thảo luận nhiều lần gần đây trong các buổi nói chuyện giữa Đức Phanxicô và tổng giám mục Jean-Marc Aveline, giáo phận Marseille, cũng như giữa hồng y Pietro Parolin và thủ tướng Élisabeth Borne ngày 27 tháng 10 tại Paris. Theo thông tin của chúng tôi, ngày 24 tháng 10, Đức Phanxicô và tổng thống  Emmanuel Macron cũng đã thảo luận về dự án này.

Trong một phỏng vấn với nhật báo La Croix đăng ngày 11 tháng 8, hồng y Jean-Marc Aveline đề cập đến sự quan tâm của Đức Phanxicô với thành phố Marseille và vùng Địa Trung Hải: “Tôi cảm thấy vấn đề Địa Trung Hải gần gũi với trái tim của ngài; có thể đó là dịp để ngài đến thăm Marseille… Trong cuộc nói chuyện với ngài, tôi hiểu ngài quan tâm đến Marseille vì nó nằm trên đường phân cách mà cũng là nơi gặp gỡ: vừa là cửa ngõ cho cả Đông và Tây.”

Tháng 2 năm 2022, Đức Phanxicô cũng đã lên kế hoạch tham dự một cuộc họp của các giám mục và thị trưởng Địa Trung Hải tại Florence. Nhưng đã bị hủy bỏ vào phút cuối do sự hiện diện ở Florence những nhân vật mà giáo hoàng cho là không được mong muốn, trong số này có cả cựu bộ trưởng Ý Marco Minniti, mà năm 2017 đã thỏa thuận tài chính với người đứng đầu lực lượng dân quân Libya để cắt giảm sự xuất hiện của người di cư trên bờ biển Ý. Cũng trong cuộc phỏng vấn với nhật báo ABC, Đức Phanxicô đề cập đến tình trạng sức khỏe của ngài và khả năng ngài từ nhiệm. Lần đầu tiên ngài cho biết, từ đầu triều giáo hoàng, ngài đã ký đơn từ nhiệm trong trường hợp gặp vấn đề sức khỏe nặng hoặc bị tai nạn và đơn đã được đưa cho cựu hồng y Quốc vụ khanh thời đó là hồng y Tarcisio Bertone.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Phỏng vấn Đức Phanxicô: “Tôi đã ký đơn từ nhiệm trong trường hợp có vấn đề sức khỏe”