Ngôi nhà sau nỗi kinh hoàng: đón nhận và chăm sóc người tị nạn Ukraine và con cái của họ

18

Ngôi nhà sau nỗi kinh hoàng: đón nhận và chăm sóc người tị nạn Ukraine và con cái của họ

Ở Przemyśl, gần biên giới Ba Lan, một ngôi nhà do Caritas điều hành đón nhận khoảng 20 bà mẹ và con cái của họ. Họ đến từ các thành phố khác nhau trên đất nước Ukraine đang chiến tranh và thuộc các giáo phái khác nhau, họ cùng nhau sống trong ngôi nhà hai tầng, đảm bảo cho họ được được tiếp nhận, được ấm áp, được điều trị tâm lý và theo các khóa hướng nghiệp.

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, Kyiv, Ukraine, 2022-12-07

Tatiana cười khi bày tỏ hy vọng của cô về đất nước Ukraine: “Chiến thắng. Không phải là chiến thắng quân sự nhưng chiến thắng của thế giới dân chủ, của văn minh. Chiến thắng của văn minh chứ không phải của tàn ác.” Cách đây 7 tháng, cùng với hai con là Mariana, 14 tuổi và David 7 tuổi, cô đã phải bỏ đất nước để ra đi. Nhưng nụ cười lo âu nhanh chóng nhường chỗ cho những giọt nước mắt. Tiếng khóc làm biến dạng khuôn mặt gầy guộc xanh xao vì hóa trị. Vì chiến tranh, cô đã phải ngưng điều trị năm ngoái nên làm cho căn bệnh ung thư của cô thành khó khăn hơn. Cô Tatiana hiện đang được điều trị ở Przemyśl, Ba Lan, tại đây cô có được ‘mái ấm’ trong một cơ sở do Caritas điều hành cách biên giới 15 cây số. Ngôi nhà được gọi là “Nhà Mẹ-Con”. Ở với cô là người chị Anna có một đứa con trai với người chồng trước. Họ trốn khỏi Zaporizhzhia, sau đợt ném bom ‘tàn ác’ thứ nhì của Nga đã phá hủy một nửa ngôi nhà của họ.

Bà Ludmila, trốn khỏi Kiev cùng ba cháu gái

22 người ở hai tầng

Ở tầng hai, họ sống với bảy gia đình khác trong căn nhà được sưởi ấm và thơm nức mùi thức ăn. Tổng cộng có 22 người ở trong bốn phòng lớn trên hai tầng. Họ đến từ Kyiv, Odessa, Mariupol và cả từ các thành phố ở Donetsk. Họ thuộc nhiều tôn giáo khác nhau, chính thống giáo hy lạp, công giáo theo nghi thức la-tinh. Bà Margarita, người điều phối chương trình giải thích: “Ở đây, tất nhiên, chúng tôi không nhìn vào nguồn gốc hay liên kết tôn giáo,” bà cùng hai người tị nạn Ukraine khác được Caritas thuê để giúp đỡ đồng bào. Hầu hết những người ở đây là trẻ em: từ Evgenia sẽ một tuổi ngày 11 tháng 12 cho đến Luda, 16 tuổi giúp bà ngoại Ludmila chăm sóc các em. Mẹ là bác sĩ vẫn còn ở lại Kiev để giúp những người bị thương.

Sôcôla của Thánh Nicôla

Hôm qua, một nhóm nhà báo trong chuyến đi Ba Lan và Ukraine với các sứ quán Tòa thánh liên hệ đã mang đến cho các em bé tị nạn này sô cô la và lịch Mùa Vọng. Những món quà nhỏ để giữ truyền thống Thánh Nicôla, thánh bổn mạng trẻ em, để không bị nỗi kinh hoàng của chiến tranh nuốt chửng. “Ồ!”, hai bé gái thốt lên khi các em quỳ mở quà trên một trong năm chiếc giường phủ đầy chăn trong căn phòng các em chia sẻ với năm người khác. Các bà mẹ mỉm cười, trừ một bà. Bà đang mặc áo choàng tắm, tóc dựng lên và đôi mắt vô hồn. Bà lo cho con gái Vira, một tuổi rưỡi đang chơi đùa và chạm vào mọi thứ, đặc biệt là màn hình điện thoại di động. Một trong những người điều hành thì thầm giải thích: “Cô chạy trốn chiến tranh nhưng cũng chạy trốn khỏi sự bạo hành của người chồng. Ông đang theo một khóa điều trị tâm lý”.

Hai em bé ăn sô cô la

Chăm sóc tâm lý và các khóa hướng nghiệp

Đó là một trong những dịch vụ được cung cấp tại đây, họ có các khóa hướng nghiệp để giúp phụ nữ bị tổn thương vì chiến tranh có thể tìm được việc làm. Một số đã là nhân viên thu ngân hoặc phiên dịch. Một số khác ở lại một thời gian ngắn và sau đó sẽ đi gặp người thân ở các nước khác. Thời gian lưu trú khác nhau: “Từ hai ngày đến mười tháng. Quan trọng là họ được đón nhận và được sưởi ấm.” Vì thế sau thời gian hỗ trợ ban đầu, họ được tự do đi lại trong nhà: “Họ quản lý chương trình, họ là chủ. Họ phải cảm thấy như ở nhà mình. Dù ở một đất nước khác, một thế giới khác…”.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Sứ thần Kulbokas tại Ukraine: “Người dân Ukraine cố gắng sống cuộc sống bình thường nhất có thể”