Máng cỏ và cây thông Noel sáng rực ở Quảng trường Thánh Phêrô

152

Máng cỏ và cây thông Noel sáng rực ở Quảng trường Thánh Phêrô

fr.aleteia.org, Anna Kurian, 2022-12-03

Trong một buổi lễ long trọng, cây thông nổi tiếng vùng Abruzzes và máng cỏ được khánh thánh tại Quảng trường Thánh Phêrô tối thứ bảy 3 tháng 12. Hàng năm cảnh Giáng Sinh tại đây đã thu hút hàng trăm ngàn du khách trên thế giới về mừng lễ Giáng Sinh. Các phái đoàn Ý và Guatemala đã đến Vatican đông đủ để dự lễ khánh thành này.

Hàng ngàn người chen chúc ở Hội trường Phaolô VI ấm áp hay trong giá lạnh của Quảng trường Thánh Phêrô để dự lễ khánh thành. Hồng y Fernando Vérgez Alzaga, chủ tịch Chính quyền thành phố Vatican khai mạc buổi lễ trong tiếng hát thánh ca truyền thống của vùng núi Alpes của ban nhạc Hiến binh Vatican.

Máng cỏ là tác phẩm thủ công tiêu biểu của Sutrio, một thị trấn ở Carnia cách biên giới Áo vài cây số được 11 nghệ nhân từ khắp nơi trong vùng làm bằng gỗ, từ những cây thông bị bứng gốc trong cơn bão năm 2018. Hồng y Alzaga cho biết, đó là sự đau khổ của người dân, những cây thông bị bật gốc đã thành cái nôi của Chúa giáng sinh.

Hình – Antoine Mekary | ALETEIA

Ông Andrea Faccin, thị trưởng Arta terme đi cùng vợ, con trai nhỏ và cháu gái nhỏ, ông nói: “Đây là giây phút mừng Giáng sinh cùng với gia đình đã giúp chúng tôi có dịp nói lên minh triết của truyền thống chúng tôi.”

Bắt đầu lễ, một em bé bật công tắc, mọi ánh mắt kinh ngạc của du khách đổ dồn về máng cỏ trên nền nửa hình cầu tượng trưng cho hang đá Bêlem, chung quanh Hài nhi bọc trong máng cỏ, Mẹ Maria quỳ gối và Thánh Giuse cầm gậy và đèn lồng cùng nhiều nhân vật khác nhau mang biểu tượng của vùng như người thợ mộc ngồi trên bàn làm việc, người thợ dệt đằng sau tấm bạt hay thương nhân “Cramar” đi từ làng này sang làng khác với chiếc rương gỗ. Cây thông Rosello vùng Abruzzo được thắp sáng. Trong bài diễn văn, hồng y Alzaga cho biết, không có cây nào trong khu bảo tồn giữa Abruzzo và Molise bị chặt. Và cây thông được chọn ở vườn ươm Palerna, được các bạn trẻ trong nhà tâm thần và các người lớn tuổi ở nhà hưu dưỡng trang hoàng.

Khoảng 600 người từ vùng Abruzzo về Rôma trong dịp này. Cô Gabriella xúc động và tự hào về sự đóng góp của vùng. Bên ngoài, dưới gốc cây, vợ chồng Gerardo và Sabina người Rôma len qua đám đông để nhìn rõ máng cỏ, với họ, đây là khoảnh khắc tuyệt vời, họ về đây hàng năm để mừng lễ Giáng Sinh.

Hình – Antoine Mekary | ALETEIA

Khi tiếp các phái đoàn sáng thứ bảy 3 tháng 12, Đức Phanxicô đã xin giáo dân “hãy trở nên nhỏ bé, bỏ lại sau lưng mọi hư danh để đến nơi Chúa Giêsu đang ở”. Ngài khuyến khích chúng ta tìm kiếm sự phong phú thực sự của Giáng sinh, không đi tìm một Giáng sinh tiêu dùng và thương mại, thanh lọc lại các khía cạnh đã làm xấu đi hình ảnh Giáng sinh, luôn giữ khoảnh khắc thinh lặng và cầu nguyện trong thời đại của những lôi cuốn điên cuồng đủ mọi hướng.

Máng cỏ Guatemala ở Hội trường Phaolô VI

Năm nay máng cỏ ở Hội trường Phaolô VI do chính phủ Guatemala tặng. Tác phẩm Thánh gia và ba thiên thần được làm theo truyền thống Guatemala, với vải màu sắc rực rỡ và tượng gỗ. Một phái đoàn từ Guatemala cũng có mặt tại buổi lễ, họ tự hào giương cao lá cờ đất nước, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt. Ông Mario Adolfo Búcaro Flores, bộ trưởng Ngoại giao cho biết, đây là lần đầu tiên Guatemala giới thiệu máng cỏ đất nước mình tại Vatican.  Máng cỏ được trưng cho đến ngày 8 tháng 1 năm 2023, ngày cử hành lễ Chúa Kitô chịu phép rửa.

Đức Phanxicô khuyên, nếu chúng ta thực sự mừng một lễ Giáng Sinh có ý nghĩa, chúng ta phải kinh ngạc trước sự nhỏ bé của Ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Khánh thành máng cỏ Giáng Sinh và cây thông Noel ở Quảng trường Thánh Phêrô

Hình ảnh cây thông và máng cỏ ở Quảng trường Thánh Phêrô.